2/29/2016
Tin và hình ảnh: Henry Nguyễn

Vào hôm 28 tháng 2 năm 2016, Cộng Đồng Làng An Bằng tại Denver thuộc tiểu bang Colorado đã tổ chức ngày Vui Xuân Nhớ Về Nguồn Cội.  Với trên 200 người tham dự, chương trình vui xuân gồm có: tế lễ tiền nhân, văn nghệ, ăn uống, và giải trí với các món chơi truyền thống.

Theo anh Lê Đức Long, vị tiến sĩ giáo dục, làng An Bằng đã thành công về mọi lãnh vực và nghành nghề khi ra hải ngoại.  Đó cũng nhờ vào cái đức của ông bà tổ tiên để lại.  Nay, con cháu đổ đạt và trở thành bác sĩ, kỹ sư, luật sư, hay thành công ở mặc công việc làm ăn cũng nhờ vào lòng hiếu của con dân An Bằng.  Cái đặc biệt của làng là, đi đâu cũng nghĩ nhớ về quê hương và thường hay gặp nhau vào dịp đầu xuân.

Colorado là tiểu bang mà người dân An Bằng lập nghiệp đông nhất vào thập niên 80 và 90.  Dù sau này người ta di chuyển đi các nơi khác, ở đây vẫn còn khoảng chừng 50 hộ gia đình, luôn khắng khít với nhau.  Mỗi năm, Denver đều có cuộc họp mặt mừng xuân này.  Năm nay có vẻ trễ hơn, có lẽ vì khí trời rất lạnh vào đúng các ngày tết.  Vì tổ chức vào ngày chủ nhật nên chi thời gian đã bắt đầu từ 2 giờ chiều.  Có nghĩa là, cuộc vui xuân này diễn ra sau khi họ đi chùa và nhà thờ về.

Hiện anh Lê Đức Long là trưởng làng ở đây.  Tế lễ gồm có: Nguyễn Chọn – chủ tế, Lê Minh Khoai – công văn, Nguyễn Kính, Lê Nam – chung cổ, và Hồ Huynh, Lê Bá – bồi tế.

Những khuôn mặt thân quen hớn hở được gặp nhau trong một không khí xuân tràn đầy hy vọng.  Họ được thưởng thức các món ăn như bê thui, heo quay, hỏi thập cẩm, bánh tét, và bánh bọc lọt. Theo kiểu tự do, người ta có thể lấy thức ăn và ngồi xuống bàn để ăn.

Có ca sĩ Anh Thu tại địa phương tham gia vào chương trình văn nghệ, giúp vui trong buổi họp mặt này. Chương trình lô tô cũng đã được nhiều người tham gia.

Hình và video được anh Henry Nguyễn cung cấp: