Cùng nhau tiễn rắn đón ngựa …

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2014, người An Bằng tại Canada, thành phố Hamilton, cách Toronto 35 phút lái xe, thuộc tiểu bang Ontario đã tổ chức tiệc tất niên với đông đủ người làng tham dự.  Đây là cơ hội mà những con cháu An Bằng có dịp gặp gỡ và thăm hỏi lẫn nhau để rồi gắn bó hơn trong tình đồng hương ở xứ người.

Ở đây, người An Bằng có khoảng 20 đến 30 hộ gia đình.  Theo anh Jeff Trương, có lẽ năm nay vì tuyết nhiều nên chi số gia đình tham dự chỉ được 15 đến 20 gia đình mà thôi.  Đây là một phong tục của người An Bằng mọi năm và sẽ lưu truyền mãi đến thế hệ con em.  Cũng theo anh Jeff Trương, do nhờ sự đồng tâm, biết thuận hoà, biết đoàn kết sẵn có ở người An Bằng, nên chi họ đi đâu cũng tìm được niềm vui nơi cuộc sống và luôn luôn chia sẻ niềm vui ấy bằng cách sống thật bình an và giản dị.  Người An Bằng tại Canada cũng thế.

Được biết, những nơi có người An Bằng sinh sống đông đúc cũng đã tổ chức các tiệc tất niên tương tự.  Trước tiên, người ta làm lễ cúng bái các vị tiên tổ của 42 họ tộc trong nghi lễ cổ truyền.  Sau đó lại có màn ăn uống với những món ăn quê hương.  Rồi người ta lại đưa ra hết tài năng về ca nhạc, câu đố, hô lô tô, v.v….  Những hình thức văn hoá này là cái móc kéo lại khoảng cách giữa những người xa quê nhưng luôn luôn nhớ nghĩ về quê hương của mình.

Cổng Thông Tin An Bằng sẽ lần lượt phổ biến những tin tức vui xuân của những địa phương khác.

Chúc mừng năm mới!

Báo An Bằng (Theo Jeff Trương)