3/21/2016
Bàu ông Hải và bàu ông Truyện
Ngày xưa, làng An Bằng có hai bàu: Một là Bàu Bắc Thượng (người ta thường gọi là Bàu ông Con Hải vì ở trước nhà của ông); hai là Bàu An Mỹ ( người ta thường gọi là bàu ông Truyện vì ở gần nhà của ông).  Hai bàu này quanh năm nước đầy vơi, có nhiều cá, và những cánh đồng đầy khoai, sắn , lúa, tùy theo vụ mùa và vào mùa đông có rất nhiều cò đến trú ngự và kiếm ăn.

Nhưng hơn 17 năm trở lại đây, bà con ta một số thì sang định cư ở hải ngoại, một số thì đi làm ăn ở nơi xa nên ruộng thì ít người trồng.  Hiện nay xung quanh bàu Bắc Thượng chỉ còn lại một vài hộ trồng các loài cây như sắn, khoai, cải, rau sống.  Đó là các hộ chú Đặng Khắm, anh Lê Văn Hoà, anh Nguyễn Văn Thành.

Riêng bàu làng kể từ năm 2000 làng cho cải tạo lại và thả sen, kể từ đây làng cho con dân trong làng thuê với giá một năm là năm triệu.  Hiện tại bây giờ có hai anh thuê là anh Trương Khuyên và anh Huỳnh Quyện đều trú tại cụm Bắc Thượng.  Hai anh cho biết: hằng năm các anh thả sen và nuôi các loài cá như Rô phi, cá lóc, cá trê.  Nếu tính bình quân thì mỗi năm thu được khoảng 60 đến 65 triệu.  Trong đó tiền cải tạo hồ, mua giống cá và sen đồng thời nộp cho làng năm triệu thì còn lại mỗi người được khoản 15 triệu.  Mặc dù số tiền thu về không nhiều nhưng các anh nói, “giờ biết làm gì bây giờ, chỉ biết làm như vậy cho có lao động và vui thôi.”

Lê​ Bát