Hôm nay, ngày 4 tháng 2 năm 2018, một số bạn bè người An Bằng có nhận được nhiều text message từ người quen với dụng ý mượn tiền gấp.  Người này giả danh quý thầy cô tu sĩ hoặc các chú bác có danh tiếng trong cộng đồng An Bằng ở Hải Ngoại để mưu đồ mượn tiền và chuyển qua một trương mục nhà bank, hứa hẹn vài hôm sau sẽ trả lại.

Tuy nhiên, những người nhận text đã sáng suốt nhận ra đây là cuộc lừa đảo ngay.  Ở Mỹ, trò mượn tiền rất hiếm khi xảy ra.  Nếu có thì chỉ trong phạm vi gia đình, chứ ít khi phát rộng ra đến bạn bè.  Hơn nữa, quý thầy cô tu sĩ khó lòng mượn tiền ai, mà nếu có thì không bao giờ mượn tiền qua text cả.

Việc này đã báo động lên trong cộng đồng người An Bằng và hầu như ai cũng đã rõ.  Qua cuộc tiếp xúc trên điện thoại với ông Trương Khôi, một trong những người bị mạo danh, chúng tôi được biết sự việc này đang được báo lên cảnh sát để tiến hành điều tra.  Nếu tìm ra được thủ phạm này, người này có thể đương đầu với phạm luật.

Người này, chưa biết là một người hay nhiều người, đã dùng nhiều số điện thoại khác nhau.  Các số được dùng là 954-715-3936, 786-864-7226, 708-292-4854, hai số đầu thuộc  mã vùng của Miami, Florida và số sau thuộc Chicago, Illinois.

Qua nhận thức của anbangnews khi đọc kỹ những lời đối thoại trong text, thì chúng tôi cho rằng đây là một người từ Việt Nam hay từ Việt Nam mới qua Mỹ.  Những đặc điểm của lời đối thoại như sau:

 1. Viết tiếng Việt rất giỏi ở phần chính tả.
 2. Viết sai văn phạm ở phần dấu chấm, phẩy, hoặc hai chấm. (Thông thường người ở VN rất cẩu thả về vấn đề này hoặc họ không chú tâm vào văn phạm.)
 3. Mượn tiền hôm nay và chuyển qua “tài khoản” nhà bank của Jenny Trang Nguyen.  (Người ở Mỹ ít khi dùng chữ tài khoản. Họ dùng chữ account hay là trương mục.)
 4. Chuyển vào tài khoản 927 101618 của “Chase bank”. (Người ở Mỹ, viết chữ hoa ở chữ “bank”, vì nó là tên của nhà bank.)
 5. Dùng chữ banktransfer, mà thật ra chữ này không có thông dụng ở Mỹ. Mà nếu có dùng thì người ta tách chữ bank và transfer ra, vì hai chữ này không có ý nghĩa gì khi nhập chung với nhau cả.

Đó là phần nhận xét sơ sơ của anbangnews.  Tiện đây, xin kêu gọi bà con An Bằng cần cẩn thận và không nên nhẹ dạ ở vấn đề tiền bạc, không cần biết đối tượng mượn tiền là ai.  Cần suy xét kỹ lưỡng và đặt những câu    hỏi với tính cách kiểm tra như sau:

 • Mình có quen người này không?
 • Số điện thoại của người này có đúng không?
 • Họ biết gì về chính bản thân của họ?
 • Tại sao họ mượn tiền?
 • Họ dùng ngôn ngữ có đúng như thường ngày họ viết cho mình không?
 • Cần gọi điện thoại và nói chuyện, chứ đừng qua text. Nếu cần, FaceTime cũng là một hình thức khác.
 • Có bao giờ bạn chuyển tiền từ nhà bank này qua nhà bank khác chưa? Nếu chưa thì đừng nên làm.

Sau đây là những lời cảnh báo trên Facebook.