6/14/2016

Biển An Bằng

Ảnh hưởng chung, các vùng biển miền trung đang hấp hối với cơn bạo bệnh mà đa số dân chúng nghĩ nguyên nhân là do nhân tạo, chứ chẳng phải thiên tai, làng An Bằng cũng không ngoại lệ.  Cả hai tháng nay, mọi hoạt động ở biển đã bế tắc, sau khi chứng kiến vài chú cá chết dạt bờ ở hai tháng trước.  Người dân, như linh tính, đã đua nhau mua muối và nước mắm dự trữ.  Cảnh chợ An Bằng đã vì thế mà xôn xao hẳn lên trong cơn lo lắng.  Từ bao đời, đánh bắt là nghề chính của làng, không lo lắng sao được.

Ở biển, ăn cá biển đã quen, nên chi khó có thể nhịn ăn được. Lên tiếng thì sợ làm khó dễ.  Đành im lặng chờ đợi kết quả.

Dường như mọi việc đã dần dà chìm lắng, nhường chỗ cho tay chân dân chài ngứa ngáy.  Sáng nay, người ta ra biển thật sớm để câu cá “doái” hay cá nhoái.  Loại cá này chỉ cần đứng trong bờ hoặc chèo bè​ ra quá cồn là có thể câu được.  Nhận thấy, cá doái đã tìm thấy và bắt được sau lần “ngứa nghề” này.  Theo anh Lê Bát cho biết, đây là dấu hiệu hồi sinh của biển.  Anbangnews có hỏi cá ăn được không, anh trả​ lời, nửa đùa nửa thật: “ăn hết đó.”

Chưa biết cá này có ăn được hay không, nhưng khi nhìn những tấm hình này thì ta cũng sẽ đồng tình với anh Lê Bát.  Cảnh biển An Bằng thật đẹp, nó đã hồi sinh trong tâm tưởng của mọi người.  Tuy nhiên, hiện nay, cá vẫn chưa có dấu hiệu an toàn để ăn.

Câu cá doái​ là một hành động ngứa nghề của dân chài.  Vì trong nước, mọi thông tin về biển cá không được phổ biến, nên người dân chưa hiểu sự tác hại của việc đi biển và ăn cá.  Trong lúc này, ABN xin đề nghị dân làng nhịn ăn một thời gian trước khi mọi khám nghiệm và lý do biển chết được công bố.

 

Hình: Lê Bát
Bài: Lê Trúc