Vào ngày 25 tháng 2 năm 2018 (nhằm ngày mồng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất), một buổi họp mặt mừng xuân do đồng hương người làng An Bằng tổ chức đã diễn ra tại thành phố Jackson, tiểu bang Mississippi.

Dù ngoài kia trời mưa gió, trên 500 con dân An Bằng khắp tiểu bang Mississippi và một số khác ở Arkansas đã về đây tham dự trong niềm hân hoan của ngày đầu xuân.  Lời chúc xuân đã rộn rã từ nhóm này, nhóm kia.  Dường như gặp lại được những người cùng xóm cùng quê là điều mà họ mong đợi bấy lâu nay.  Tiếng cười vang lên, tựa như tiếng pháo.

Chương trình bắt đầu từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều.  Khởi đầu, lễ cúng tổ tiên, hướng vọng về quê cha đất tổ và cầu an cho con dân An Bằng được bình an, được diễn ra như là một tập tục truyền thống của làng.  Tiếp theo, có mục múa lân, biểu diễn võ thuật, lì xì cho các em nhỏ, lô tô, các món giải trí cho tuổi trẻ, và các tiết mục đặc sắc khác như ca hát mừng xuân.

Cuộc hội họp này được tổ chức theo hình thức của một hội chợ.  Những gian hàng thức ăn được bà con ủng hộ nhiệt tình.  Những thức ăn truyền thống được các gia đình mang đến, bán gây qũy hoặc ủng hộ.

Theo ông Trương Xuân Hiền, trưởng ban tổ chức, cho biết đây là truyền thống lâu năm của người An Bằng tại Mississippi nhằm kết hợp các con dân An Bằng lại vào ngày đầu xuân để kết nối thêm tình nghĩa xóm làng.  Mỗi năm, ở đây còn có các buổi họp mặt khác ở mùa hè, nhưng hội chợ tết là một truyền thống không thể nào thiếu được.

Được biết, hội chợ tết này được diễn ra thường niên.  Do vậy, ban tổ chức không cần thông báo nhiều, thông tin vẫn truyền miệng cho nhau cho mọi con dân lân cận để biết ngày giờ và địa điểm nhất định.  Qua các phần phỏng vấn do phóng viên anbangnews thực hiện, người ta rất háo hức để tìm về đây như là cuộc sum họp của mọi con dân An Bằng.

Ra về, dường như ai ai cũng cảm nhận được thứ tình nghĩa An Bằng keo sơn gắn bó trong nhau, và thầm hẹn cho những lần gặp mặt sau.  Thứ tình nghĩa ấy đã được duy trì hằng chục năm nay bởi hai chữ An Bằng.

“I love An Bang.”  Đó là những lời chia sẻ của các em của thế hệ tương lai.

 

Tin: Nguyễn Văn Tài

Phóng viên (từ trái sang phải): Huy Nguyễn, Tài Nguyễn, Thu Trương, Yến Nguyễn, Thuận Huỳnh, Truyền Đặng

Giọng đọc: Nguyễn Văn Tài

Kỹ thuật video/Editor: Phượng Nguyễn

Thực hiện: Anbangnews