Vào hôm chủ nhật ngày 4 tháng 3 năm 2018, nhằm ngày 17 tháng Giêng năm Mậu Tuất, làng An Bằng tại vùng Trung Bắc Florida đã tổ chức ngày cầu an đầu năm và họp mặt con dân An Bằng tại hội trường Civic Center thuộc thành phố Sanford.  Ước lượng, trên 300 đồng hương An Bằng thuộc nhiều lứa tuổi đã tham dự, trong sự vui tươi của ngày đầu năm.

 

Mở đầu là phần lễ cáo giang sơn do các bô lão phụ trách trước một bàn thờ đơn sơ nhưng đầy đủ ý nghĩa.  Hai bên bàn thờ có ghi hai câu đối như nhắn nhủ hay tuyên bố một điều gì đó:

“Ngào ngọt mùi hương dẫu tại quê người không mất gốc
Lung linh ánh lửa dù xa quê cũ chẳng quên nguồn”

Dường như đây là một lời hứa với tổ tiên, rằng dù có đi đâu xa thì cội nguồn An Bằng vẫn luôn in dấu trong tim, để rồi lúc phát tiết ra ở dịp vui xuân thì nó càng sâu đậm.  

Video phóng sự:

Người An Bằng ở đây sống rải rác khắp các thành phố lân cận và dù có cơ hội gặp mặt thường xuyên qua các dịp cưới hỏi, họ vẫn rộn ràng mừng vui khi được gặp lại nhau.  Trên khuôn mặt dường như ai ai cũng tươi cười như cành mai, nụ anh đào, hay chậu cúc. Điều này càng nổi bật ở màu sắc hơn khi chứng kiến hầu hết mấy mệ, mấy O, mấy chị đều khoác lên chiếc áo dài truyền thống.  Theo lời ban tổ chức thì năm nay phần thực phẩm đã được ban tổ chức lo hết nên chi mấy chị không phải bận rộn về phần này mà dồn hết thời gian trang điểm để có những tấm hình đẹp. Quả thật vậy, phụ nữ ở đây thật mỹ miều quan những chiếc áo dài đầy hình ảnh màu sắc và ấn tượng..  Nhận thấy, hoa hậu phu nhân, bà Nhã Thanh, cũng có mặt tại dịp vui xuân và đã cùng với các phụ nữ khác tô lên nét đẹp truyền thống này.

Cũng như các địa phương khác, làng An Bằng ở đây cũng có đốt pháo, múa lân trông rất nhộn nhịp.  Các em nhỏ đến rất đông, đến khi hết bao lì xì thì được nhận tiền mặt luôn. Khi nhận được lì xì thì chúng có thể ra ngoài hội trường lăn lộn trên chiếc bounce house thoả thích.  Đây là một nhịp cầu nhằm tạo điều kiện cho tuổi trẻ làm quen với phong tục quê hương trong khi chúng có thể vui chơi theo sở thích của chúng.

Thức ăn được bày dọn theo kiểu tự chọn.  Mỗi người một cái dĩa, chọn những món ăn họ thích, và tìm các băng ghế để tụ năm tụ bảy, vừa ăn vừa trò chuyện.  Ta có thể nghe được cái giọng thân thương An Bằng đã được sử dụng một cách tự nhiên. Ở Mỹ, hễ đi ra làm việc, khi đối diện với người Mỹ thì ta nói tiếng Anh, khi gặp người Việt thì ta nói giọng “nam”, mặc dù khi nghe kỹ thì chẳng giống giọng nam.  Nên chi khi đến đây thì họ không cần cực nhọc, ngượng ngùng chuyển đổi giọng nữa. Cuộc vui vẫn tiếp tục với phần lô tô xổ số. Đầu năm, được một chiếc iPhone cũng vui vẻ lắm – đó là giải thưởng mà người may mắn đã có được.

Người tham dự, phần chính, về đây gặp gỡ và tâm sự với nhau.  Đôi khi họ nhìn lên sân khấu để trao những tràng pháo tay hay những đoá hoa cho những “ca sĩ” karaoke địa phương.  Họ hát không cần ngượng ngùng gì cả, vì hình như ai cũng quen biết với nhau nên dễ dàng cổ vũ cho nhau. Vợ lên tặng bông cho chồng, và chồng lên sân khấu tặng lại chùm hoa tươi sắc mỗi khi vợ mình lên hát – đó là chuyện thường tình và dường như không ai thắc mắc gì cả.  Bản “Ly Rượu Mừng” đã được trên 30 người cùng lên sân khấu hát chung. Hát chưa hay thì hát lại. Thoải mái và tự nhiên như người chung một nhà.

Ban tổ chức gồm có:

  • Lê Minh Biểu, trưởng ban
  • Hoàng Đăng Khoa, phó ban
  • Văn Công Vinh, thư ký
  • Lê Đức Phiên, thủ quỹ

Được biết, trong kỳ họp mặt vui xuân này sẽ bầu ra một ban điều hành mới cho nhiệm kỳ tới.  Cũng qua lời ông Biểu, một tuần sau khi tổng kết mọi chuyện thì hội đồng hương An Bằng tại Central North Florida đã thành công bầu ra ban chấp hành mới như sau:

  • Ông Lê Đức Phiên – Hội Trưởng
  • Ông Lê Văn Quy – Hội Phó
  • Ông Hoàng Mã – Thư Ký
  • Ông Nguyễn Chánh – Thủ Quỹ

Hội Đồng Hương An Bằng Central North Florida đã được thành lập vào cuối năm 2005 do một số chú bác đầy tâm huyết với quê hương. Giữ gìn truyền thống lễ hội này là một trong những nhiệm vụ cao cả của ban chấp hành ấy.  Cho lẽ, vì yêu quê hương và con người An Bằng, bước đi của hội đồng hương Central North Florida đã và đang tiếp tục được người An Bằng ở đây ủng hộ và tin tưởng. Khi hỏi về mục đích của buổi lễ cầu an này, thì ban chấp hành hiện nay cho rằng đây là việc làm cần thiết để gắn kết tình nghĩa bà con An Bằng.  Nó không dừng lại ở mục tiêu cầu cho quốc thái dân an, mà nó hàm ý biểu lộ của sự đồng lòng nơi nguồn cội quê hương.

Nhận thấy, qua cuộc họp mặt xuân Mậu Tuất này cũng trùng ngày sinh nhật của ông trưởng ban tổ chức Lê Minh Biểu.  Vì vậy, bà con có mang theo bánh sinh nhật, hát vui với ông Biểu, để rồi sau đó quét bánh kem lên mặt như một biểu lộ của sự thân thiện.  Bà con xúm nhau lại, la cười như thể được dịp chọc phá nhau của thời trẻ thơ.

 

Mặc dù đơn sơ, nhưng ta có thể thấy tình người ở đây rất gần gũi và thân thiện với nhau.  Người ta không màu mè, không theo đúng giờ giấc về chương trình, mà ai ai cũng tìm được cái vui.  Bộ không phải mục đích của cuộc họp mặt lần này là vui xuân đó sao? Cái thể thức không quan trọng bằng cái mục đích.  Cuối cùng thì người ta đã đạt được điều mà họ mong ước: đoàn kết hơn giữa những người An Bằng cùng đến tham dự.

More photo here: http://anbangnews.com/hinh-anh-hdh-an-bang-vung-trung-bac-florida-vui-xuan-mau-tuat-2018/

Tin: Phóng Viên Anbangnews – Central North Florida

Từ trái sang phải: Thành Lê, Bình Nguyễn, Thắng Lê