9/9/2014
GĐPT tổ chức vui tết trung thu tại chùa An Bằng: “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường …”

Hằng năm, cứ đến những ngày trước rằm tháng tám âm lịch, GĐPT An Bằng tổ chức múa lân tại những gia đình Phật giáo trên quê hương An Bằng, Hội lân được múa vào 3 ngày 12,13 và 14 tháng 8 AL.  Riêng đêm trăng rằm trung thu thì GĐPT tổ chức vui tết trung thu cho các em thiếu nhi.

Mặt trời vừa khuất, ông trăng tròn ló dạng; tiếng trống hội lân vang lên rộn rã ở sân chùa, các em nhỏ cùng nhau kéo đến, một số thì được phụ huynh đưa đi.  Sau khi có mặt đông đủ, các anh chị huynh trưởng hướng dẫn các em xếp thành vòng tròn cùng nhau sinh hoạt, hát hò vui vẻ trong lúc chờ màn múa lân, phá cổ và phát quà cho các em.

Đang vỗ tay hát hò, chơi trò chơi thì có 1 số em nhỏ hơi giật mình vì bất ngờ xuất hiện 1, 2 rồi 3 ông địa lao vào vòng tròn, chạy vòng quanh.  Sau mấy cái vẫy tay của các ông địa, những tiếng trống giòn giã vang lên 8 chú lân ùa vào nhảy múa, với những điệu nhảy được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, màn múa lân diễn ra hết sức đẹp mắt, cộng thêm những tiếng vỗ tay làm tăng thêm phần nhộn nhịp. 

Trong đêm hội lân, ngoài sự tham gia của đoàn lân GĐPT, còn có các đoàn lân của thanh niên Định Hải và đoàn lân của thanh niên xóm chợ Trung Hải. Các đoàn lân thi nhau trổ tài, với những pha nhảy lộn nhịp nhàn, phun lửa của các chú lân, những chiếc pháo sáng được bắn lên hết sức đẹp mắt cộng thêm những trò hài hước của các ông địa, tôn ngộ không làm tăng thêm tiếng cười thích thú cho các em nhỏ.

Nguyễn Anh Đức