Chưa rõ nguồn gốc Lễ Cúng Âm Hồn phát xuất từ năm nào hay từ đâu.  Tuy nhiên, theo tập tục của làng An Bằng, cứ mỗi năm buổi lễ này diễn ra vào hai ngày từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm.  Tại bãi biển An Bằng, vào tối 30 tháng 4 đến mồng 1 tháng 5, Làng đã long trọng chủ trì các nghi thức hiến lễ Cúng Âm Hồn.

Các phẩm vật như hoa quả, bánh trái, vân vân, được các tiểu thương cũng như các dân làng tài trợ.

Mục đích của Lễ Cúng Âm Hồn là ban tặng cúng phẩm đến những người đã qua đời ở đầu sông cuối chợ, không có thân nhân, hoặc các anh lính bỏ xác trên rừng sâu hay biển cả gìn giữ quê hương.  Làng An Bằng khai canh vào thời Chúa Nguyễn Hoàng, cho nên ta có thể hiểu rằng, tập tục này phát xuất từ thời Nhà Nguyễn.

Ngoài ra, cũng như tất cả các buổi lễ thuần túy văn hóa của làng, thì buổi lễ này không thể thiếu phần hướng tâm về phía tâm linh để cầu nguyện cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, người dân trong nước và hải ngoại được bình an, ra khơi vòng lộng được thuận buồm xuôi gió.

Chủ trì buổi lễ là ông đương kim Thủ Bộ Văn Đình Nhơn.  Đến tham dự gồm có các bô lão, quan cựu làng,  bô lão ở hải ngoại, và một số đại diện chính quyền, cũng như các dân làng.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận bởi các phóng viên Thanh An Van, Tý Hoàng, Linhnhat Van, Sơn Trần.