Vào lúc 7 giờ sáng , ngày 29/6/2020 (nhằm ngày 09/5/Canh Tý) tại hai bãi biển Bắc Thượng và Trung Định Hải, rất đông đảo bà con đến xem và cỗ vũ các trai chèo đua thuyền bọt.
   
Bắc Thượng có 6 chiếc, mỗi chiếc 3 người (2 chèo và 1 lái ). Hình thức chèo là 6 vòng, 3 táo.

Trung Định Hải có 6 chiếc, cũng giống như Bắc Thượng, nhưng hình thức chèo thì 3 vòng, 3 táo. Riêng trai của vạn An Mỹ không tổ chức đua.

Mặc dù qua nhiều phiên họp và lấy ý kiến, nhưng kết luận cuối cùng của Hội đồng làng sẽ không tiến hành tổ chức đua thuyền truyền thống như mọi khoá, bởi có hai nguyên do: một là do dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt; hai là do kinh tế tài chính của làng nên đã làm ảnh hưởng đến việc tổ chức đua thuyền truyền thống lần thứ 125 gặp nhiều khó khăn.  Bên cạnh đó, nó cũng làm đi sự hụt hẫng và mong đợi của người dân trong ba năm chờ đợi. Chính vì vậy, các trai của ba vạn Bắc Thượng, Trung Hải và Định Hải đã phối hợp với Ban điều hành của các vạn tiến hành tổ chức một hội đua thuyền bọt nhằm tạo thêm không khí vui tươi và tinh thần đoàn kết trong các thôn cũng như giữ gìn và duy trì phong tục truyền thống của người dân An Bằng hơn mấy trăm năm nay.

Hội đua cũng diễn ra sôi nổi và hấp dẫn, các trai đã có nhiều pha cướp cờ, lộn vè và tăng tốc khá hấp dẫn. Hội đua đã kết thúc hồi lúc 9 giờ, tất cả đều diễn ra thành công và tốt đẹp, để lại nhiều hình ảnh ấn tượng khó quên trong lòng mỗi người dân An Bằng nói chung và khách phương xa nói riêng.


Sau phần đua, Ban tổ chức của các vạn cũng đã tiến hành trao giải,  đồng thời cũng làm lễ tạ giang sơn lúc 15 giờ cùng ngày và cùng thời điểm với Ban cúng tế của làng.

  

Hy vọng khoá đua tới sẽ diễn ra thành công và hấp dẫn hơn.

 

Tin và hình: Thanh An, Trần Sơn và Mạnh Phạm.