Do Hội Ngộ An Bằng Hải Ngoại tổ chức – và đã được phát thưởng tại hội ngộ vừa qua.

ENGLISH: https://anbangnews.com/results-of-the-writing-contest/

Có thể nói, một trong những mục đích của sự kiện Hội Ngộ An Bằng Hải Ngoại là khơi lại hay trao truyền văn hóa Việt Nam và An Bằng đến thế hệ trẻ.  Cuộc thi viết văn cũng không ngoài mục đích đó. Ban Tổ Chức đã kết hợp với phân ban Văn Hóa tạo ra cuộc thi viết văn này để tìm kiếm tài năng phục vụ cộng đồng An Bằng trong lãnh vực văn chương.  Trước đó, dự định sẽ có 30 em tham gia, nhưng có lẽ thông tin chưa lan rộng nên cuối cùng chỉ được 14 bài.  

Những bạn tham gia cuộc thi này gồm 5 bài tiếng Việt và 9 bài tiếng Anh.  Theo Ban Văn Hóa cho biết, trong 14 bài này, tất cả đều xuất sắc mà Ban Giám Khảo phải đối diện với sự khó khăn khi xếp hạng.  Một vị giám khảo còn cho rằng, tất cả 14 thí sinh đều xứng đáng đứng hạng nhất. Tuy nhiên, cuộc thi nào cũng có giải, nên buộc lòng ban giám khảo mới theo công thức đã định sẵn bởi ban tổ chức.  Phương thức chấm điểm dựa vào 5 mục:

 1. Đúng thể lệ dự thi
 2. Chiều sâu của người An Bằng trẻ
 3. Kỹ thuật ngôn ngữ và văn phạm
 4. Giám khảo dễ thông cảm
 5. Lời văn mạch lạc, rõ ràng, và dễ hiểu

Kết quả được công bố tại ngày Hội Ngộ như sau:

Nhóm A (dưới 18 tuổi)

 • Giải nhất: Tiếng Biển Ngày Hạ – Văn Thị Thảo Ly, Orlando, FL
 • Giải nhì: Part of the An Bang Community – MyLinh Nguyen, Lake Worth, FL
 • Giải ba: An Bang Roots – Ashley Dang, Sanford, FL
 • Giải tư: My Understanding of An Bang – Kathy Đào, Orlando, FL

Nhóm B (tuổi từ 18 đến 24)

 • Giải nhất: The An Bang Fire – Bao Nguyen, Lake Worth, FL
 • Giải nhì: Ấm Lòng Tình Quê Nơi Xứ Lạ – Văn Tấn Hải, Jacksonville, FL
 • Giải ba: Returning to Our Roots – ThuyMi Nguyen, Lake Worth, FL
 • Giải tư: 3.2.1 – Randy Trương, Port Orange, FL
 • Giải tư: Con Đường Đi Tìm Niềm Hy Vọng – Văn Thị Thanh Tuyền, Jacksonville, FL
 • Giải năm: Tìm Lại Cội Nguồn – Mi Ni Tran, Palm Coast, FL
 • Giải sáu: Tôi Tự Hào Là Người An Bằng – Nguyễn Thị Ngọc Xuyến, Clinton, MS
 • Giải bảy: We Are An Bang – Nguyễn Khánh Anh (Luna Nguyen), Aurora, CO

Nhóm C (25 tuổi trở lên)

 • Giải nhất: Raised in America, But Anchored by My An Bang Roots – Van Truong – Methesda, MD
 • Giải nhì: Proud to be an An-Banger – Quy Phan, Fort Meyers, FL

Giải thưởng:

 • Mỗi giải nhất nhận được tấm check trị giá $1,000 Mỹ Kim và quà tặng
 • Mỗi giải nhì nhận được $500 Mỹ Kim và quà tặng
 • Mỗi giải ba nhận được $300 Mỹ Kim và quà tặng
 • Những giải an ủi nhận được $100 Mỹ Kim và quà tặng
 • Tất cả thí sinh đều nhận được quà tặng từ ban tổ chức.  

Một trong những điều kiện nhận giải là đòi hỏi thí sinh phải có mặt tại hội ngộ.  Những thí sinh đã này đã xứng đáng với những giải nêu trên. Tuy nhiên, một thí sinh khác đã có thêm một giải đặc biệt, đó là em Nguyễn Khánh Anh.  Chúng khám phá ra logo của hội ngộ và bìa mặt của bản tin Xuân Kỷ Hợi vừa qua là do chính em phác họa.

Dự định, các em đoạt giải nhất sẽ phát biểu trong chương trình.  Tuy nhiên, do thời gian hạn hẹp, việc này đã không diễn ra. Trong thời gian sắp tới, anbangnews sẽ đăng những bài dự thi và cũng sẽ kèm theo cảm nghĩ trong lúc tham gia cuộc thi viết văn này.  

Xin chúc mừng các em và rất mong các em sẽ tiến xa hơn nữa trong lãnh vực văn chương trong nay mai.

Sau đây là cảm nghĩ của phân ban Văn Hóa và lời nhắn nhủ của Ban Giám Khảo.

Phần Phát Biểu của ông Nguyễn Khắc Lộc – Trưởng Phân Ban Văn Hóa:

Nền văn hóa của loài người đã có được cách đây khoảng mấy chục ngàn năm kể từ khi con người còn ăn lông ở lỗ.  Trên những tảng đá trong các hang động và vách núi ngày nay còn có những hình thù và ký hiệu của những người thượng cổ đã khắc ghi.  Sự tiến hóa của loài người sau đó đã cho chúng ta chữ viết ngày hôm nay.

Nền văn hóa của mỗi một dân tộc được truyền đạt từ đời này sang qua đời khác cũng nhờ được sự ghi lại bằng chữ viết.  Người An Bằng xa quê hương đã gần một nửa thế kỷ nay, chưa được mấy lần tạo cơ hội cho con em của chúng ta giữ gìn và tiếp nối nền văn hóa tinh hoa của quê hương. Sự tồn tại của hai chữ An Bằng nơi hải ngoại qua các đời sau cần phải có người lưu truyền và gìn giữ.  Do vậy, phần thi viết văn trong dịp Hội Ngộ An Bằng Hải Ngoại này không ngoài mục đích là bảo tồn và gìn giữ nền văn hóa của người Việt Nam nói chung và người An Bằng nói riêng.

Người xưa có câu: “Văn vô đệ nhất, võ vô đệ nhị”, cho nên việc xếp hạng cuộc thi viết văn này cũng rất khó khăn cho ban giám khảo.  Tuy nhiên, để có được những giải thưởng cho các thí sinh nên phân ban văn hóa đã đưa ra một số điều lệ để ban giám khảo dựa theo trong khi chấm điểm, và khi cộng lại thì chỉ xê xích nhau vài phân điểm giữa những thí sinh.

Ban giám khảo thừa biết rằng trong khi viết và hiện diện hôm nay, chắc chắn các con em đã suy nghĩ hay sống với một tư duy của người An Bằng.  Điều làm cho ban văn hoá vui hơn là tinh thần tham dự của các con em. Hy vọng đây là hành trang để các con mang theo trong suốt cuộc đời của một người con An Bằng.

Các em thân mến. 

Hành trang của các em sẽ được kết hợp từ nhiều khía cạnh của cuộc sống mà các em có được.  Những bài viết của các em đã nói lên một phần nào của khía cạnh đó, về nhận thức con người hay quê hương An Bằng mà các em đang hãnh diện.  Nhưng các em biết không, cha mẹ của các em còn hãnh diện hơn về thành đạt của các em hôm nay. Người dân An Bằng sẽ càng hãnh diện hơn, nếu các em đem tài sức của mình để cống hiến cho cộng đồng An Bằng.  Hãy dùng sở trường và sở thích của mình để phát huy sự tinh hoa của người An Bằng nơi chính các em. Trên sân khấu này, các em đã hiển nhiên trở thành những nhân tài về văn chương chữ nghĩa và được bao nhiêu người An Bằng công nhận.  Hãy trân quý phút giây này để làm động lực cho sự dấn thân phục vụ quê hương trong nay mai. Hãy đón nhận giây phút này như là một sự truyền đạt văn hoá từ thế hệ cha anh đến các em một cách đầy thiêng liêng. Và, hãy tiếp tục khám phá tài năng của mình bằng những nỗ lực không ngừng để tiếp thu, học hỏi, trao đi, và xây dựng một xã hội mà các em đang sống, với cố gắng gìn giữ nguồn gốc An Bằng.

Lời Cảm Tưởng và Nhắn Nhủ của thầy Lê Thái – đại diện Ban Giám Khảo:

Thưa tất cả quý vị có mặt hôm ni. Tôi là Lê Thái được hân hạnh đại diện 15 vị giám khảo trong cuộc thi văn tổ chức lần ni. Tuy chỉ 14 em tham gia cuộc thi trong một cộng đồng hơn tám ngàn người. ít quá! Vì vậy, tấm lòng các em đáng được khích lệ và đáng được tuyên dương.

Chúng tôi lấy làm hân hạnh và vui mừng được tham gia chấm điểm… với sự hiểu biết và khả năng giới hạn của mình. Chắc chắn không tránh được thiếu sót.

Trong 14 bài dự thi thì 5 bài viết bằng tiếng Việt và 9 bài viết bằng tiếng Anh. Tất cả 14 bài, bài mô cũng khá và bài mô cũng hay kể cả tiếng Anh cũng như tiếng Việt. Trong lòng chúng tôi, các em đều xứng đáng được giải nhất. Các em đều có khả năng để trở thành những cây bút cừ khôi của cộng đồng chúng ta. Các em là những nhân tố đáng quý trong cộng đồng của chúng ta. 14 em là 14 bông hoa đẹp trong vườn văn hóa An Bằng hôm ni. Hy vọng, các em sẽ nối gót cha anh để làm rạng danh cho cộng đồng An Bằng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Như chúng ta biết, Một đất nước mà thiếu hoặc không có văn hoá thì quốc gia đó sẽ mất gốc, và sớm hay muộn cũng sẽ bị họa diệt vong. Một cộng đồng mà thiếu hoặc không có văn hoá thì cộng động đó sẽ mất gốc, và sớm hay muộn cũng sẽ bị tàn lụi. Cho nên văn hoá rất là quan trọng.

Ai cũng biết, cuộc thi nào cũng có thắng, thua.  Mặc dù các em không được về nhất trong cuộc thi, thì các em cũng đừng lấy làm buồn. Các em không thắng lần ni, các em sẽ thắng lần khác. Thomas Edison, một nhà phát minh mỗi tiếng của nước Mỹ từng nói “Trong thành công của tôi có 99% là mồ hôi và nước mắt, chỉ có 1% là do trời phú”.  Nên các em phải cố gắng, cố gắng và cố gắng thêm!

Chúng tôi hy vọng vườn văn hoá An Bằng không chỉ có 14 bông hoa đẹp mà có nhiều bông hoa đua nhau nở trong vườn An Bằng lần sau. Chúc các em một tương lai sáng lạn và gặt hái được nhiều thành công. Chào các em. Trân trọng chào toàn thể quý vị. Chúc tất cả quý vị một tối hội ngộ tuyệt vời.

Buổi trao giải đã diễn ra một cách xúc động vào vui tươi trong ngày hội ngộ.

ENGLISH: https://anbangnews.com/results-of-the-writing-contest/