LỄ CÚNG CẦU AN ĐẦU NĂM MẬU TUẤT -2018.
Vào lúc 00 giờ, thời điểm giao thoa giữa ngày 12 tháng giêng với ngày 13 tháng giêng năm Mậu Tuất-2018, tại sân nhà thờ 12 họ, Hội đồng làng đã tiến hành tổ chức lễ cầu an đầu năm cho bà con, mong sao mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu, con dân có một cuộc sống an lành và thịnh vượng.

Đến tham dự lễ gồm các bô lão tân và cựu thành phần.  Thông thường lễ cầu an được chọn là những ngày trực trừ. Đối với làng và con dân, đây là một lễ rất lớn và có ý nghĩa trong một năm. Vì theo tục lệ, nếu làng chưa làm lễ cầu yên thì những việc như xây dựng các công trình tạm hoạt động, đám tang không được phép đánh phèng la và trống chỉ âm thầm lặng lẽ.  Ai vi phạm những điều trên thì sẽ bị làng phạt một mâm trầu rượu và tạ tội trước giang sơn.

Để chuẩn bị cho lễ này, Ban bố việc phải hoàn tất các công việc như mua sắm lễ vật, che rạp, trang trí trước 10 giờ đêm.  Mở đầu cho buổi lễ là phần cáo thỉnh các Ngài vào chánh điện của đình làng, dưới sự chủ trì lễ là đương kim thủ bộ – Ông Trương Mốt.  Tiếp đến là phần cáo thỉnh mời các Ngài ra tại rạp trung ương để tham dự lễ chính thức.  Tại rạp Trung ương chính gồm có bàn thờ, ở giữa là Thiên, Địa; bên phải là các thần; bên trái là những người có công với làng xã (những vị khai canh…).  Phía bên trái ngoài của rạp chính có dựng một bàn thờ riêng, gọi là bàn thờ ngoại (dành cho những vong linh cô hồn).  Ở trước mặt của rạp trung ương là một chiếc thuyền giấy dài 1m, rộng 50cm, xung quanh thuyền có dựng các hình con nộm tượng trưng cho các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.  Các lễ vật là gà, xôi, chè, chuối, bông, quả, trầu, rượu, bánh, áo binh 12 con giáp, vàng mã….

Phần dâng lễ chính gồm có ba người đứng ba căn.  Căn giữa là đương kim thủ bộ Ông Trương Mốt, căn phải là lệnh trống ông Lê Tịch, căn trái là lệnh chiêng ông Đặng Khoái (Khắm).  Hầu lễ gồm các trầm Văn Công Khá, biện Huỳnh Tý (Trì), biện Lê Phước cùng thư kí Văn Tấn Bình và thầy lễ Nguyễn Đoàn.  Sau phần lễ tất là thiêu hóa vàng mã, Ông Trương Mốt đi ba vòng chặt các hình con nộm, biện Lê Phước đánh ba hồi phèng la và tất cả ban cúng tế cùng rước thuyền âm linh đi ba vòng xung quanh đình.  Đây là thuyền chứa đựng những uế tạp, yêu ma, những gì không tốt đẹp … của giang sơn làng An Bằng và để trừ khử, tống nó đi tại Tọa Long Châu của bàu đình Tâm Linh ngay trước mặt bên phải cạnh đình làng.  Kết thúc lễ cầu an năm Mậu Tuất 2018.

Thuyền Âm Linh

Cúng bàn ngoại

 

lễ vật

lễ vật

bàn thờ chính

Đương Kim thủ bộ cáo thỉnh các Ngài về dự lễ

 

phần cúng tế

 

thiêu vàng mã

Ba hồi phèn la

Rước đưa thuyền âm linh

 

Lê Bát