Là một trong những hội đồng hương lâu đời nhất của người An Bằng trên đất Mỹ, được thành lập vào thập niên 80, đến nay làng An Bằng tại Colorado vẫn tiếp tục duy trì với mục đích tạo sự đoàn kết nơi những người An Bằng đang sinh sống tại tiểu bang này.  Kẻ ở người đi, kẻ già người lớn, thời gian đã trôi qua trên 30 năm nay, Colorado từng là thủ đô của người An Bằng thời bấy giờ; và dường như, qua buổi lễ cầu an vào mỗi dịp tết, thì nó vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt ấy.

Vào hôm thứ bảy, ngày 3 tháng 3 năm 2018, nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Mậu Tuất, một buổi lễ cầu an đầu năm đã diễn ra tại hội trường Church of All Saints, với trên 300 đồng hương và bằng hữu An Bằng tham dự.  Các tiết mục đã lần lượt diễn ra từ lúc 7 giờ tối, nhằm hướng đến một đoàn kết của cộng đồng người An Bằng. Qua cuộc họp mặt mỗi năm một lần này, bà con có thể vui chơi vào dịp đầu xuân.

Mở đầu là phần cúng tế giang sơn.  Colorado vẫn như ngày nào, vẫn nổi bật ở phần nghi lễ mà có lẽ nó gần gũi nhất với truyền thống của một phong tục lâu đời.  Một bàn thờ được dựng lên thật trang nghiêm, với bộ chiêng cổ được cẩn trọng trỗi lên bởi hai ngài lệnh Hồ Huynh và Nguyễn Bá Giác.  Giọng của ông thầy lễ Văn Công Cơ bỗng cất lên tiếng hơn bái. Ngài chủ tế Lê Năm, liên tục qùy lạy, với sự kỹ lưỡng phụ lễ của hai ngài bồi tế là ông Văn Minh Thanh và ông Lê Khôi.  Đó là phần cúng tế giang sơn do ban nghi lễ thực hiện đầy ý nghĩa, với sự cầu mong quốc thái dân an, người dân An Bằng càng thêm đoàn kết.

Ban điều hành làng hiện nay gồm có:

  • Ông Lê Đức Long, trưởng làng, cũng là trưởng ban tổ chức
  • Ông Nguyễn Trắc Thảo, phó trưởng làng
  • Ông Nguyễn Thành Trung, thư ký
  • Ông Nguyễn Hai, thủ quỹ

Qua trả lời câu hỏi của phóng viên Anbangnews, tiến sĩ Lê Đức Long tâm sự về mối lo âu trong công việc gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hoá này.  Do các vị bô lão đã già đi, lớp thì dọn đi các tiểu bang các, lớp thì vùi mình vào cuộc sống, lăn lộn với công việc, và lớp còn lại thì sinh ra và lớn ở Mỹ không nói được tiếng Việt, nên chi duy trì một hội đồng hương cần có sự nỗ lực nơi từng gia đình. Ông Long ao ước, để không phụ lòng các vị tiền bối đã tạo dựng lên hội đồng hương Colorado, mỗi một gia đình cần có sự chuẩn bị cho sự tiếp nối này.  

Thật ra, đây là một niềm mơ ước chung cho tất cả người Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ, không riêng gì người An Bằng tại Colorado.  Nhiều bậc phụ huynh đã nhận ra được điều này nên khuyến khích con cái tham dự các ngày lễ hội truyền thống ngay từ lúc nhỏ để tạo sự làm quen với cộng đồng.  Mặt khác, có lẽ vì muốn tổ chức vào giờ giấc thích hợp cho mọi gia đình nên chi ban tổ chức đã chọn vào tối thứ bảy.  Các em nhỏ đến, chỉ cần nghe tiếng trống và những chú lân nhảy múa cũng đã gây ấn tượng cho nền tảng sau này.  

Chương trình tiếp tục với chín chú lân, nhịp nhàng theo điệu trống và chập chêng vang vang hối thúc.  Nhận thấy, một chú lân nhỏ bé cũng rất hăng say trong cuộc trình diễn.  Có lẽ đó là biểu hiện của một sự tiếp nối nào đó mà ban tổ chức đã âm thầm nhắn nhủ.

Phần văn nghệ nhạc sống, kết hợp bởi The Powder Band, đã được hội trường hoan nghênh bằng những tràng pháo tay.  Điều này càng nổi bật hơn khi các ca sĩ đều trong địa phương, thuộc con dân An Bằng.  Trong lúc các ca sĩ trình bày thì bà con có thể thưởng thức các món ăn đầy hương vị quê hương.  Trên khuôn mặt, dường như ai ai cũng rất hớn hở vì đã gặp lại những người cùng quê, mà có lẽ, do cuộc sống,  nguyên cả năm chưa có dịp gặp lại.

Riêng về phần lo tô thì đặc biệt nhất.   Giọng của ông Long vừa hay, lại có những câu hô thật ý nghĩa.   Cuối cùng thì, đó là một nét văn hoá của Việt Nam không thể thiếu ở bất cứ một dịp vui xuân nào.

Nói về vui xuân, ta không thể nào quên những món giải trí như bầu cua tôm cá hay chơi bài.   Tiếng hò reo đã trỗi lên, rộn cả hội trường. Không khí của ngày tết đã thật sự trở về với những người đến tham dự.

Buổi lễ cầu an đã kết thúc vào lúc 11 giờ đêm theo dự định của ban tổ chức.

More photos here: http://anbangnews.com/hinh-anh-lang-an-bang-colorado-vui-xuan-mau-tuat-2018/

_______________________________

Tin: Phóng Viên ABN – Denver

Từ trái sang phải: Hồ Lucy Quỳnh, Văn Kim Thoa, Lê Nhật Bảo, Lê Nhật Anh, Hồ Thắng

Kỹ Thuật Video/Editor: Phượng Nguyễn

Giọng đọc: Yên Trương

 

Thực hiện: Anbangnews