Thưa anh chị em (ace) làng mền,

Chúng ta hay người thân của chúng ta đã trải qua cảnh nghèo khổ ở làng An Bằng (AB). Sự nghèo khổ là một trường học vĩ đại cho con người. Ai chưa qua nghèo khổ chưa phải là người. Thật vậy chúng ta đã được đào tạo từ cái Đại học An Bằng rồi.

Hơn 40 năm qua, chúng ta xa quê hương là xa ngôi trường thân yêu này mỗi người phiêu bạt về một nơi, kẻ ở tây, người ở đông, đứa ở Úc, đứa ở Canada. Bạn bè nối khố, đứa ở đầu song, đứa ở cuối sông mà chưa một lần hội ngộ. Thỉnh thoảng chúng ta có nghĩ về nhau, mơ một dịp nào đó gặp mặt đông đủ. Than ôi, thời gian qua mau mà ta chưa làm được. Ước mơ vẫn còn là mơ ước. Lâu lâu có người bỏ ra đi. Ai cũng buồn!

Hôm nay, chúng ta vận động để thực hiện giấc mơ chung. Một giấc mơ Hội Ngộ AB Hải Ngoại, đang từ từ trở thành sự thật. Vậy, chúng ta phải làm cách mô gọi là khôn ngoan và tốt đẹp nhất? Chúng ta không muốn vì lý do này nọ rồi bỏ cuộc nửa chừng. Ace có đồng ý với tui không? Mình không cần hứa với ai mà phải tự hứa với lòng thì chắc chắn sẽ làm được.

Thưa ace làng mền thân thương,

Hôm nay khí thế chúng ta đang bừng bừng như ngọn lửa, tinh thần đồng hương đang dâng lên trên từng khóe mắt, vành môi của mỗi người.  Tai ta nghe như tiếng sóng rì rào của biển An Bằng. Mắt ta như thấy được những cánh buồm về khơi trên quê hương thuở nào.  Lòng ta ai nấy nao nức một ngày hội ngộ không xa.

Tổ chức Hội Ngộ AB Hải Ngoại đã bao tấm lòng An Bằng trăn trở lâu nay.  Đây là một chuyện rất khó … làm. Nhiều người đang nhìn vào có kẻ tin có kẻ ngờ vẫn chưa tin đó là sự thật.

Có người ý kiến ta cố gắng làm đơn giản mà vui vẻ? Khi đã làm được rồi chúng ta sẽ làm to đẹp hơn lần sau. Biết đâu ta sẽ tổ chức hằng năm! Vậy chúng ta cố gắng dựng bộ sườn cho vững?!! v…v…

Người An Bằng ở Hải Ngoại phỏng chừng vài ngàn người ở rải rác khắp nơi. Hiện tại ta mới nối kết chưa tới 100 người. Làm thế nào nối kết người AB hải ngoại thành một khối với nhau. Bây giờ ta gọi là gì cũng được miễn là ta nối kết đồng hương? Nối kết sao cho thành công? Ta hãy mở chiến dịch, mỗi người chúng ta hãy nối kết với người thân, anh nối với em. Ai biết ai nối nấy.  Một người nối với nhiều người. Ta tổng kết từng tuần đã nối kết bao nhiêu người rồi. Sau này, người AB sẽ tiếp tục nối từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, biết đâu!

Vài lời thô thiển và tản mạn xin chia sẽ.  Hẹn gặp lại.

Lê Thái

Ảnh: Man Huynh; hình: Bãi biển An Bằng