9/5/2014
Lễ tảo mộ thường niên của các họ tộc trên quê hương làng An Bằng: Những người trong họ hàng tìm về nhau, cùng làm đẹp tổ tiên và đời sống.
Cứ đến những ngày đầu tháng 8 âm lịch hằng năm thì những người con dân làng An Bằng dù sinh sống và làm việc ở đâu cũng cùng nhau quy tụ về các nhà thờ họ, phái của mình để nhóm họp, bàn bạc chuẩn bị cho lễ tảo mộ (chạp mã), và lễ chánh tiến tổ tiên vào những ngày tiếp theo.

Tảo mộ là tập tục lâu đời của người Việt nói chung và người An Bằng nói riêng, thể hiện lòng hiếu đạo của người con, người cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Ngay từ buổi sáng sớm ngày 1 tháng 8, những người con, cháu của các dòng họ đã vác cuốc, xẻng, chổi, hương, hoa… cùng nhau ra các khu nghĩa trang trên quê hương An Bằng, đến các lăng, mộ tổ của dòng họ để quét dọn, chỉnh sửa, bồi đắp cho lăng mộ được khang trang sạch sẽ.  Sau đó cắm hoa thắp hương khấn thỉnh tổ tiên về dự trong ngày chánh tiến tại nhà thờ họ.

“Cây có gốc mới đâm chồi nảy lộc
Nước có nguồn mới rạch cạn sông sâu
Làm người nguyên gốc do đâu
Trước có tiên tổ rồi sau có mình” 

Trên tinh thần đạo lý đó, người An Bằng tiến hành lễ tảo mộ không những thể hiện tấm lòng tri ân tiên tổ mà còn là dịp để những người con cháu trong dòng tộc được gặp nhau; cùng nhau đồng lòng người góp công, người góp của xây dựng và phát triển dòng họ.

Đây được xem là nét đẹp văn hóa tâm linh vô cùng quý giá của người dân làng An Bằng, dù trong hoàn cảnh hay ở bất cứ phương trời nào thì người con cháu luôn hướng về nguồn cội trong các dịp lễ báo hiếu tiên tổ của dòng họ.

T/h: Anh Đức Nguyễn – Truyền thông An Bằng