10/14/2016
Áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Thừa Thiên – Huế gây mưa lớn và lũ về trên quê “choa”- An Bằng

Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực tỉnh Thừa Thiên – Huế với sức gió mạnh nhất cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 9.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sáng sớm 14/10, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền tỉnh Thừa Thiên – Huế gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế có lượng mưa phổ biến 100-150 mm; ở Hà Tĩnh và Quảng Bình phổ biến 30-80 mm.  Lúc 4h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 7-8.

Trong ngày 14/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế còn có gió giật mạnh cấp 6-8.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế (bao gồm đảo Cồn Cỏ) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại An Bằng, ngay từ chiều 13/10/2016 đến đêm và rạng sáng ngày 14/10/2016, có gió giật mạnh cấp 6-8 và mưa rất to, ước chừng lượng mưa đo được khoảng 200-300 mm và đã gây ngập úng rất nhiều nơi, đặc biệt là các vùng thấp trủng như Xóm Bàu Bắc Thượng, dọc theo con khe về An Trung, An Định, Bàu Ông Truyện và đổ ra Khe Ton.  Tại một số nơi, cống thoát nước chậm nên một số nhà cũng bị ngập nước và cũng có một số nhà bị tốc mái rạp, cây đổ nhưng cũng không gây thiệt hại gì lớn về người và tài sản, đồng thời làm gây mất điện, dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ về việc sinh hoạt của bà con.  Tính đến 12 giờ 30, điện đã hoạt động trở lại và mọi việc dọn dẹp vệ sinh phong quang nhà cửa, khai thông lại các trục đường chính cũng được bà con trong làng hoàn tất.  Hy vọng một vài ngày tới nước lũ sẽ rút và cuộc sống bà con sẽ trở lại bình thường.

Lê Bát.