Tin Lễ Cầu An – Hội Đồng Hương An Bằng Sài Gòn

Dù sinh sống ở đâu, người An Bằng vẫn luôn nhớ về nguồn cội.  Sự gắn bó ấy đã ăn sâu vào đời sống hằng ngày mà không cần phải biểu lộ.  Có chăng, là vào dịp đón xuân, khi mọi người cùng hẹn về để tìm lại một thứ gì đó thật ấm áp trong nhau.

Vào ngày 3 tháng 3 năm 2018 vừa qua, tại nhà hàng Thiên Thai, sảnh Thiên Tuế, Hội Đồng Hương An Bằng tại TP Sài Gòn  đã có buổi cầu an đầu năm. Đây là một sự kiện được diễn ra hằng năm và được người An Bằng ở đây tiếp tục duy trì.  Đặc biệt, lễ cầu an năm nay cũng đánh dấu lần thứ 20 năm thành lập hội.

 

Tham dự gồm các hội đồng hương và trên 300 con dân An Bằng đang sinh sống tại Sài Gòn.  Nhận thấy, có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Thành – Bí thư, Chủ tịch xã Vinh An và đương kim thủ bộ ông Trương Mốt, thuộc Hội Đồng Hương Tộc làng An Bằng.  Ngoài ra, trên 15 đại diện của nhiều hội đồng hương khác cũng có mặt.  Mỗi một hội đoàn đều được trao tặng món quà tượng trưng làm kỷ niệm từ hội đồng hương chủ nhà.

Ông Lê Dân, đương kim hội trưởng và cũng là trưởng ban tổ chức phát biểu rằng: người An Bằng xa quê hương nhưng luôn nhớ về và gìn giữ cội nguồn, bản sắc văn hoá của quê hương mình.  Tổ chức lễ cầu an là để cầu cho mưa thuận gió hoà, tình quê hương càng thêm gắn bó và tình cảm hơn. Chặng đường 20 năm qua, hội đã và đang trên đà phát triển trong mục đích đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, và nâng cao tinh thần đoàn kết đã có sẵn trong con người An Bằng.

Theo ông Nguyễn Văn Ngãn, cựu hội trưởng, những bước đi ban đầu của hội đã gặp nhiều khó khăn.  Người An Bằng tại Sài Gòn sống cách xa nhau, “người đầu sông kẻ cuối sông”.  Nhưng vì tình nghĩa quê hương An Bằng nên cũng đã vượt qua, tìm đến với nhau.  Trong 20 năm qua, hội đã thực hiện những việc như thăm hỏi những đồng hương vào bệnh viện và phúng điếu vòng hoa cho những “tứ thân phụ mẫu lúc trăm tuổi.”  Về dự định bước đi tương lai thì ông Ngãn cũng cho biết thêm về công trình xây dựng nghĩa trang dành cho đồng hương An Bằng đang được thi công.

Nghĩa trang này có diện tích 6 ngàn mét vuông.  Theo bản thiết kế, có thể chứa 580 bộ kim, một nhà tang lễ, và một con đường chính đi vào nghĩa trang.  Hội đã thi công giai đoạn một, đó là đổ đất, làm bộ kim ngầm và nhà nghĩa trang. Dự định của năm 2018, hội sẽ tiếp tục giai đoạn kế sau, đó là làm con đường chính trong Công Viên Vĩnh Hằng với chiều ngang 8 mét, dài 60 mét (480 mét vuông).  Dự kiến chi phí cho công trình 2018 này là 60 triệu.  Hiện tại, hội đang vận động bà con, mạnh thường quân, và những người yêu mến quê hương giúp đỡ về tài chánh. Trong khi đó, hội có kêu gọi mỗi hộ gia đình ở đây đóng 1 triệu đồng. Nếu ai khá giả hơn thì tùy lòng thêm ít nhiều chi đó, không bắt buộc.

Nhận thấy, tại buổi lễ cầu an này, hội đồng hương An Bằng tại Sài Gòn đã trao các giải khuyết học cho các học sinh xuất sắc ở niên học 2016-2017.

Sen kẽ, tiết mục văn nghệ giúp vui trong buổi tiệc đã diễn ra trong lúc đồng hương đang thưởng thức các món ăn ngon, đầy hương vị mà thực đơn có liệt ra: soup bắp cua, gà hấp lá chanh, cá chiên, bò lagu, bánh mì, lẩu hải sản, và rau câu dừa.

Nhưng chắc rằng, đồng hương tại Sài Gòn không vì thức ăn ngon mà đến đây.  Họ đến đây bởi hai chữ An Bằng. Hai chữ này đã nói lên tất cả những việc làm mà hội đồng hương tại đây đã và đang tiếp tục thực hiện.  Một tương lai đang rực sáng ở đâu đó nơi những con người ở đây, và điều này đang hiện ra trên khuôn mặt vui tươi trong buổi tiệc này.

Thêm hình ảnh ở đây: http://anbangnews.com/hinh-anh-le-cau-an-2018-sai-gon/

Tin/Hình/Video: Sơn Văn

Phóng viên ABN