2/11/2016
 Tin An Bằng: Tết Bính Thân 2016 – Lễ Chùa
Cứ mỗi độ xuân về, trong phút giao thời giữa năm cũ và mới, nhiều người ở An Bằng thường có tục lễ chùa và hái lộc. Họ đến chùa không chỉ để cầu may hay gột bỏ những ưu phiền, mà còn để tìm về với cái “tâm” của chính mình ở chốn thiền môn. Tất cả những điều đó như một gam màu lấp lánh, tạo nên nét đa sắc trong bức tranh Tết tuyệt đẹp ở làng An Bằng.

Đối với người Việt Nam nói chung và người An Bằng nói riêng, thì lễ hội vốn là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc và trường tồn. Thế nhưng, cứ mỗi độ xuân về, dù có hòa mình vào không khí lễ Tết thì nhiều người theo đạo Phật ở An Bằng vẫn không quên lên chùa thắp nhang, cầu cho mình và người thân sức khỏe bình an, may mắn và hạnh phúc. Cũng chính vì thế, tục lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa trong người dân An Bằng. Quí bà con luôn tin rằng đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Hòa vào dòng người đi lễ chùa, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời – đất. Mùi khói nhang, sắc màu rực rỡ của ánh đèn, hò​a cùng với không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản.

Theo lệ thường tục đi lễ chùa đầu năm của người An Bằng thì họ không phải mang theo lễ vật để cúng bái mà hành trang duy nhất mà họ mang theo là lòng thành tâm và niềm tin vào chánh pháp của Đức Như Lai. Lời khấn cũng đơn giản, không câu nệ văn vẻ. Người lên chùa ước gì thì cầu đó, không nhất thiết phải dùng văn sớ, và cũng không quá cầu ước những điều gì đó cao xa, mà nội dung chủ yếu là sức khỏe, may mắn và bình an.  Đ​iều này thể hiện tính giản dị chất phát của người An Bằng.

Có thể nói lễ chùa đầu xuân đã trở thành thói quen, thành nét đẹp văn hóa tâm linh của tất cả người Phật tử An Bằng. Tại đây, mọi ranh giới về tuổi tác, địa vị, sang hèn đều bị xóa nhòa, tất cả gặp nhau ở miền tâm thức linh thiêng.

Hái lộc xuân ước nguyện phồn thịnh

Ngoài tục lễ chùa, người An Bằng còn có tục hái lộc đầu xuân ngay sau khi mọi người lễ Phật. Theo quan niệm của người xưa, không có loài nào sinh sôi nảy nở và có sức sống mãnh liệt như loài cây. Mỗi độ xuân về, những chồi non nhú lên thể hiện sức sống tràn đầy sinh lực. Do đó, mọi người hái lộc đầu năm là để cầu mong có được sức sống dẻo dai, mạnh khỏe và có ích như loài cây. Theo thường lệ cách hái lộc ở An Bằng cũng khá riêng biệt, các phần quà được đánh số treo ở các cây ở sân chùa, và mọi người sẽ tìm hái đúng theo vé của mình và xem như đó là niềm may mắn đầu năm mà mình có được.

Không khí hái hộc nhộn nhịp, vui tươi; lời chúc, tiếng cười rộn rã của buổi sáng đầu năm làm tôn lên vẻ đẹp văn hóa truyền thống của người An Bằng, và mãi là một nét đặc trưng trong ngày tết ở quê hương An Bằng.

PV anbangnews – Anh Đức N