Nhằm cầu cho một năm được mưa thuận gió hoà, con dân An Bằng trong nước và hải ngoại được an bình và bà con ngư dân trong làng được mùa màng bội thu, vào các ngày 29/4 và 1/5 năm Bính Thân Hội đồng hương tộc làng Văn hoá An Bằng đã tiến hành lễ Cúng âm hồn thường niên tại bờ biển An Bằng.

Tham dự lễ có quý bô lão Hội đồng làng, quý bô lão làng An Bằng hải ngoại, đại diện hai tôn giáo, quý Phường, quý Vạn, quý ban điều hành, ban chức sắc cùng nhiều con dân trong làng.

Mở đầu cho chuỗi lễ cúng âm hồn là lễ thỉnh (lễ cáo), được diễn ra vào lúc 18 giờ 00′ ngày 29/4; và các lễ chính thức gồm lễ cúng cơm (chánh lễ), lễ cúng cháo, lễ tế Hà bá và lễ tạ được tiến hành từ 3 giờ đến 6 giờ sáng 1/5.

Các nghi thức lễ được hội đồng làng, ban nghi lễ cử hành trang trọng; lễ cúng âm hồn nằm trong các lễ truyền thống thường niên của người An Bằng và tính đến nay đã có hơn 400 năm, đây có thể coi là lễ rất quan trọng đối với những bà con làm nghề trên biển.
Lễ cúng âm hồn là một trong những nét đẹp văn hoá tâm linh của người An Bằng được lưu truyền từ xa xưa cho đến muôn đời sau.
Buổi lễ cúng âm hồn khép lại viên mãn trong khung cảnh bình minh tuyệt đẹp trên bãi biển quê hương An Bằng.

Tin: PV anbangnews
Anh Đức – Lê Bát

Đăng bài : Thanh Hồ