Vào lúc 4 giờ sáng ,ngày 30/12/Kỷ Hợi,tại đình làng An Bằng đã diễn ra buổi lễ dựng nêu. Đến tham dự buổi lễ gồm có đương kim thủ bộ -Ông Văn Đình Năm, quý vị bô lão tân và cựu thành phần và Ban cúng tế làng An Bằng.

Theo quan niệm của người Việt từ bao đời nay, cây nêu được dựng vào dịp Tết Nguyên đán mang ý nghĩa thiêng liêng, tránh những xui xẻo và mang lại một năm mới may mắn cho gia chủ.
Những năm gần đây, dù vẫn là một dịp lễ quan trọng nhất trong năm, nhưng người ta dường như có xu hướng tối giản đi những tập tục ngày Tết. Những phong tục cổ truyền đã không còn xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn, nơi nhịp sống luôn vội vã từng ngày. Đặc biệt phải nhắc tới phong tục dựng cây nêu – một hình ảnh có tính biểu tượng gắn liền với Tết Nguyên đán.

Nghi lễ dựng cây nêu được thực hiện theo đúng truyền thống từ lâu đời trong văn hóa của người Việt. Đó là dùng cây tre già, lóng tre đều và còn nguyên lá tươi trên ngọn, được treo cờ hội vuông ngay bên dưới lá tre, trang trí lồng đèn tạo màu sắc, lá phướn mang câu chữ với ý nghĩa chúc mừng năm mới, và những vật dụng trang trí tạo âm thanh như chuông…

Chương trình lễ Tết  Canh Tý của làng An Bằng:

Chiều 25 tháng Chạp : lễ hoan mộ.

Sáng ngày 30 tháng Chạp : 4 giờ lễ dựng nêu và cúng tất niên, 12 giờ lễ đón giao thừa.

Sáng ngày mùng một  Tết : 7 giờ Tết Bộ ( thăm và chúc Tết các cựu  bộ )

Sáng ngày mùng hai Tết : 2 giờ lễ cúng hạ vọng

Sáng ngày 13/01/Canh Tý : 1 giờ lễ cúng cầu an.

Tin và hình: Thanh An