Lễ Tạ Giang Sơn Của Các Thôn Sau Ba Ngày Đua Thuyền Truyền Thống Lần Thứ 124, Năm 2017 (Đinh Dậu)

Theo truyền thống của làng An Bằng, sau ba ngày đua, Ban Tổ Chức cũng như các thôn tiến hành làm lễ tạ giang sơn. Dù thắng hay thua đều phải thực hiện lễ này.  Người dân An Bằng được xem lễ này là lễ quan trọng nhất sau khi đua, vì mục đích của nó là cầu cho quốc thái dân an, bà con ra khơi, về lộng được nhiều cá tôm, bà con đi làm ăn ở xa, trong nước cũng như Hải ngoại bình an và thành đạt.  Quan trọng hơn hết, cuộc đua vừa qua đã tạo ra niềm vui và mang niềm hãnh diện đến con dân An Bằng, rằng truyền thống Lễ Hội Cầu Ngữ đã thực hiện suôn sẻ, trong tình đoàn kết của ba thôn bốn vạn.

Đúng vào lúc 8 giờ 30 ngày 15/6/2017 (21/5/ Đinh Dậu), trưởng Ban Tổ Chức thôn Trung Định Hải, ông Lê Đoàn cùng trưởng thôn, ông Trương Thanh Long, đại diện các Ban ngành trong Ban Tổ Chức lễ hội đua thuyền, đại diện Ban Hương Tộc làng văn hóa An Bằng, đương kim thủ bộ ông Trương Mốt đã đến tham dự và cùng tất cả anh em trai chèo, trai lái, cổ động viên và toàn thể con dân của hai vạn thôn Trung Định Hải. Sau phần lễ tạ là bữa tiệc liên hoan thân mật diễn ra rất nhộn nhịp,vui tươi của toàn thôn.

Cùng ngày, đúng vào lúc 14 giờ 30, trưởng Ban Tổ Chức thôn An Mỹ, ông Lê Văn Lệ cùng trưởng thôn An Mỹ, ông Nguyễn Chẩn, đại diện các Ban ngành trong Ban Tổ Chức lễ hội đua thuyền, đại diện Ban Hương Tộc làng văn hóa An Bằng, đương kim thủ bộ ông Trương Mốt đã đến tham dự và cùng tất cả anh em trai chèo, trai lái, cổ động viên và toàn thể con dân của thôn An Mỹ.  Sau phần lễ tạ, các cổ động viên An Mỹ đã trao quà cho bà con ở trong thôn có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi phần quà là một bao gạo 10kg (tương đương là 120.000đ) và tiền mặt 400.000đ, tổng trị giá phần quà là 520.000đ và được trao cho 36 suất. Tuy món quà không lớn, nhưng nó đã thể hiện tình ấm áp, yêu thương và đoàn kết của bà con ở trong thôn thật là cao.  Đây là số tiền riêng của hội Cổ Động Viên An Mỹ quyên góp và chia sẻ.  Việc làm này hết sức ý nghĩa, cần được phát huy.  Sau cùng là bữa tiệc liên hoan thân mật diễn ra rất hoành tráng và đầy sôi động.

Đúng vào lúc 9 giờ 30 ngày 16/6/2017 (22/5/ Đinh Dậu ), trưởng Ban tổ chức thôn Bắc Thượng, ông Văn Thanh cùng trưởng thôn, ông Nguyễn Lợi, đại diện các Ban ngành trong Ban Tổ Chức lễ hội đua thuyền, đại diện Ban Hương Tộc làng văn hóa An Bằng, đương kim thủ bộ ông Trương Mốt đã đến tham dự và cùng tất cả anh em trai chèo, trai lái, cổ động viên và toàn thể con dân của hai vạn thôn Bắc Thượng.  Sau phần lễ tạ là bữa tiệc liên hoan thân mật diễn ra cũng không kém phần nhộn nhịp, vui tươi so với hai thôn Trung Định Hải và An Mỹ.

Trong phần liên hoan thân mật, mỗi thôn đều có chương trình văn nghệ hát cho nhau nghe.  Các buổi tiệc kéo dài từ ba đến bốn tiếng đồng hồ trong niềm hăng say và nhiệt tình của quý bà con.  Buổi lễ tạ và bữa tiệc liên hoan thân mật đã khép lại thành công mỹ mãn, thể hiện tinh thần yêu thương, đoàn kết giữa các thôn và đầy nhiều hứa hẹn cho khóa đua lần thứ 125 tiếp theo.

Dù vạn mình có thắng hay thua, cả ba thôn đã hoàn thành sứ mệnh gìn giữ truyền thống lâu đời của cha ông, và không vì thế mà quên đi ý nghĩa đoàn kết tốt đẹp của nó..  Rồi cuộc sống lại bình thường trở về sau ba ngày đua, ai ai cũng có trách nhiệm riêng của họ trong cuộc sống.  Nhưng chắc chắn rằng, họ đã tự hào vì cuộc đua thuyền lần thứ 124 đã diễn ra, và truyền thống đã không ngừng bởi chính họ, một trách nhiệm chung.

Theo lệ, sau khi ba thôn làm lễ tạ xong thì Ban tổ chức lễ hội đua thuyền cũng đã tiến hành làm lễ nhổ vè, kết thúc khóa đua lần thứ 124 năm 2017 (Đinh Dậu ).

Tin và hình : Nhóm phóng viên Anbangnews