Ngày 24 tháng 11 Năm 2013
 Cứ vào ngày thứ 5 cuối cùng của tháng 11 hằng năm, dân chúng Hoa Kỳ lại tổ chức ngày Lễ Tạ Ơn. Có thể nói, đây là ngày gia đình đoàn tụ. Con cái tụ tập về cha mẹ, dẫn theo đàn cháu để ngồi lại với nhau, ăn bữa tối ấm cúng của gia đình. Đây là phong tục đã được lập ra vào thời dựng nước.

Hồi xưa, một số người từ Anh Quốc đã lên chiếc thuyền Mayflower liều mình định cư. Trong lúc đặt chân trên đất Bắc Mỹ, họ đã may mắn được sự giúp đỡ của dân da đỏ ở đây. Nhiều bộ tộc da đỏ đã cho họ mồi lửa để sưởi ấm trong đêm lạnh lẽo và những con gà tây mà họ săn được giữa cảnh khó khăn ban đầu. Vì vậy, sau này vững chắc đời sống, họ mới đặt ra cái lễ này để ghi ân những người da đỏ đó. Và truyền thống của họ là ăn món gà tây vào ngày lễ này.

 

Theo tờ báo National Geographic, cứ mỗi năm, dân chúng Mỹ tiêu thụ 736 triệu pounds hay 334 kilô gram thịt gà vào dịp lễ này. Tính ra, con số này tương đương với 46 triệu chú gà tây. Khi lớp người di dân ghé vào Jamestown của tiểu bang Virginia hiện nay, họ đã được hậu đãi bằng món thịt nướng quay này. Nhưng mãi đến hơn 200 năm sau thì dân Mỹ mới thực sự tổ chức lễ tạ ơn. Vào năm 1841, người ta khám phá bức thư của ngài tước sĩ Edward Winslow để lại từ năm 1621 về buổi ăn tối vui vẻ với người da đỏ. Vì cảm thấy điều này rất có ý nghĩa nên chi họ bắt đầu làm theo. Khi thống nhất đất nước vào năm 1863 thì tổng thống Abraham Lincoln mới hợp thức hoá đặt ngày lễ này là ngày lễ chính thức cho toàn quốc. Rồi hơn một thế kỷ sau, 1941, tổng thống Franklin Rooselvelt mới đặt ra ngày thứ 5 tuần lễ cuối cùng của tháng 11, và nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Mùa lễ Tạ Ơn có ý nghĩa gì với người Việt Nam chúng ta? Riêng những người Việt hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ thì sẽ cảm nhận được sự biết ơn khi lần đầu mới đặt chân trên đất nước này. Với ngôn ngữ bất đồng, người ta đã kiên nhẫn lắng nghe sự biểu đạt của mình để rồi chúng ta biết hoà nhập vào, biết cố gắng vươn cao. Nếu không có sự giúp đỡ ban đầu đó thì chắc gì chúng ta hay thế hệ đi trước của chúng ta được như ngày hôm nay. Một manh áo ấm giữa khí trời lạnh buốt từ một hội từ thiện nào đó vẫn còn ghi nặng trong ta. Những hướng dẫn về trường học, việc làm để cho ta thành công sau này là kim chỉ nam vô giá cho đời sống định cư. Khi làm ra được chút đỉnh tiền, chúng ta dành dụm mua được chiếc xe ba cọc ba đồng để làm phương tiện di chuyển, nhưng không may chết máy giữa đường. Người Mỹ sẵn sàng dừng xe lại, sửa xe hay tìm cách đưa chúng ta về. Nếu như ta không đủ khả năng về tài chánh để nuôi sống bản thân, thì đã có một cơ quan nào đó nhảy vô giúp đỡ. Ta có biết ơn họ không? Chắc chắn là có. Nhiều lắm phải không? Nhiều chứ.

Vậy chúng ta có ăn món gà tây với họ hay không? Điều này là một việc khác, không có liên quan gì đến chuyện ghi ơn và nhớ ơn cả. Người Việt chúng ta vẫn theo phong tục của nước họ, nhưng chúng ta thích ăn gà ta, gà đi bộ nhiều hơn. Có lẽ một phần nào đó, chúng ta vẫn còn giữ lại phong tục của chính mình, cương quyết chối từ món gà tây ngán ngẩm kia. Nhưng mục đích của lễ tạ ơn thật sự là gì? Để nhớ đến ân nghĩa mà chúng ta đã từng đón nhận từ những con người tốt bụng. Nếu theo định nghĩa này thì con người không cần phải sinh sống ở Mỹ để tổ chức ngày lễ này. Sống ở đời, mấy ai mà không được sự giúp đỡ của người khác. Khi đi học, một bạn học sẵn sàng cho ta mượn cây bút là ta đã mang ơn bạn học đó rồi. Khi lạc đường, một người tốt bụng chỉ ta đi hẻm này, lối kia … là một ân nghĩa lớn lao. Lúc gặp khó khăn bởi thiên tai, một nhóm người cho ta một miếng ăn, ta mừng hơn gặp được cục vàng. Đây cũng là một cái ân. Như vậy, ngoài một bữa ăn tối nào đó với gia đình như người Mỹ, chúng ta còn ghi ân và nhớ ân bằng hành động thiết thực. Một bữa ăn trong gia đình để ghi nhớ những ân nhân cho ta sự đoàn tụ vô giá chỉ là một ý nghĩ, hình thức. Nhưng một hành động giúp đỡ một người khác, cho dù có nhỏ nhoi đến đâu, mới thực sự bày tỏ được cái ý nghĩa và giá trị của ngày lễ này. Và chắc chắc, mỗi một chúng ta đang chuẩn bị cho mình một việc làm ý nghĩa đó.

Mùa lễ Tạ Ơn này, AnBangNews xin ghi nhận những tấm lòng của các ân nhân đã cho phép chúng tôi thực hiện hoài bảo của mình qua sự thành lập website này. Những vị đã ủng hộ tiền bạc, cổ vũ tinh thần, và thậm chí nhắc nhở từng bước đi … đều được ghi ân. Ghi ân bằng cách gìn giữ ý chí phát triển làng tin học để con cháu An Bằng khắp nơi trên địa cầu cùng nhau học hỏi, kết nối tình thân, làm rạng danh xóm làng. Mùa Lễ Tạ Ơn lại về, Ban Điều Hành Cổng Thông Tin An Bằng xin kính chúc quý vị độc giả sum vầy bên người thân. Và AnBangNews xin làm một phần tử của tình thân đó. Xin được làm một gạch nối để tạo niềm cảm thông từ thế hệ này sang thế hệ khác, như trong một bữa ăn gia đình của ngày Lễ Tạ Ơn.

Cổng Thông Tin An Bằng – AnBangNews.Com

Ngày 24 tháng 11 Năm 2013

Admin ABN