Trong quá trình phóng hình trực tiếp đã mắc nhiều lỗi kỹ thuật và được các bạn sẵn lòng bỏ qua và cổ vũ. Chúng tôi biết ơn điều này và xin ngỏ lời tri ân đến toàn bộ những ai theo dõi anbangnews trong thời gian qua.

Anbangnews rất hân hạnh được góp chút công sức thực hiện cuộc phóng sự tại hiện trường vào cuộc đua thuyền truyền thống lần thức 124 của làng An Bằng vừa qua.  Như đã thông báo trước, anbangnews là một nhóm anh chị em nghiệp dư, chỉ vì mục đích nối kết tình làng nghĩa xóm mà ra đời, chứ chẳng phải là dân chuyên nghiệp như những kênh đài có tổ chức.  Vì thế, chúng tôi đã tỏ ra rất lúng túng, chưa hoàn hảo, và đôi khi làm qúy vị chướng mắt lúc trực tiếp truyền hình.  Nhận biết yếu điểm này, trước tiên, chúng tôi thành thật cáo lỗi cùng tất cả các bạn.

Nói thật lòng thì, chúng tôi không có sự chuẩn bị trước. Giữa quyết định “đua hay không đua” của làng và ba thôn đã làm khựng lại những dự định hoạt động của chúng tôi.  Cho đến giờ phút chót, chỉ cách một tuần trước khi đua, thì chúng tôi mới biết mình cần làm điều gì.  Nhưng chúng tôi vẫn còn mơ hồ lắm.  Liệu đua có thành công không?  Liệu các vạn có đoàn kết không?  Vì vậy, trong lúc này, chúng tôi mới nghĩ ra là tự làm một giải “Đoàn Kết” hầu mong mọi chuyên suôn sẻ.  Tình làng nghĩa xóm luôn là món nợ mà anh chị em chúng tôi còn gánh với quê hương yêu dấu của mình, mặc dù điều này chẳng được công nhận chính thức.  Trình lên ban tổ chức của ba thôn về quyết định này của chúng tôi, mong có sự trợ giúp của họ, vì chính họ cũng chẳng muốn cuộc đua mất đoàn kết.  Vậy là, họ đồng ý cho chúng tôi làm riêng biệt, và ưu ái cho chúng tôi khoảng cách không gian khá thích hợp để lấy hình ảnh.

Các anh phóng viên ở Việt Nam thì bận rộn, chưa họp lại để phân chia công việc, cho đến lúc lễ dụa đua.  Khi biết được có sự hy sinh của các anh phóng viên ấy, thì chúng tôi mới nảy sinh ra ý định live stream.  Kết quả là, chúng tôi có một đêm để tập về kỹ năng.  Nhưng người tập và thành thạo về kỹ năng lại bị trục trặc máy móc và mạng WiFi.  Vậy là người khác lên thay thế.  Điều này chắc chắn không thể nào che giấu được, với sự quan sát rất chuyện nghiệp của bà con làng mình được.

Nhưng, ngạc nhiên thay, chúng tôi vẫn tiếp tục được sự cổ vũ và ủng hộ của các bạn đang xem trực tiếp vào lúc này.  Sự lúng túng ấy đã trở thành niềm tự hào, pha pha một chút tự trách. Và không vì thế mà chúng tôi bỏ cuộc.  Đó là nhờ vào sự ủng hộ tinh thần của các bạn nhiệt tình cổ vũ trong lúc live stream.  Chúng tôi biết ơn vô vàn.

Nói đến điều này, chúng tôi xin nhắc lại về các anh phóng viên ở Việt Nam.  Họ vừa bỏ công sức, vừa tự móc tiền túi ra để mua sắm thiết bị thu hình.  Trong lúc hạ cánh con drone thì nó đã thất lạc đâu đâu.  Phóng viên lính quýnh.  Con drone đâu phải rẻ tiền.  Nhưng không phải vì sợ mất của, phóng viên sợ rằng sẽ không còn drone để quay từ trên không trung nữa, không còn phục vụ được bà con An Bằng nữa.  Những anh chị em của anbangnews trong lúc này vừa buồn, vừa hồi hộp cho điều này.  Lỡ như bị thất lạc thì chúng tôi chưa biết có đủ tài chánh để đền bù hay không.  Quan trọng hơn, không có drone thì bà con mình sẽ bị mất hứng.  May thay, con drone biết tìm đường về, dù đã bị hư hỏng.  Sự vui mừng đó đã làm cho chúng tôi càng phấn đấu hơn.  Vì thế, ở cuộc đua Táo Phá, chúng tôi đã có sự tiến bộ rõ rệt.

Chính các bạn đã cho chúng tôi niềm vui ấy.  Chính các bạn là mục đích mà chúng tôi ra đời.  Nơi đây, chúng tôi xin gởi lời tri ân đến toàn thể các bạn đã có lòng nhẫn nại với chúng tôi trong quá trình chúng tôi khôn lớn.

Trong nay mai, chúng tôi sẽ bàn thảo về dự án stream live hằng tuần, một là để thoả mãn về kỹ năng mà chúng tôi vừa học được, hai là để tiếp tục phục vụ bà con mình.  Chúng tôi rất cần sự ủng hộ về tinh thần của các bạn.

Về tài chánh thì hiện nay trong anh chị em nội bộ anbangnews đang niềm nỡ ủng hộ.  Tuy nhiên, đến một lúc nào đó thì chúng tôi sẽ kiệt sức.  Dù vậy, trong ban điều hành của anbangnews nhất quyết không kêu gọi, vì nó chưa cần thiết, chưa cấp bách.  Do vậy, dự án stream live cũng là mở ra một con đường mà chúng tôi tin sẽ nuôi lớn anbangnews, dù đó chỉ là một dự án mơ hồ, chưa được thông qua trong nội bộ, và chưa tìm đủ nhân sự có khả năng và thời gian.

Nếu đường hướng của anbangnews thích hợp với suy nghĩ của bạn, và bạn nghĩ mình có khả năng để tiếp sức với chúng tôi, nơi đây, chúng tôi xin kêu gọi sự tham gia của bạn.  Anbangnews ra đời với ý định phục vụ cho làng An Bằng, của người An Bằng, chứ không thuộc về riêng ai.  Chúng tôi không kêu gọi về tài chánh, mà chính thức kêu gọi sự tiếp tay của các bạn, để chung lo công việc mà bạn nghĩ thích hợp với bạn.  Người An Bằng có nhiều tài, ở nhiều lãnh vực khác nhau, và chúng tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ hưởng ứng lời kêu gọi này, nhất là các bạn luôn có tâm với làng xóm của mình.

Nhân theo dõi cuộc đua vừa qua, chắc chắn các bạn cũng có ít nhiều cảm xúc.  Nếu có thể được, xin hãy viết ra cảm xúc đó và gởi cho chúng tôi để làm cho anbangnews càng phong phú.  Đó cũng là một cách khác giúp chúng tôi trưởng thành.  Xin gởi tin nhắn cho chúng tôi hoặc liên lạc ở điện thư anbangeditor@gmail.com.

Một lần nữa, chúng tôi xin cảm ơn sự đồng lòng của các bạn và sẵn sàng tha thứ cho những vụng về trong quá trình lớn khôn của anbangnews.  Mong được các bạn tiếp nhận lời tri ân mà anh chị em anbangnews chúng tôi đã thường mang ơn.  Và mong được sự cộng tác của các bạn ở nhiều khía cạnh, tài năng khác nhau.

Thân mến,

ABN Team