Mỗi khi xuân về, Tết đến.Mọi người ai cũng hồi hộp, náo nức để chào đón Chúa Xuân, nhưng đằng sau những cái hào hứng, náo nức đó mọi người chưa bao giờ nghĩ  đến chuyện tình cảm vợ chồng, gia đình, con cái.Đôi lúc lại có những cuộc cãi vã khiến không khí gia đình trong những ngày Tết trở nên ảm đạm.Thường là rơi vào những trường hợp sau:

Thứ nhất, có nhiều gia đình cả năm không dọn dẹp nên bắt tay trang hoàng nhà cửa dồn hết vào những ngày trước Tết. Mệt mỏi, lu bu, đầu bù tóc rối, vợ chồng cáu giận, hò hét con cái… đến tối 30 Tết, thậm chí sáng mồng một thì ai nấy đều đuối. Hết Tết.
——
Thứ hai, có những gia đình cứ quần quật, đầu tắt mặt tối làm mứt kẹo, gói bánh… vô tình tạo áp lực công việc cho cả nhà đến phút cuối cùng. Hết tết.
——
Thứ ba, nhiều gia đình giữ truyền thống cúng bái mỗi ngày (sáng, chiều, tối). Mỗi lần cúng là phải đủ món, đủ mâm. Kết quả là nguyên Tết chỉ làm bạn với ông Táo, rót nước, thắp nhang, rửa chén suốt ngày.

Thật không may cho những ai làm vợ, làm dâu những gia đình này, cộng thêm một chút gia trưởng của nhà chồng nữa thì chỉ có hát bài: “Xuân này con không về”. Hết tết.
——
Thứ tư, có nhiều người thích sĩ diện, luôn sợ bà con, hàng xóm, bạn bè sẽ bình luận về mình: “Ăn Tết có lớn không? Lì xì có nhiều không? Phải trái với họ hàng thế nào”… kết quả là ném tiền qua cửa sổ hoặc luôn căng thẳng, stress, đóng cửa trốn Tết luôn.
——
Thứ năm, chính là những gia đình suốt ngày bày biện mọi thứ ra để tiếp khách. Ngày Tết, khách đến nhà chơi là chuyện quý hóa, thế nhưng cứ mỗi khi có khách đến thì lại hò hét vợ con rót nước, pha trà, bày rượu, tét bánh… khách chỉ nhấm môi một tí ra về. Sau đó lại dọn bàn, lau bàn, rửa ly, khách mới lại tới.
——
Thứ sáu, có nhiều ông chồng cứ lang thang tất niên hết nhà này nhà khác. Hết tất niên thì đi chúc Tết. Rượu chè bê bết, về nhà đầu năm gây gổ vợ con. Người hôi hám, mỏi mệt lăn ra ngủ… mất tư cách, phong độ đàn ông khiến cả nhà mất vui. Mối quan hệ nào với họ cũng quan trọng, điều ấy chỉ toàn là ngụy biện.

Thứ bảy, những gia đình sống ở Hải ngoại cũng lo chuẩn bị quà cho cha mẹ, anh chị em ở quê.Phân chia bên nội, bên ngoại nhiều hay ít , thiếu công bằng cũng dẫn đến tình cảm vợ chồng rạn nứt.Đặc biệt năm nay dịch Covid-19, kinh tế gặp nhiều khó khăn.Song, cũng phải tìm cách để có quà gửi về, nếu không có thì ở Việt Nam thường hay dùng từ:”năm nay đắp chiếu lò chân”
——
Cuối cùng nhưng chưa phải là hết. Cờ bạc, chạy nhanh phóng ẩu… cũng dễ làm Tết trở thành những kinh nghiệm – viết tắt của cụm từ “những trải nghiệm phát kinh”.


Nói tóm lại,ngoài một chút theo tâm linh…cổ truyền dân tộc…có lẽ chúng ta nên thay đổi…Tết chỉ có vài ngày, hãy du xuân đâu đó, vui là chính…!!!


Năm mới Tân Sửu-2021, chúc mọi người “an khang thịnh vượng, tấn tài, tấn lộc;vạn sự như ý”. Đặc biệt là hãy luôn để cho thân tâm của ta thường an lạc

Lê Bát