Ngày lễ Độc Lập, July 4th vừa qua các bạn đã làm gì?
Lễ Độc Lập tại Hoa Kỳ là ngày nghỉ lễ toàn quốc, đánh dấu lần đầu tiên chấp nhận bản tuyên ngôn độc lập vào năm 1776, và tách rời 13 thuộc địa ra khỏi sự cai trị của Anh Quốc. Vì thế mỗi năm, dân chúng Hoa Kỳ reo vui, tưởng nhớ đến thành tích huy hoàng của tổ tiên họ.
Riêng về người An Bằng tại Chicago, ngày lễ này là dịp gặp lại bà con bạn bè người An Bằng đang sinh sống tại đây. Trên 500 người An Bằng đã tụ họp lại ở công viên Maple Boating Center, toạ lạc tại thành phố Willow Spring như là sự biểu lộ của một An Bằng – một An Bằng đoàn kết.
Mỗi năm, người An Bằng tại đây đều tổ chức cuộc họp mặt này, và đây là năm thứ ba. Hầu như không có dấu hiệu họ sẽ gián đoạn hay thay đổi địa điểm cho những năm kế sau.
Tổ chức bởi làng An Bằng, tân và cựu ban chấp hành làng. Hiện diện gồm có các đoàn thể của người An Bằng như Hội Từ Thiện An Bằng Chicago, Hội Bóng Đá An Bằng Chicago, và tất cả các con dân An Bằng đang sinh sống tại tiểu bang Illinois. Chưa chắc họ đã tưởng niệm ngày lễ độc lập. Họ về này chỉ với một mục đích duy nhất, đó là gặp lại nhau. Họ đã nói cùng giọng nói An Bằng, thăm hỏi nhau, kết bạn mới, chia sẻ kinh nghiệm hội nhập vào một đất nước mới, hay kinh nghiệm làm ăn, ca hát, vui chơi, và trong tiến trình này thì họ đã tăng thêm sự đoàn kết của một An Bằng. Và dĩ nhiên, trong cuộc trò chuyện, họ có nhắc về anbangnews.
Trong khi đó, anh Lê Sáu cho rằng với số người tham dự hôm nay đã nói lên tình cảm thật mặn nồng nơi quê hương An Bằng.
Người ta mang chiếu ra, trải giữa công thảm cỏ, rồi cả gia đình cùng ngồi lên những chiếc chiếu. Có người còn mang lều trại ra cắm. Sự gần gũi giữa người An Bằng không giới hạn ở một cộng đồng, mà ngay chính trong gia đình của họ. Giữa tiếng ồn áo ấy mà chẳng ồn áo tí nào. Dường như họ đang tận hưởng những giây phút nghỉ mát đích thực nên chi cho dù có tiếng ồn thì chỉ là tiếng trẻ con kêu la đòi sữa mẹ, hay tiếng thì thầm của những trai gái đang to nhỏ với nhau. Người ta có thể tụ tập theo nhóm mà họ cảm thấy hợp khi trò chuyện, nhất là các bạn ở lứa tuổi thanh niên. Ở một chiếc chiếu lớn nhất là các vị chức trách của làng tại đây đang bàn về đường hướng sinh hoạt cho tương lai của làng tại tiểu bang này.
Cuộc họp mặt này cũng là dịp cho các anh chị trổ tài đàn hát, ngoài việc nhớ lại trường cũ, người tình xưa nơi một làng nhỏ nằm cạnh bờ biển nam hải.
Tình An Bằng vẫn được duy trì và phát triển hơn qua lần họp mặt này, đúng như ước mơ của ban tổ chức. Buổi họp mặt bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc vào 6 giờ chiều với nhiều luyến tiếc nơi các con dân An Bằng ở đây, để rồi hứa hẹn cho một lần gặp mặt sau nhiều ý nghĩa hơn. Tinh thần đoàn kết nơi đất khách đã thật sự nói lên ba chữ: một An Bằng.
Tin & Hình: Phóng viên ABN tại Chicago, Thu Nguyễn
Bài: Lê Trúc
Video: Yên Trương