Chạp là một ý nghĩa nhằm nhớ về nguồn cội, ông bà tổ tiên sinh ra ta, đồng thời gắn chặt tình thân ruột thịt, dòng họ lại với nhau theo câu nói “ bà con nội mười đời không rời cánh tay” không chỉ là nội mà ngoại cũng vậy.
Hằng năm , đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng tám âm lịch. Người dân An Bằng dù đang làm ăn ở xa trong nước cũng như Hải ngoại đều sắp xếp tề tựu về quê hương để tham dự lễ chạp.Thông thường vào ngày 01/8 âm lịch các họ tộc tiến hành chạp mộ; qua ngày 02/8 âm lịch các họ tộc đại tôn bắt đầu tế lễ lớn, có họ tộc ba năm mời con cháu  gái, ngoại đến tham dự chính tại nhà thờ đại tôn; qua ngày 03-10/8/âm lịch thì tiến hành chạp ở các phái, chi , phòng.Nếu kéo thêm thời gian nữa thì sẽ không thuận tiện cho những người ở xa.Vì vậy, trong vòng 1 tuần những ai ở xa về điều tham dự chạp đầy đủ các họ cha, mẹ, nội, ngoại…

Tuy nhiên, cũng có những cái bất tiện khi chạp đó là việc “trùng họ” có nghĩa là trong một ngày có người chạp tới ba họ, nhiều lúc chúng ta nghĩ nó chưa được trọn vẹn.Song , mặc dù vậy nhưng trong lòng ai cũng vui khi gặp được anh em, bà con, Đó cũng là một tinh thần yêu thương, đoàn kết trong bà con , dòng tộc.

Nói tóm lại, nếu ai không đi chạp thì sẽ nhận lấy ba không: không biết dòng tộc; không biết bà con; không biết xưng hô vai vế.

Vì vậy, nếu có điều kiện, dù ở xa hoặc bận rộn công việc mấy đi chăng nữa thì chúng ta nên sắp xếp thời gian để đưa con , cháu đi chạp để biết bà con và sẽ không nhận lấy ba không như đã nói trên.

( Do đội ngũ của Anbangnews chúng tôi hạn chế, nên việc thông tin hình ảnh không được đầy đủ của các họ tộc chi phái trong quê hương, mong quý bà con thông cảm. Hoặc bà con ai có thông tin hình ảnh nào về mùa lễ chạp xin gửi về email: lebat80@gmail.cơm hoặc qua facebook Lê Bát.Xin chân thành cám ơn)

Thực hiện: Lê Bát, Thanh An, Tôn Tôn, Nhật tường