6/29/2017
Vào lúc 2 giờ sáng, ngày 29/6/2017, tại bờ biển Trung Định Hải – An Bằng, thuyền anh Nguyễn Kính đã khai trương mẽ bủa rồng đầu tiên mà trước đó hơn 25 năm, ngư dân An Bằng không còn làm nghề này nữa.
Anh Nguyễn Kính – chủ thuyền cho biết: “Chúng tôi sắm lưới rồng này là góp vốn với nhau, gồm có sáu người, mỗi người là 3.000.000đ (ba triệu đồng), tổng toàn bộ là 18.000.000đ (mười tám triệu đồng), gồm các anh: Nguyễn Bình, Trương Láo, Hồ Phú, Trương Lịch, Lê Tuân và anh Nguyễn Kính.
Bủa rồng là một hình thức của mành vây, khả năng của nó bắt được rất nhiều loại hải sản to, nhỏ khác nhau. Ba đến bốn người chạy thuyền ra đến ao cồn hoặc bạc để thả vây. Sau đó trở về bờ và được người kéo vây từ từ vào bờ, số lượng người kéo từ mười đến mười lăm người. Thời gian bắt đầu vây cho đến khi kết thúc là khoảng ba tiếng đồng hồ.
Trước đây, nổi tiếng nghề rồng của làng An Bằng là thuyền của cố ông Lê Khinh (bà con hay gọi là ông Chính Khinh). Sau hơn 25 năm, ngư dân An Bằng không còn làm nghề bủa rồng này nữa. Hôm nay, dưới sự hồi hộp và hấp dẫn chờ đợi mẽ rồng đầu tiên của bà con An Bằng đến thuyền anh Nguyễn Kính. Đúng 5 giờ, mẽ rồng đã hoàn tất vào bờ, mặc dù mới làm đầu tiên, kinh nghiệm chưa có, vì vậy sản lượng thu về không được khá cho lắm. Nhưng cũng một phần nào đó tạo ra một niềm vui, thú vị cho những người tò mò đến xem. Hầu hết ai cũng nói lên một lời đề nghị chung: “Bủa thêm một trộ nữa đi anh Kính ơi?!!!!” Song, lời hứa của anh Kính đối với bà con: “Mong bà con thông cảm về vấn đề thời gian, nếu bà con nào muốn tham gia kéo rồng thì ngày mai hay một ngày nào đó đến tại bãi biển này cùng tham ga kéo rồng với chúng tôi cho vui. Hy vọng những mẽ sau sẽ có nhiều cá hơn.”
Tin: Lê Bát, Hình ảnh: Anh Đức