Người An Bằng Khắp Nơi Tưng Bừng Đón Tết Tân Sửu

Người An Bằng khắp nơi tưng bừng đón Tết Tân Sửu qua hình thức trực tuyến. Không như mọi năm, các hội đồng hương An Bằng không tổ chức sự kiện tân niên, vì lo sợ bệnh dịch phát tán. Sự thèm khát được phơi bày ngày tết qua các chiếc áo dài hay những lời chúc tụng nhau đang rạo rực dấy lên trong mỗi con người. Đó là cảnh mà chúng ta có thể gìn giữ được như đang gìn giữ một nền văn hóa dân tộc thân thương. Để không mất đi không khí đó, một cuộc đón Tết bất thường đã diễn ra qua một video trực tiếp trên trang Facebook Page của Anbangnews. Với sự có mặt của trên 150 con dân An Bằng đang sống khắp nơi trên thế giới, video này đã một phần nào tô vẽ một nét gì gọi là tết, tuy đơn sơ, nhưng đượm nét An Bằng của thân tình và dấu hiệu đoàn kết.

Mở đầu chương trình, cảnh chợ tết làng đã hiện ra, và những con lân đã nhảy múa như muốn trao truyền kỹ năng múa lân lại cho thế hệ trẻ. Những khuôn mặt thân quen trong quê hương An Bằng đã đồng thanh “Happy New Year” hoăc “Chúc Mừng Năm Mới”. Để nhộn nhịp hơn, ca sĩ Huệ Thy, một người con của An Bằng dễ mến, trình bày ca khúc Câu Chuyện Đầu Năm bằng chất giọng ngọt ngào làm say mê người nghe. Theo sau, phần dẫn chương trình cũng khá xuất sắc. Cô MC Phương Lan thuộc Anbangnews đã nhắc cho chúng ta nhớ lại những việc đã xảy ra trong một năm qua, xấu cũng có, tốt cũng có. Dù có biến đổi bao nhiêu, mỗi một con người An Bằng đều thèm nghe giọng nói của nhau, dù chất phác nhưng đượm tình làng quê.

Theo sau là lời chúc tết của ông Đặng Thiên – tân thủ bộ làng An Bằng, tiến sĩ Lê Đức Long – hội trưởng Hội Đồng Hương An Bằng Hải Ngoại, các đại diện của chi hội An Bằng ở mỗi địa phương, các bác sĩ và thành viên trong nhóm Chuyên Gia An Bằng, các anh chị trong nhóm An Bằng 1.5, các phóng viên Anbangnews, và rất nhiều con dân An Bằng ở khắp nơi như Việt Nam, Hoa Kỳ, Tây Úc, Canada, vân vân. Ngoài ra, nhận thấy thế hệ trẻ cũng đã tham góp mặt vào video này rất đông. Họ là tương lai tiếp nối cho người An Bằng ở xứ người. Dù sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, họ vẫn nói tiếng Việt một cách dễ thương, đôi khi còn pha chất giọng An Bằng thật đậm đà.

Phần cuối là phần ca nhạc do ca sĩ An Bằng trình bày hoặc nhạc sĩ An Bằng sáng tác. Trong phần này, ca sĩ Phương Lan đã trình diễn liên khúc Mùa Xuân Đầu Tiên và Hạnh Phúc Đầu Xuân bằng giọng thật ngọt ngào. Thật đúng là một ca sĩ An Bằng từng đoạt giải giọng ca vàng. Lần này, có sự góp mặt của đôi tài tử An Bằng nổi tiếng, đó là nhạc sĩ Lê Minh Hiền và ca sĩ Võ Thu Nga. Ca sĩ Thu Nga trình bày bài Chúc Mừng Năm Mới do chính nhạc sĩ phu quân của mình vừa sáng tác cho dịp xuân này. Vừa nghe, người ta có cảm tưởng như xuôi bỏ hết muộn phiền của năm cũ để hướng tới một năm tốt đẹp hơn. Nhạc sĩ Văn Duy Tùng đã cho phép xử dụng bài Xuân Mẹ và Em do chính nhạc sĩ sáng tác vào video này, càng tăng thêm hương vị tết và ngậm ngùi cho thân phận ly hương. Thành viên của Anbangnews là Nguyễn Công Đức, một nhạc sĩ, cũng đã thổi saxophone bài Happy New Year để cống hiến đến bà con An Bằng khắp nơi.

Video mừng xuân Tân Sửu, dù khác lạ, đã đón nhận sự yêu thích của nhiều con dân An Bằng đang sinh sống khắp nơi trên thế giới. Có chút gì đó gần gũi nơi chất giọng làng quê và nơi chính con người và khuôn mặt từ thế hệ lớn tuổi đến thế hệ của các con cháu. Đây là dấu hiệu và hứa hẹn cho những video kỳ sau ở những trường hợp đặc biệt khác.

Video này do Anbangnews kêu gọi và thực hiện với mục đích làm cho tình người An Bằng xích lại thêm gần gũi nhau hơn, nhất là giữa lúc không phải ai cũng có thể tham gia sự kiện tết cổ truyền trong cơn đại dịch đang hoành hành. Hẳn, nó đã một phần nào chuyển tải được mục đích đó. Xin hoan hô tất cả những chú bác anh chị em và các cháu đã tham gia vào video này, để chúng ta biết mặt nhau, cho dù người góc trời kẻ cuối bể.

Bài: Văn Đình Lang Quân