Tin: Southwest, Florida

Mỗi năm, khi tết đến xuân về, người người lại náo nức chuẩn bị mọi thứ để đón năm mới, nó càng đặc biệt hơn với những người con xa xứ.

Do đó, vào ngày 11 tháng 2 năm 2018 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Đinh Dậu) vừa qua, cộng đồng người An Bằng tại vùng Southwest, Florida đã diễn ra một buổi tất niên và tân niên với mục đích không chỉ để giữ gìn văn hoá truyền thống Việt nam mà còn là cơ hội để mọi nhà có thể giao lưu và gặp gỡ nhau.

Buổi họp mặt kéo dài từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối với trên 300 người đồng hương tham dự tại hội trường Riverside Community Center, thuộc thành phố Fort Meyer.

“An vui mừng tết tình viễn xứ

Bằng hữu chúc xuân nhớ quê nhà

Chúng ta có thể thấy được ý nghĩa của ngày tết qua 2 câu đối được trang trí bên cạnh bàn thờ, được dàn dựng rất trang nghiêm.  Qua đó, chúng ta sẽ hiểu được sự quan trọng của dịp lễ này như thế nào.  Theo ông trưởng ban tổ chức Hồ Như Hề, với dịp lễ tết, thế hệ đi trước luôn luôn muốn con cháu sau này tiếp nối bước chân của ông cha ta để tiếp nối truyền thống và để nhớ về quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình.

The Organizers

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, hội đồng hương làng An Bằng tại Southwest thực hiện một buổi tất niên, do sự kêu gọi và yêu cầu của nhiều bà con An Bằng đang sinh sống tại đây.  Được biết, một ban điều hành đã được hình thành không lâu trước đó, với mục đích gìn giữ văn hoá, cội nguồn ông cha.  Qua buổi lễ này, ban điều hành, nhiệm kỳ ba năm, đã chính thức ra mắt với con dân An Bằng đến dự.

Có thể thấy, trong buổi họp mặt này có nhiều thế hệ, không chỉ là người lớn tuổi, trung niên mà còn các em nhỏ cũng háo hức để đón năm mới bình an.

Paying respect to the An Bang ancestors.

Mở đầu, phần cúng tế giang sơn, hướng về cội nguồn dân tộc được ban nghi lễ thực hiện nghiêm túc. Từng tiếng trống, tiếng chuông vang lên lại càng làm người dân An Bằng thổn thức.  Sau đó, những tiết mục truyền thống như múa lân, lì xì cho các em nhỏ, văn nghệ, ca hát do con dân An Bằng biểu diễn, xổ số trúng thưởng, đã diễn ra thật suông sẻ.  Ngoài ra, tại đây mọi người còn được thưởng thức những món ăn truyền thống ngày tết như xôi, chè, và những món ngon do chính người dân An Bằng làm ra.

Lion Dance

Riêng phần lì xì, đã được các em nhỏ vui tươi nhận lấy, như thể chúng đang nhận được một truyền thống tốt đẹp được truyền lại từ thế hệ trước.

Quan trọng hơn hết, đây còn là cơ hội cho người dân an bằng gặp gỡ, giao lưu để cùng nhau nhớ về quê hương cội nguồn của mình. Tết còn là dịp để người dân  khoác lên mình những chiếc áo dài truyền thống đầy màu sắc, điểm tô thêm sức sống ngày xuân.  Đặc biệt hơn, với giọng nói đậm chất miền quê An Bằng đã làm chúng ta nhớ về quê hương, nơi đã cho ta sự sống cũng như chấp cánh cho ta đến những vùng đất mới.  Hai chữ An Bằng đã thấm đậm trong những con người nơi này.  Họ không cần tết mà lòng như đã tết, huống chi xuân đã rộn rã kéo về đây.

An Bang Ladies in Traditional Long Dresses for Tet.

Bài: Trương Bi

Các phóng viên, hình ảnh và video: Steven Nguyen, Ai Dao, Vany Le, Dang Nguyen, Tuy Do Nguyen, Truong Bi

Giọng đọc: Quang Huỳnh

Kỹ thuật video/editor: Phượng Nguyễn

Thực hiện: anbangnews