ABN: “Tôi Chỉ Là Tờ Giấy” nhưng tôi có quyền uy vô song, có khả năng điều khiển con người trở thành nô lệ của tôi. Tiền là “con dao hai lưỡi”. Đúng vậy, chúng ta vì tờ giấy ấy mà đã mất rất nhiều thời gian quý báu bên gia đình, con cái, hay cho xã hội. Những lăn lộn với cuộc sống của thời hội nhập đang dần đi qua, nay chúng ta cần xử dụng nó để đầu tư vào tương lai của con cái hay để mua lấy thời gian và sức khoẻ, hay làm một công việc ý nghĩa khác. Nhân dịp đầu năm, ABN xin giới thiệu bản nhạc rất ý nghĩa của nhạc sĩ Văn Duy Tùng, phổ từ thơ của thầy Thích Tánh Tuệ, trình bày bởi ca sĩ Anh Dũng, với lời tựa của bài sau đây của chính nhạc sĩ.

Quý Vị và Các Bạn thân mến,

Trong đời sống, quả thật đồng tiền hết sức quan trọng cho chính mỗi chúng ta, vì : Tiền là thước đo sự thành công và giàu có của một người, một gia đình hay một quốc gia. Vì khi có tiền thì ta trở nên giàu có; nhiều của cải, nhiều vật chất, cũng như có được địa vị, có được danh tiếng… Và thế nên nó trở thành một động lực và chúng ta luôn cố gắng tìm mọi cách để sở hữu đồng tiền.

Tuy nhiên có một sự thật rằng; dẫu chúng ta có sở hữu thật nhiều tiền chăng nữa cũng không thể tránh khỏi bệnh tật – hay nói một cách khác là tránh được sự chết.

Để kiếm được nhiều tiền, cũng có nghĩa ta phải dành nhiều thời gian để làm việc, và như thế ta lại bỏ qua những điều quý giá và ý nghĩa khác trong cuộc sống.

Thật ra bản chất của đồng tiền không mang giá trị, nhưng nó chỉ là một phương tiện để chúng ta trao đổi với nhau trong cuộc sống. Giá trị đích thực của đồng tiền chỉ có khi chúng ta nhận thấy bản thân mình có giá trị hơn nó. Nghĩa là chúng ta sẽ không chỉ nhìn một người có nhiều tiền và giàu có, mà còn thêm vào các giá trị trải nghiệm mà họ có từ tư cách, nhân cách, danh dự, chân chính và đạo đức con người… Vì cuộc đời đã cho ta thấy không phải ai giàu có cũng đều được kính trọng !

Quan điểm của nhiều người cho rằng : “Tiền không phải là tất cả, nhưng không có tiền là không có tất cả”. Rất đúng nhưng, riêng cá nhân tôi điều đó đúng trong tương đối. Vì tiền không thể mua được sự hiểu biết và tri thức con người. Nghĩa là bạn có thể mua được bằng cấp bằng tiền, hoặc tiền có thể mua được cuốn sách, nhưng tuyệt nhiên không mua được kiến thức.

Như tôi đề cập ở trên. Bản chất của đồng tiền vốn chẳng tốt cũng chẳng xấu, nhưng do người biết sử dụng nó vào mục đích gì. Đồng tiền do con người làm ra, nhưng cũng vì nó mà con người gặp bao đắng cay và tai ương. Người có nhiều tiền mà không chân chính và đạo đức, họ sống vô cảm và sẽ làm suy đồi phẩm chất con người. Họ sẽ mua thế lực và dùng tiền để làm điều sai trái cho mục đích đen tối của mình. Họ cũng dùng đồng tiền để ức hiếp và lăng nhục những người làm trái ý họ, và cũng không ngoại trừ dùng những thủ đoạn giết đi mạng sống của người khác.

Trong khi bạn và tôi vì cuộc sống, nên cũng không tránh khỏi và đã nhiều lần khiến ta phải nô lệ của đồng tiền, cũng vì nô lệ nó mà tôi với bạn đã đánh mất biết bao điều quý giá trong cuộc sống mà đôi khi hối hận thì đã quá trễ !

Bài thơ TÔI CHỈ LÀ TỜ GIẤY của một tu sĩ : Thượng Tọa Thích Tánh Tuệ. Bài thơ này tôi chọn để phổ thành ca khúc mà Quý Vị và Các Bạn sẽ nghe dưới đây.

Quả thật lời và ý thơ là một sự mỉa mai cay đắng cho chính mỗi chúng ta – trong đó có tôi và có bạn.

Vâng, chỉ là một tờ giấy mỏng manh có in hình đồng tiền đó mà nó có uy lực vô song; để rồi khiến chúng ta phải long đong trong đời sống, khiến ta phải run rẩy để đổi giọng và đổi cả tấm lòng. Tờ giấy mỏng manh đó nó hóa phép để biến đen thành trắng, và trắng nó nhuộm thành đen. Tờ giấy đó nó cũng khiến người xa lạ trở thành thành thân quen – ôm hôn nhau thắm thiết như các lãnh tụ Xô Viết ! Cũng là tờ giấy đó mà lắm kẻ cao thượng bỗng dưng…. hèn, và kẻ hèn thành…. thượng đế !?

Chưa hết, đồng tiền giấy đó nó cũng có khả năng không những chỉ xua Đời mà còn khiến đến cả Đạo. Nghĩa là nó có thể khiến một số tu sĩ từ : cha – cố, đại đức – thượng tọa…. cũng bị lôi cuốn, lẩn quẩn trong vòng xoáy của luân hồi.

Tư Mã Thiên đã cảm nhận sâu sắc và thấu đáo để rồi ông phải thốt lên rằng : “Thiên hạ ồn ào đều vì lợi mà đến…” Và tôi xin thêm rằng : Thiên hạ cũng không buông bỏ dù biết lợi đó là lợi bẩn !

Thưa Quý Vị và Các Bạn,

Những điều trên đây cho ta thấy về giá trị đồng tiền trong đời sống, cũng như mặt phải và trái, là “dao hao lưỡi” của nó.

Không gì giá trị và quý nhất mà đồng tiền do chính bản thân và công sức của mình làm ra một cách chân chính và lương thiện. Điều đáng nói hơn là cũng đừng vì đồng tiền mà đánh mất đi sự lương thiện và chân chính luôn có và hiện hữu trong lòng của chúng ta.

Nhân đây, tôi xin cám ơn đặc biệt đến người anh em là ca sĩ Anh Dũng đã thu âm bài hát này bằng tấm lòng và nghệ thuật mà không phải chi phối bởi “tờ giấy mỏng manh” đó. Quả thật anh ấy đến với tôi tất cả chỉ là nghệ thuật và âm nhạc và cùng nhau muốn tôn “cái đẹp” trong thế giới hôm nay. Vì anh biết rất sâu sắc, rằng : “Cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới”.

Xin chia sẻ đến Quý Vị và Các Bạn ca khúc TÔI CHỈ LÀ TỜ GIẤY theo link Youtube sau đây :

Thơ : Thích Tánh Tuệ

Nhạc : Văn Duy Tùng

Ca sĩ : Anh Dũng

Diễn ảnh : Trúc Tiên

Muốn hát karaoke ca khúc này, xin bấm vào đây :

 

Trân trọng,

Văn Duy Tùng