ABN xin chia sẻ bài dịch thuật của tiến sĩ Lê Đức Long về tỷ lệ người trẻ nhiễm Covid-19 rất đáng quan tâm.

____

Nhìn sâu về tầm ảnh hưởng COVID-19 đối với thế hệ trẻ

Các bác sĩ  hàng đầu ở Hòa Kỳ đang quan sát thật nghiêm túc về báo cáo cho rằng tỷ lệ tuổi trẻ người Mỹ cần nhập viện sau khi nhiễm coronavirus cao hơn dự tính, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc điều hành viện phòng dị ứng và bệnh lây nhiễm quốc gia tuyên bố vào hôm Chủ Nhật.

Qua sự quan sát kỹ càng và cái nhìn thiển cận của các bác sĩ hàng đầu ở Hoa Kỳ, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc điều hành phòng chống nhiễm và phòng dị ứng, đã báo cáo rằng, tỷ lệ tuổi trẻ của Mỹ đã nhập viện cao hơn so với sự ước lượng của chúng ta.

Theo tài liệu do trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cung cấp, bác sĩ Facci đã tóm lượt như sau. Sau khi nghiên cứu hơn 4,000 người bị nhiễm bệnh dịch corona ở Hoa Kỳ, tính đến ngày 16 tháng 3, trong những người nhập viện có khoảng 40% người lứa tuổi từ 20 đến 54. Và trong số nhập viện đó, 12% người có lứa tuổi từ 20 đến 44 đã bị nhiễm trầm trọng và cần sự chăm sóc đặc biệt,  và 36% còn lại là tuổi từ 45 đến 64.

Khoảng 80% số người bị nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ đã tử vong ở độ tuổi 65 trở lên, và tỷ lệ cao nhất trong số những người này là trên 85 tuổi.

Bác sĩ Fauci nói, hình như có một sự khác biệt lớn giữa nhân khẩu học từ Trung Quốc và những gì chúng ta đang thấy ở châu Âu. Dựa trên dữ liệu của Trung Quốc đã rõ ràng cho thấy rằng người già có nhiều nguy cơ hơn.

Bác sĩ Facci còn nói thêm, “Bây giờ chúng tôi phải xem xét lại những người trẻ tuổi đang bị bệnh nặng từ nhóm châu Âu và đảm bảo rằng điều đó không chỉ do thực tế là họ đã sẵn mang bệnh, bởi vì chúng tôi biết điều đã sẵn mang bệnh – tất cả không nên khinh thường, cho dù bạn còn trẻ như thế nào đi nữa mà nếu bạn sẵn mang bệnh nghiêm trọng, bạn cũng sẽ có khả năng gặp nguy cơ.”

“Nhưng nếu họ không sẵn mang bệnh, chúng ta phải thực sự kiểm tra và xem tại sao lại xảy ra ở đây, nhưng lại không thấy ở Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta phải xem xét lại điều đó.”

Bà Alexandria Ocasio-Cortez, Dân biểu D-N.Y. phát biểu trên đài CNN, đã khuyên rằng những người trẻ tuổi cũng cần phải để ý về cái rủi ro này một cách nghiêm túc.

“Tôi đã nói về điều này trong hơn một tuần nay rằng, cho dù bạn vẫn còn trẻ, bạn cũng cần phải ở nhà. Bà tiếp, “Có rất nhiều tin nhắn về việc coronavirus chỉ ảnh hưởng đến người già và những người trẻ tuổi không cần phải lo lắng về điều đó vì sức khỏe cá nhân của họ. Vậy thì để tôi cho bạn hay, ở tiểu bang New York, trong số người bị nhiễm, khoảng 55% người từ tuổi từ 18 đến 49.”

Bà lại tiếp, “Và khi bạn đã bị nhiễm… bạn có thể sẽ trực tiếp khiến mẹ bạn bị nhiễm, khiến ông bà của bạn, những người thân yêu của bạn cũng bị nhiễm. Và đặc biệt, nếu bạn cứ tiếp tục ra ngoài và sống cuộc sống như bình thường, thì sẽ không ổn.”

Và trong tuần này, bà Gretchen Whitmer, thống đốc của tiểu bang Michigan, đã đề cập đến một trẻ sơ sinh đã bị nhiễm COVID-19 và nói rằng, chỉ một phần tử của dân chúng ta sẽ bị nhiễm hay có nguy cơ là điều vô lý.”

“Tất cả chúng ta cần phải thực hiện điều này một cách nghiêm túc, và mỗi người trong chúng ta cần thực hiện phần của mình”, cô nói. “Giả sử như bạn đang bị nhiễm COVID-19 và rửa tay, thực hành cách lánh xa, ở nhà nếu bạn không nhất thiết phải đi ra. Và nếu bạn ra ngoài, hãy giữ khoảng cách 6 feet với những người khác. Mỗi một chúng ta cần phải có trách nhiệm giảm thiểu sự lây lan và  giúp bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. “

Fauci nói trên “Face the Nation” rằng ông không mong rằng Hoa Kỳ sẽ đối diện với sự bùng phát như bên nước Ý, một trong những nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Ý tôi là, thực sự mọi thứ không thể đoán trước được, bạn không thể nói lên một điều gì dứt khoát được, nhưng nếu bạn nhìn vào sự bùng phát ở Ý, chúng ta không biết tại sao họ lại đau khổ khủng khiếp như vậy, nhưng chúng ta tin rằng họ đã không kịp thời ngăn chặn lúc ban đầu về cái bệnh nhiễm trùng có nguồn gốc từ Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới “, Fauci đã nói điều này vào đầu năm nay, trước khi khuyến khích chính quyền của ông Trump ngăn chặn sự qua lại từ Trung Quốc và một vài nơi của Châu Âu.

“Một lần nữa, tôi cũng không hiểu tại sao ở Ý lại đến độ như vậy, nhưng một khi để nó lan rộng ra rồi, thì nó lan theo cấp số nhân, và chúng ta không thể đuổi kịp cơn sóng thần này. Và đây là điều bất hạnh mà những đồng nghiệp và những người bạn thân của chúng tôi ở Ý đang phải đối mặt.”

Fauci nói rằng, nước Ý đã choáng ngợp ngay từ đầu, đến nỗi họ không thể đuổi bắt kịp.

Fauci cho biết rằng virus cũng biến đổi, mặc dù các chuyên gia chưa biết nó sẽ biến đổi qua một dạng nào, nhưng chúng tôi đang theo dõi rất kỹ về nó, hy vọng sẽ hình dung ra được sự biến đổi và sự hoạt động của nó.

Lê Đức Long (Dịch thuật)

Nguồn: https://www.nbcnews.com/politics/politics-news/fauci-u-s-looking-very-closely-severe-coronavirus-symptoms-younger-n1166026?cid=sm_npd_nn_fb_ma&fbclid=IwAR2oUjyxRBnKK-qYojc_ab8fwVXOzHURVZpR-s7pwj78OK77R7cP3glUF6U