Nhớ lại ngày ấy, quê hương mình còn nghèo khổ, trước cái khó khăn đó, một số người đã tìm cách rời bỏ quê hương để đi tìm một vùng đất mới.Có người thì vào Nam để lập nghiệp, có người thì đã liều mình bằng một chuyến vượt biên đến một đất nước nào đó quá xa trên thế giới.Một trong những người đó, có chúng tôi cùng đi trên một chiếc thuyền mang số 1900. 
Hình minh họa 

Vào một đêm trăng sáng, ngày 16 tháng 4 năm Quý Hợi( nhằm ngày 28/5/1983 ).Chúng tôi đã rời bỏ quê hương An Bằng-Việt Nam để đi tìm một vùng đất mới dưới sự tổ chức của anh Nguyễn Thanh Lai. Hai chị bỏ tiền ra mua thuyền của ông bà Gái Lộc là Đặng Thị Mến( Biểu ) và Hồ Thị Thuý( Chúc ). Trưởng thuyền là anh Đặng Sáu( hồi đó 15 tuổi ) , cùng đi trên thuyền là anh Lê Khoa( con trai của chị Mến ); anh Hồ Ao Bình ; anh Lê Tuyền ; anh Nguyễn Bường ; anh Nguyễn Tuân; anh Đặng Cả; anh Đặng Khá; anh Lê Quyền; anh Văn Cầm; chị Văn Thị Dùng ( Chương ) ; chị Văn Thị Dùng ( Thái ) ; chị Phan Thị Tuyết ) .Tất cả là 16 người, chúng tôi đã trải qua 17 ngày đêm lênh đênh trên biển, gặp hai trận bão , thuyền chìm nhưng rất may mọi người đều bình an, không ai bỏ mạng khi đó mới đến được bờ biển Trung Quốc.


Hôm nay đây, ngày 04/7/2021 , tất cả 16 người chúng tôi đã có một cuộc đoàn tụ hội ngộ gặp nhau sau 38 năm và ôn lại kỷ niệm xưa, đồng thời để tưởng nhớ về quê hương , giang sơn nơi đã sinh ra chúng tôi và luôn luôn che chở, bao bọc phù hộ . Chúng tôi đã đóng góp được số tiên là 2,300 đô la. Với số tiền đó, chúng tôi đã gửi về quê hương để thể hiện một phần đóng góp xây dựng như sau:

    1.Làng văn hoá An Bằng: 500 đô = 11.350.000đ( người nhận là ông đương kim thủ bộ  Đặng Thiên ) 

    2. Chùa An Bằng : 500 đô = 11,350,00đ ( người nhận là thư ký anh Lê Dĩnh) .

     3. Giáo xứ An Bằng : 500 đô = 11,350đ( người nhận là ông chủ tịch giáo xứ Lê Lợi )

      4. Hội từ thiện An Bằng : 800 đô ( người nhận là anh Lê Bát nguyên hội trưởng Hội từ thiện An Bằng )

Mặc dù số tiền không lớn, nhưng nó đã thể hiện được tình yêu quê hương , đất nước của các anh chị cùng đi trên chiếc thuyền mang số 1900.

Thay mặt cho làng văn hoá An Bằng, chùa An Bằng, giáo xứ An Bằng, hội từ thiện An Bằng xin chân thành cám ơn và mến chúc các anh chị luôn dồi dào sức khỏe, bình an , hạnh phúc, thành đạt trong cuộc sống.

Theo ký sự  của anh   Nguyễn Bường

Thực hiện: Lê Bát