Tính đến hôm nay, Hoa Kỳ đã tiêm trên 14 triệu liều từ ba loại thuốc Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson.  Với đà chích ngừa đang đi lên, chúng ta sẽ mong chóng trở lại đời sống bình thường như mong đợi.  Trong lúc này, nhiều tiểu bang đã cho tất cả dân chúng 16 tuổi trở lên được chích ngừa.  Sau đây là những gì cần biết.

Lấy hẹn chích ngừa ở đâu?
Hãy vào mạng lưới của sở y tế địa phương hoặc vào www.vaccinefinder.org

Vaccine có an toàn hay không?
Vaccine của ba công ty Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson đã được FDA Hoa Kỳ chấp thuận khẩn.  Có nghĩa là, đây là giai đoạn đã thử qua nhiều người, được xem như an toàn.  Tuy nhiên, muốn được FDA chấp thuận vĩnh viễn thì cần một thời gian dài.  Trong trường hợp chấp thuận khẩn, các loại thuốc này được xem như là an toàn.

Vaccine có hữu hiệu hay không?
Theo kết quả thi Pfizer có 95% hữu hiệu, Moderna trên 90%, và Johnson & Johnson 65%. 

Loại Vaccine nào thích hợp cho tôi?
Thuốc của Pfizer và Moderna đòi hỏi tiêm 2 mũi, trong khi loại thuốc của Johnson & Johnson chỉ tiêm 1 mũi.  Thuốc của Pfizer được chấp thuận cho những người 16 tuổi trở lên, trong khi đó Moderna và Johnson & Johnson chỉ cho người trên 18 tuổi.  Vì vậy, nếu bạn có con em trung học thì cần phải chọn Pfizer.  Hãy tìm hiểu những vật dụng của các loại vaccine để xem bạn có dị ứng gì không.

Tôi phải mang theo những gì khi đến chích ngừa?
Bạn nên mang theo 1 cây bút, thẻ bảo hiểm (nếu có) và một tinh thần tự tin nơi loại thuốc mà bạn đã chọn. 

Tôi phải trả lệ phí nào không?
Không, bạn không cần phải trả một lệ phí nào cả.  Tất cả vaccine đều được chính phủ Hoa Kỳ chu cấp.

Nhưng tại sao họ hỏi insurrance của tôi nếu vaccine là miễn phí?
Họ hỏi chỉ lấy tiền bảo hiểm cho nhân viên chích ngừa.  Nếu bạn không có bảo hiểm thì cũng chẳng sao cả.  Đây chỉ là cái lệ mà thôi.  Đừng quan tâm.

Trước khi chích tôi cần uống thuốc gì?
Bạn không nên uống những loại thuốc ngăn ngừa sốt hoặc giảm đau trước khi chích, vì bạn chưa biết cơ thể của bạn sẽ phản ứng ra sao.  Nếu  đó là thuốc từ toa bác sĩ thì bạn vẫn uống bình thường.

Tôi phải làm gì sau khi chích ngừa xong?
Bạn sẽ được nhân viên y tế khuyên ngồi lại trong vòng 10 – 20 phút để họ theo dõi cơ thể bạn có phản ứng gì sau khi được tiêm vaccine vào.

Những phản ứng phụ của thuốc là gì?
Tất cả các loại vaccine đều có phản ứng phụ, tùy theo cơ thể của mỗi người.  Khi mới chích, bạn cảm thấy đau nơi chỗ chích, có khi xưng đỏ.  Khi chích xong, phản ứng phụ bao gồm: mệt mỏi, đau đầu, đau cơ bắp, nóng lạnh, sốt, và cảm thấy muốn ói mửa.  Bạn có thể uống những loại thuốc trị đau đầu nếu có phản ứng phụ này.

Tôi cần kiêng cử gì sau khi chích ngừa không?
Không.  Không cần kiêng cử gì cả.

Bao lâu thì vaccine mới hiệu nghiệm?
Thông thường, khi được chích vào cơ thể, thuốc cần có thời gian 2 tuần hay 14 ngày (cho cả ba loại thuốc nói trên) mới hiệu nghiệm.  Trong thời gian 2 tuần này, bạn có thể bị nhiễm Covid-19 nếu bạn không tuân thủ các luật lệ của tiểu bang của mình.

Bao lâu có thể lấy hẹn chích lần thứ hai cho Pfizer và Moderna?
Chừng 3 tuần.

Sau khi chích ngừa xong, tôi có phải đã bị miễn nhiễm hay không?
Đúng.  Bạn sẽ được miễn nhiễm sau hai tuần chích mũi thử 2 (hay 1 mũi của Johnson & Johnson).  Tuy nhiên, vì nhiều người chưa chích ngừa nên bạn cần tuân thủ các thói quen mà một năm qua bạn đã thường làm.  Đó là mang mặt nạ nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, hay giữ khoảng cách.  Điều này sẽ giúp bạn tránh những virus khác đang diễn ra.  Hay phòng ngừa cho chính mình.

Tôi phải làm gì với thẻ chích ngừa?
Bạn nên giữ nó cho thật kỹ, hệt như là thẻ An Sinh Xã Hội, vì nó sẽ giúp ích cho bạn sau này.  Những nơi du lịch hay quốc gia mà bạn muốn đến có thể đòi hỏi thẻ chích ngừa này trước khi cho bạn vào nước họ hoặc lên du thuyền.

Nếu tôi không muốn chích ngừa, có vấn đề gì không?
Không có vấn đề gì cả.  Đó là sự lụa chọn của bạn.  Chích ngừa là để bảo vệ bản thân bạn, giúp xã hội mau chóng hội phục, và dẹp cơn đại dịch Covid-19.  Trách nhiệm của mỗi người nhưng không nhất thiết phải bắt buộc.  Vì một nguyên nhân gì đó mà bạn không muốn chích cũng chẳng có sao cả.  Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ cho bản thân và xã hội.

Nếu con tôi dưới 16 tuổi, chúng có được chích không?
Hiện tại những ai dưới 16 tuổi chưa được chích.  Lứa tuổi này có thể nào rất an toàn.  Tuy nhiên, hai hãng thuốc Pfizer và Moderna đang nghiên cứu và thử về an toàn và hữu hiệu cho lứa tuổi này.  Một khi được FDA chấp thuận thì lứa tuổi này có thể được chích.

Anbangnews nói tôi chưa tin.  Thông tin nào đáng tin cậy tôi có thể kiểm chứng không?
Bạn hãy kiểm chứng và so sánh nhiều nguồn.  Nguồn đáng tin cậy nhất đó là Trung Tâm Dịch Bệnh Hoa Kỳ, CDC.  Link có tại đây:

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/index.html

ABN tổng hợp