Tin Hoa Kỳ:  Trong những ngày qua, giữa quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng đã cố gắng thương thuyết để tìm ra đường điểm tương đồng về số tiền hỗ trợ đợt hai cho người dân trong mùa đại dịch Covid-19 này.  Tuy nhiên, cả hai phía đã không đến kết quả, chưa đồng ý về số tiền muốn chi ra, dù bên nào cũng muốn điều này cần phải có, buộc tổng thống Trump đã ký những sắc lệnh nhằm kéo dài sự hỗ trợ và kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ.

Vào hôm Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, tại một sân Golf ở New Jersey, tổng thống Trump đã ký bốn sắc lệnh như sau:

  1. Hỗ trợ thất nghiệp.  Trước đó, ở đạo luật CAREs Act, mỗi người thất nghiệp đều nhận thêm $600 mỗi tuần từ liên bang.  Quốc hội muốn giữ số tiền này.  Trước đó, Nhà Trắng muốn giảm xuống $200/tuần, vì cho rằng người thất nghiệp mà có thêm tiền nhiều quá sẽ không khuyến khích người dân đi làm trở lại.  Nay sắc lệnh này ra với số tiền là $400/tuần, trong đó 75% từ liên bang và 25% từ tiểu bang.  Nghĩa là, nếu bạn bị thất nghiệp do Covid-19 dẫn đến thì bạn có thêm được $400 mỗi tuần, trên số tiền mà tiểu bang đã cho bạn, thay vì thêm $600/tuần đã hết hạn vào cuối tháng 7 vừa qua.  Sắc lệnh này có ngày hiệu lực từ cuối tháng 7 đến hết cuối năm 2020.
  2. Hoãn lãi suất nợ sinh viên.  Một phần lãi suất nợ sinh viên vay từ chính phủ sẽ được hoãn lại cho đến cuối năm.  Sinh viên không cần trả lãi suất trong khoảng thời gian này.
  3. Hỗ trợ người thuê nhà và chủ nhà.  Mục này không có thời hạn.  Chính phủ liên bang sẽ tìm cách hỗ trợ cho người thuê nhà không bị đuổi ra và sẽ có chương trình đền bù cho các chủ nhà.
  4. Hoãn các khoản thuế liên bang.  Phần này là để khuyến khích người dân trở lại làm việc.  Những ai có mức lương dưới $100 ngàn/năm sẽ được hoãn thuế từ tháng 8 cho đến cuối tháng 12 năm nay.

Trong bốn sắc lệnh này, sắc lệnh thứ tư hấp dẫn nhất.  Thuế liên bang chiếm tỷ lệ phần trăm rất cao cho người làm việc.  Tuy nhiên, vì đây là sắc lệnh tổng thống chứ không phải đạo luật đưa ra bởi quốc hội nên cho người dân cần phải trả lại số tiền hoãn thuế này cho chính phủ.

Trước đó, ở Hạ Viện Dân Chủ đã ra đạo luật hỗ trợ với 3 nghìn tỷ đô la.  Ở Thượng Viện Cộng Hòa đã có gói đạo luật riêng với 1 nghìn tỷ đô la.  Sự khác biệt về con số này không đi đến thỏa thuận nên Nhà Trắng đã có hành động bằng những sắc lệnh nói trên.  Hiện tại vẫn chưa biết các sắc lệnh này có vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ hay không, vì nhiệm vụ phê duyệt ngân khố là từ quốc hội, chứ không phải từ Nhà Trắng.  Tuy nhiên, trong lúc hai phía thượng viện và hạ viện chưa có sự đồng ý thì những sắc lệnh trên có khả năng làm giảm sự đi xuống của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Sơ lược bởi: Văn Đình Lang Quân