Thiếu nữ bất tỉnh sau 10 ngày chỉ uống nước cầm hơi để thanh lọc cơ thể, giảm béo theo phương pháp Detox, được đưa vào bệnh viện khi đã trụy tim mạch.

Bệnh nhân được đưa tới khoa cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) sáng 7/7. Một bác sĩ khoa cấp cứu cho hay, sau khi nhập viện bệnh nhân đã được ép tim, đặt nội khí quản và thở lại được, đến chiều cùng ngày thì rơi vào tình trạng chết não, tiên lượng rất xấu. Tối hôm ấy, gia đình xin đưa con về nhà lo hậu sự.

Người nhà cho biết, cô gái nặng hơn 80 kg luôn mặc cảm mình quá béo. Gần đây cô giảm cân theo phương pháp Detox – thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn trong 12 ngày. Sau 10 ngày áp dụng, cô giảm gần 10 kg nhưng cuối cùng đã mất mạng.

Các bác sĩ hiện chưa chẩn đoán được chính xác nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong, liệu cô gái có bệnh lý gì khác hay chỉ vì uống nước cầm hơi suốt 10 ngày.

Gần đây “bí quyết thanh lọc cơ thể” gọi là Detox được nhiều người truyền nhau trên các trang diễn đàn, mạng xã hội. Theo lời người giới thiệu phương pháp Detox tại Việt Nam – một bác sĩ về khí công y đạo – cách này giúp các bộ máy trong cơ thể được làm sạch, từ đó hoạt động hiệu quả hơn. Cùng với đó, các tạp chất, mỡ thừa và nước thừa trong người được đào thải khiến người thực hiện cũng giảm cân.

Theo hướng dẫn, người áp dụng phương pháp này vẫn đi làm bình thường, chỉ uống nước pha chế (có thể là nước đường với chanh) thay bữa cơm, mỗi ngày 4-6 lít. Phương pháp chống chỉ định với một số người quá gầy, huyết áp thấp, bệnh tim phổi… Phụ nữ được khuyến cáo tránh thực hiện “thanh lọc cơ thể” vào ngày “đèn đỏ”, đồng thời nên ngừng áp dụng ngay khi cảm thấy không ổn.

Vương Linh – Vnexpress