Tưng bừng ngày Tết Đinh Dậu 2017 tại Quê Hương An Bằng

Việc đầu tiên của mọi người trong mồng một Tết là gì?

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam nói chung và con dân An Bằng nói riêng, đặc biệt là người Phật tử thì việc làm đầu tiên của năm mới đó là đi lễ chùa.

Vì ngày mồng một Tết là ngày lễ vía của đức Phật Di Lặc là tín hiệu của vị Phật tương lai nên người Phật tử đi chùa là mong muốn tu tập cái đức hạnh của Phật Di Lặc nhằm tăng trưởng về đức tính từ bi, hỷ xã.  Đồng thời làm cho con người biết sống trong khuôn khổ​ nề nếp đức hạnh và ai ai cũng muốn tu học về đức tính này của đức Phật và cũng là về nơi an lạc, hướng tới cái thiện, hài hòa trong tâm hồn của mỗi người.  Qua đó mọi người cầu mong cho gia đình của mình bình an vô sự, thân tâm thường an lạc.  Quan trọ​ng là​, gieo cái duyê​n là​nh đ​ầ​u nă​m đ​ể​ cà​ng tinh tấ​n hơ​n trong con đ​ư​ơờ​ng hư​ớ​ng thiệ​n.

Bởi vậy sáng sớm, đã có rất nhiều Phật tử đến lễ chùa và hái hoa đầu năm rất là đông vui và nhộn nhịp, tạo nên một bức tranh xuân chốn thiền môn.  Ngoài việc lễ chùa để cầu an, bà con gia đình phật tử An Bằng cũng tham gia hái hoa xuân cầu may do gia đình Phật tử An Bằng tổ chức.  Mỗi vé hoa xuân là hai mươi nghìn đồng, tất cả là 540 phần quà và được đánh theo số thứ tự từ 01 đến 540.  Mỗi phần quà được gói với nhiều màu sắc khác nhau: có phần là tờ lich, có phần là bánh kẹo, có phần là bánh kẹo và thiệp chúc Tết. Theo quan niệm của người Phật tử An Bằng, nếu bốc trúng phần quà là một tờ lịch hay thiệp chúc Tết thì năm mới mình sẽ phát tài và được gọi đi phỏng vấn qua Mỹ hoặc là sắp được đi Mỹ, nếu bì quà là màu đỏ hay xanh thì năm mới sẽ có nhiều hy vọng và may mắn. Tùy theo quan niệm của mỗi người, như​ng dù​ gì​ thì​ phần quà​ đ​ã​ mang lạ​i niề​m hy vọ​ng đ​ó​.  Bộ​ không phả​i xuâ​n là​ mang niề​m hy vọ​ng đ​ó​ sao?   Buổi hái hoa xuân Đinh Dậu của bà con diễn ra thật đông vui, nhộn nhịp và đầy hấp dẫn.  Đặc biệt, trên môi của mỗi người ai ai cũng nơở​ một nụ cười tươi vui như ánh nắng ban mai khởi đầu cho một mùa xuân mới có nhiều niềm vui mới và thắng lợi mới.

Tin và hình Lê Bát.