Trại Hè 2018 – Hội Phật Tử An Bằng Hải Ngoại

Tiếng bước chân của đoàn người nối gót theo nhau đi trong sương sáng đã không làm loãng đi tiếng chim ca hát trên cành. Nhẹ nhàng. Khoan thai. Nhẹ nhàng và khoan thai như thể họ đang hoà nhập vào rừng xanh cây lá của cảnh thiên nhiên nhiệm mầu. Không cần nói gì mà hàng chữ “Nối Lại Truyền Thông – Renew Our Communication” sau mỗi chiếc áo thun vẫn khoe sắc đập vào mắt, đồng điệu như muốn nhắn nhủ một ý tưởng nào.

Mời xem video phóng sự dưới đây:

Đó là chủ đề của kỳ trại năm nay được diễn ra tại Tu Viện Mộc Lan vào các ngày 21-24 tháng 7 năm 2018, do Hội Phật Tử An Bằng Hải Ngoại tổ chức. Truyền thống trại hè đã có từ gần 20 năm nay, kể từ khi hội thành lập, mỗi năm một địa điểm khác nhau. Có thể nói, Tu Viện Mộc Lan, với đầy đủ các tiện nghi, đã là địa điểm được yêu chuộng cho năm nay. Tuy kỳ trại này đã trùng với bốn đám cưới của người An Bằng và ở giờ phút chót có thêm đám tang, trên 300 trại sinh đã về đây tham dự. Trong số trại sinh này, trên 60 phần trăm thuộc thành phần dưới 18 tuổi, một điều mà ban quản trại đã ngạc nhiên và vui mừng.

Cứ mỗi năm, vào tuần thứ 3 của tháng bảy là thời điểm mà các Phật Tử An Bằng có dịp gặp gỡ nhau qua kỳ trại hè. Họ xem đây là một cuộc vacation nhỏ, nơi mà mọi người có thể tìm lại bạn cũ, trò chuyện hay tìm hiểu thêm về đạo Phật. Đặc biệt, kỳ trại năm nay được phối hợp bởi ba đoàn thể:

  1. Hội Phật Tử An Bằng Hải Ngoại
  2. Hội Đồng Tăng Ni An Bằng Hải Ngoại
  3. Tăng Thân Mộc Lan

Qua chủ đề “Nối Lại Truyền Thông”, trại sinh có thể học thêm về cách lắng nghe và đối diện với sự khác biệt ở nhiều thế hệ. Trại sinh cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm về những bế tắc khi trò chuyện với những thành viên trong gia đình để rồi tìm ra phương pháp hữu hiệu.

Ở đời sống quá vật chất và hối hả này, chủ đề nối lại truyền thông đã như là một vị thuốc cho căn bệnh đời sống. Nhận thấy, ngoài tìm hiểu cách thức chuyện trò ra, các trại sinh đã có cảm giác như được trở về với chính họ. Gặp bạn cũ, trò chuyện say mê. Gặp thầy cô, vui mừng khôn siết. Ở lứa tuổi trẻ, họ được làm quen với bạn mới và cùng học cách chơi theo tập thể. Ở lứa tuổi già, họ trở lại như thời tuổi thơ mà có người đặt là “oanh vũ ôn và oanh vũ mệ”. Hồn nhiên như vậy đó. Trải qua 4 ngày trại, ai ai cũng luyến tiếc, bùi ngùi lúc chia tay. Họ cảm động như thể không muốn rời xa nhau, để rồi lần gặp mặt sang năm lại là cuộc hẹn không thể vắng. Trong nhau, ở đâu đó trong tim, vẫn ươm nặng hai chữ An Bằng.

Bài: Lê Trúc
Video: Phượng Nguyễn