5/2017
Làng An Bằng sẽ tổ chức cuộc đua thuyền truyền thống lần thứ 124 vào ngày 13 tháng 6 năm 2017, nhằm ngày 19 tháng 5 năm Đinh Dậu.

(Hình: Tin Tức An Bằng 24H, AD – Làng làm lễ Âm Hồn)
Sau nhiều lần xem xét, cuối cùng thì làng An Bằng sẽ tổ chức cuộc đua thuyền truyền thống vào ngày 19 tháng 5 năm Đinh Dậu. Đầy là lần thứ 124. Sự kiện này là một truyền thống giá trị đã được lưu truyền gần 400 năm nay, diễn ra cứ mỗi ba năm. Trong quá khứ, làng (Hội Đồng Hương Tộc) chịu trách nhiệm làm ban tổ chức. Do sự cố bất ngời xảy ra ở ba năm trước, làng không đảm nhiệm chức vụ ban tổ chức nữa, cho rằng sự đoàn kết nơi dân làng trội hơn sự tranh đua. Thực tế thì, làng sẽ làm lễ cúng giang sơn, tiến hành các nghi lễ tưởng nhớ đến tiền nhân ông bà.
Mục đích của truyền thống đua thuyền là để chào mừng mùa cá, cầu cho mưa thuận gió hoà, dân làng bình an, được mùa. Quan trọng hơn hết, tạo ra tinh thần thi đấu thể thao lành mạnh để nâng cao sự đoàn kết ở đồng đội. Do sự kiện của ba năm trước, làng không đứng ra trao các giải thưởng cho các vạn. Tuy nhiên, các ghe lái đều lên lạy làng, theo phong tục như trước kia.
Cùng đồng lòng, không muốn truyền thống bị mai một trước mắt mình, các dân làng, hợp cùng 3 thôn, đã một lòng cam kết giữ gìn truyền thống này, dù cho làng không tổ chức. Đã có nhiều buổi họp giữa làng và thôn. Kết quả là, ba thôn quyết định thực hiện cuộc đua thuyền này, dưới sự tổ chức của xã (chính quyền). Có nghĩa là, đua thuyền vẫn được diễn ra như thường lệ, nhưng xã sẽ giữ trách nhiệm nếu có sự cố gì xảy ra.
Ba thôn Bắc Thượng, Trung Định Hải, và An Mỹ đã sẵn sang. Phóng viên Anbangnews ghi nhận có các trai trẻ ở ba thôn đang nhiệt tình tập luyện và trao ra hết khả năng để gìn giữ truyền thống tốt đẹp này. Trông như, dân làng An Bằng cảm thấy hài lòng về quyết định lưu truyền truyền thống lâu đời này. Ngày đua đã định: 19 tháng 5 năm Đinh Dậu.
Sự kiện này đã thu hút nhiều người khắp nơi trong Tỉnh Thừa Thiên, cũng như các làng lân cận. Người An Bằng sống xa quê cũng đang chuẩn bị kéo nhau về để không bỏ mất cơ hội chứng kiến cuộc đua quan trọng này. Phóng viên Anbangnews sẽ cố gắng tiến hành cuộc tường trình cuộc đua để hiến tặng đến những con dân An Bằng ở xa không về được.
Anbangnews Team