Với những người con An Bằng, tôi không cần biểu dương tinh thần giúp đỡ xã hội nơi họ, vì điều này dường như đã có sẵn và họ không mấy gì quan tâm khi làm một việc tốt gì đó.  Họ xem công việc giúp đỡ lẫn nhau là trách nhiệm cần có của con người. Có lẽ đó là đức tính ấy được truyền thừa từ nhiều thế hệ trong mỗi gia đình người An Bằng cho đến nay. Vì vậy, ở thời điểm mà Hoa Kỳ đang đối diện với cơn đại dịch Covid-19 này, khi các bệnh viện hoặc các trung tâm y tế cần đến khẩu trang, găng tay, hoặc các dụng cụ y tế khác, thì lớp trẻ An Bằng đã tìm ra cách trong tầm tay mình, để rồi thể hiện đức tính tốt đẹp ấy một cách hăng say.

Cô Nhung Melyssa Nguyen, một người An Bằng thế hệ thứ hai ở Hải Ngoại, đã viết một bài thật cảm động, kêu gọi tất cả các tiệm nails An Bằng đóng cửa, đồng thời găng tay và khẩu trang cho các bệnh viện để các nhân viên y tế tự tin hơn trong lúc điều trị bệnh nhân.  Lời kêu gọi này đã được rất nhiều người An Bằng hưởng ứng. Mỗi địa phương, họ tự liên lạc nhau và gom góp lại nhiều vật dụng để kịp thời đưa đến những nơi đang cần đến.

Nhung Melyssa Nguyen: Hãy Đóng Cửa Tiệm, Giúp Cộng Đồng, Tặng Khẩu Trang và Găng Tay

Dạo Facebook một vòng, tôi nhận ra rất nhiều bạn trẻ An Bằng đang làm công việc hết sức ý nghĩa, đó là vừa kêu gọi, vừa hành động giúp đỡ những tâm trung y tế ở địa phương của mình.  Nhiều người An Bằng khác cũng đồng loạt có lời kêu gọi tương tự.  Trên Facebook cá nhân của mình, Cô Chau Truong lên tiếng:

“As you may know, hospitals nationwide are running out of personal protective equipment. Masks and respirators are designed to be worn only once, but some medical professionals are being asked to rewear their gear. I am reaching out to our community to help our local hospitals. Please if you or someone you know is a salon owner nails or someone who has a significant amount of masks and gloves, please donate to your local hospital. If you have N95 mask to give, there is nothing better than that !!!! We must help the hospitals in need!!! Keep in mind, health professionals cannot keep us safe if they themselves cannot be safe.

Như bạn đã biết, các bệnh viện trên toàn quốc đang cạn kiệt thiết bị bảo vệ cá nhân. Khẩu trang được thiết kế chỉ được đeo một lần, nhưng một số chuyên gia y tế đang được yêu cầu dùng lại thiết bị của họ. Tôi đang tiếp cận cộng đồng của chúng tôi để giúp các bệnh viện địa phương của chúng tôi. Xin vui lòng nếu bạn hoặc ai đó bạn biết là chủ tiệm (Nails) hoặc người nào có giữ số lượng nhiều (khẩu trang và găng tay) vui lòng tặng cho các bệnh viện địa phương của bạn. Nếu bạn có khẩu trang N95 để tặng thì còn gì tuyệt vời hơn !!!! Mỗi người chúng ta hãy giúp cho bệnh viện trong lúc đang cần.
Xin lưu ý, các chuyên gia y tế không thể giữ chúng ta an toàn nếu họ không thể tự an toàn.”

Một điều thật thú vị là cả hai cô Nhung Melyssa Nguyen và Chau Truong đều là hậu duệ của 7 người Tiên Phong An Bằng vượt biển đầu tiên tại bãi biển An Bằng vào năm 1978.

Ở thế hệ lớn hơn một tí, cô Tracelynn Van đã có lời kêu gọi không thua kém gì hai bạn trẻ:

“To all friends. Hospitals ran out face masks. They really need help on face masks. If you have some left. Please donate it. Doctors only have a mask a day. Please and please help them to get through this virus corona. I will pick it up if you have it.
Thank you so much.
Các anh chị thân thương. Nếu các anh chị còn mask. Ít nhiều gì cũng được. Vui lòng giúp đỡ những bác sĩ tại các phòng cấp cứu. Mỗi ngày họ chỉ dc phát một cái. Nhưng ở phòng cấp cứu có rất nhiều bệnh nhân. Họ cứu Ng cũng cần có khẩu trang. Vì có những ca hiểm nghèo. Mà có một khẩu trang thì nguyên ngày thì rất tội nghiệp. Nếu anh chị nào dư. Hãy giúp đỡ bệnh viện. Cám ơn nhiều nhiều lắm.”

Tại Michigan, đã có một số bạn trẻ bắt đầu chiến dịch kêu gọi rât hăng say.  Họ viết tiếng Anh rồi tự dịch sang tiếng Việt, điều mà ai ai cũng cảm thấy tình nghĩa rõ rệt qua từng lời kêu gọi của họ.

Cô Phuong Van:

“To all my MI family and friends in the nail industry, now that our State have mandated closure of salons in the beauty industry until April 14th. If you guys have any masks, gloves or any items stated in the link below, your donations is greatly appreciated. It’s time for us to help our fellow medical professionals during this time for their safety, while they risk their lives to help save us. If you are unable to help with the donations, you can help by staying home to flatten the curve. Thanks! Be safe and healthy. ?? Share and spread the word!

P.S. If you are unable to drop off your donations, please message me.”

Cô Truly Tracy:

“Nhiều bệnh viện ở Michigan cần mặt nạ và bao tay. Anh chị em nào có làm ơn giúp dở bao nêu cũng được. Làm ơn share với mọi người. Xin liên lạc qua Facebook.Cám ơn

To all the salon owners in Michigan,
The hospitals are in need of face masks and disposable gloves. If you have some and would like to donate please message me through Facebook. I will collect and distribute to the hospitals. Please spread the words.
Thank you.”

Nói chung, các cuộc kêu gọi của người An Bằng dường như đã phát tán rộng rãi cho những ai có sử dụng mạng Facebook.

Hai cô Phuong Van và Truly Tracy vận động con dân An Bằng tại tiểu bang rất hăng say.  Có thể nói, người ta đã hưởng ứng rất mạnh. Có khi hai cô này còn tự chi tiền ra thêm để mua những thứ khác mà bệnh viện đang cần.  Đi xa hơn, những bạn bè đã góp tiền vào mua thêm khẩu trang, vốn khan hiếm ở bệnh viện.  Trên Facebook, cô Phuong Van nói: 

Cô còn chia sẻ thêm về cuộc vận động này:

“Chúng tôi đang báo tin cho các chủ tiệm nails và thợ nails mong họ góp tay giúp quanh vùng Michigan.  Họ có thể tự tặng trực tiếp cho bệnh viện nào mà họ thích. Nhưng nếu họ không thể nào tặng trực tiếp thì họ có thể mang đến đây hoặc chúng tôi có thể đến lấy rồi giúp cho các bệnh viện quanh vùng đang cần đến.  Đây là một công việc đòi hỏi sự chung tay của mọi người. Rất nhiều công việc sắp xếp ở đằng sau. Có nhiều người đóng góp nhưng không có trên FB. Chúng tôi rất biết ơn vì có một đội ngũ người An Bằng tại Michigan rất hùng hậu.  Khi một người giúp đỡ thì những người khác thấy được và làm theo. #AnbangMạnh.

Cô Truly Tracy thêm:

“Xin cám ơn những ân nhân đã góp phần vào công việc này.  Chúng tôi chỉ muốn cố gắng giúp được những gì có thể. Thật là một điều tuyệt vời khi nhìn thấy cộng đồng Việt Nam sát cánh cùng nhau để giúp đỡ trong thời gian khó khăn này.”

Với sự kết hợp chặt chẽ của người anh của mình là anh Trương Công Luận, Cô Truly Tracy đã chuyển tất cả các nhu yếu phẩm cho các bệnh viện Beaumont, Henry Ford, Ascensions, vân vân.

                 

Ngoài ra, những tiểu bang khác cũng có nhiều người An Bằng làm công việc này với tư cách cá nhân hay đoàn thể.  Có kẻ làm nhưng không cần cho ai biết. Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận trên Facebook mà thôi.

Tại Illinois:

Tại Mississippi:

Tại Florida:

Tại Colorado:

Còn nữa, những ai không có vật dụng y tế để trao tặng thì họ góp tiền để mua hay tự may khẩu trang.  Hành động này đã nói lên một sự kết nối nơi xã hội mà người An Bằng đang làm đẹp, đang gắn bó, để rồi tự hào họ là người Anbangers.

Cô Mary Nguyen ở Michigan tự may khẩu trang.

Cô Ella Jojo Nguyên ở Illinois tự may khẩu trang tặng bệnh viện.

Đây chỉ là những điển hình tiểu biểu và chắc chắn đã có những người An Bằng đang làm công việc tương tự nhưng không lên tiếng hoặc không đưa lên Facebook.

Dù sống ở đâu, người An Bằng luôn đậm đà nơi họ đang sinh sống, nhất là những khi cần thiết như thế này.  Dù nước Mỹ không thiếu những vật dụng này, nhưng trong thời điểm khó khăn của nạn dịch, các bệnh viện đang khan hiếm về khẩu trang và găng tay nên người Việt Nam nói chung, người An Bằng nói riêng, đã sẵn sàng trao ra hết tấm lòng sẵn có của mình.  Tấm lòng ấy, hẳn đã được tô bồi từ mỗi gia đình An Bằng mà họ lớn lên. Đâu đó, ta có thể liên tưởng nơi sự dìu dắt của thế hệ trước.

Nếu các bạn còn dư khẩu trang, găng tay, nước khử trùng tay, giấy khử trùng, hay những gì có liệt ra là điều đang cần đến ở những bệnh viện địa phương, xin tiếp tục hưởng ứng.  Hãy tiếp nối sự hăng say giúp đỡ cộng đồng từ các bạn trẻ An Bằng.  Tất cả, phát xuất tấm lòng An Bằng mà bạn đã truyền thừa được.

Tổng hợp: Lê Trúc