Với trên 400 con dân An Bằng tham dự, buổi tất niên và đón xuân Đinh Dậu của làng đã diễn ra thật hài hoà giữa không khí thiêng liêng với bao tâm hồn hướng vọng về nguồn cội tổ tiên dân tộc nhằm phát triển tinh thần đoàn kết và cháu con ở xứ người.

Vào hôm chủ nhật 1/8/2017, tại Hội Trường Long Key Nature Center. 3501 S.W. 130Th Ave. Davie, Florida, làng An Bằng Miami đã tổ chức buổi tất niên với trên 400 người tham dự.  Theo chương trình, bắt đầu là cuộc họp làng, nối theo sau các các tiết mục thuần túy như nghi thức cúng tế cổ truyền, chúc thọ, lì xì, và văn nghệ mừng xuân.

Miền nam Florida là nhà của rất đông người An Bằng, bởi khí hậu tốt và công việc làm ăn thuận tiện.  Có thể nói, thành phố Miami có đông người An Bằng nhất, hơn bất cứ nơi nào.

Mở đầu buổi tất niên, ông Văn Công Hùng, bằng giọng thiết tha, tuyên bố nguyên nhân của buổi tất niên như sau:

“… với bao kỷ niệm êm đềm.  Kỷ niệm êm đềm nhất có lẽ là hàng thùy dương đã trải dài trên bãi cát trắng, đã được in dấu chân kỷ niệm của của bậc tiến bối lão thành.  Khói trầm hương nghi ngút của mái chùa, nhà thờ, và đình làng đã trở thành tập tục.  Nhờ vào sự tín tâm sẵn có ở trong lòng của mỗi người con cháu An Bằng chúng ta, nó vẫn hiên ngang che chở linh hồn, cũng là cội nguồn hàm dưỡng cho con cháu chúng ta trên quê hương thứ hai này, có thể nào khác đi được?

Thưa qúy vị,

Chúng tôi hay ngẩn ngơ với qúy vị [rằng]:

“Mỹ quốc là chốn náu nương
An Bằng là chốn quê hương đậm đà”

Những gì đọng lại trong tâm thức, đó chính là tâm tình của những bậc tiền bối lão thành, đã có công xây dựng quê hương.  Với ý nghĩa này, chúng tôi long trọng tổ chức lễ tất niên cho tất cả con dân làng An Bằng sống rải rác trong tiểu bang quy tụ về đây để tưởng khởi nguồn hiếu đạo, tình quê, với hy vọng cuộc sống toàn chân, toàn thiện, toàn mỹ trên quê hương thứ hai này, để [rồi] cùng nhau hàn huyên tâm sự.”

Theo một số anh chị em ghi nhận, nhiệm kỳ ban chấp hành làng vừa qua đã rất nhiệt tâm trong công việc xây dựng tình nghĩa An Bằng.  Trước lúc tất niên, họ đã vận động một số tài chánh nho nhỏ cho những chi phí của ngày lễ này.  Vì danh sách chưa cập nhật nên Anbangnews chưa dám đăng lên khi chưa có sự đồng ý của ban đại diện làng.  Tuy nhiên, sau khi họp bàn giao giữa cựu và tân ban chấp hành, được biết làng có thông qua ý định tặng cho Anbangnews $500.  Số tiền này đang chuyển giao lại cho anh thủ qũy của Anbangnews. (Cập nhật 2/5/17: Anbangnews đã nhận số tiền $500 do anh Xoa trao – xin cảm ơn).

Cựu ban chấp hành (nhiệm kỳ 2014-2017) gồm những vị như sau:

  • Lê Văn Quyết – trưởng ban
  • Nguyễn Xoa – phó ban
  • Trương Xuân Thái – thư ký
  • Nguyễn Vọng – thủ qũy

Làng cũng đã thành công bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2020, như sau:

  • Văn Công Hùng – trưởng ban
  • Lê Cánh – phó ban
  • Lê Phúc – phó ban
  • Nguyễn Xữ – thư ký
  • Lê Dũng – thủ qũy
  • Trương Tấn Quyền – thông tin

Với sự đồng tâm đồng nói trên, làng An Bằng tại Miami đang đi vào giai đoạn phát triển, làm tự hào con dân tại đây.

Tin/Hình: Hương Hồ, Trương Xuân Thái
Video credit: FB Phong Le, FB Phan Minh An