Lê Vinh

Thành Viên Nổi Bật của Tháng

Tháng 8 năm 2015

(Le Vinh: yellow shirt)

Dù là một thanh niên yêu làng, một nhà từ thiện, hay một đứa con của vùng Trung Hải, Lê Vinh đã khẳng định vị trí của mình qua phong cách tiêu biểu của một bạn trẻ An Bằng hiện nay.  Vậy phong cách ấy là gì?

Có người cho rằng thanh niên An Bằng hiện nay đang chìm đắm trong trụy lạc, nhậu nhẹc, lang thang từ đầu ngày đến cuối ngày, chờ đồng tiền bên Mỹ gởi về giúp đỡ để rồi tiếp tục lang thang cho đến lúc đi Mỹ.  Cuộc sống của thanh niên An Bằng chỉ có thế.  Rồi có những đồn đoán cho rằng nhóm người này thiếu văn hoá, thiếu giáo dục, luôn sử dụng ngôn ngữ của kẻ thiếu học, mở miệng chữi mẹ, kép miệng chữi cha.  Nếu họ nghĩ vậy thì có thể họ chưa gặp phần đông thanh niên như Lê Vinh.  Đó có thể đúng với một thành phần rất nhỏ nhoi nào đó, và thành phần đó chưa được gọi là thanh niên An Bằng.  Bởi, qua những gì mà Lê Vinh tâm sự, thanh niên làng An Bằng đang tích cực làm những công việc ý nghĩa cho những người xung quanh họ.

Xin giới thiệu, thành viên tháng 8 của anbangnews: Lê Vinh.

ABN:   Hãy nói sơ sơ về Vinh nhé.

LV:      Vinh là con đầu trong 5 anh em.  Ba Mạ tên Vĩnh Gái ở vùng Trung Hải.  Năm nay Vinh 23 tuổi, độc thân vui tính.

ABN:  Hiện tại Vinh đang làm gì?

LV:      Ngoài công việc bình thường, hiện tại Vinh đang ở làng và giúp đỡ anbangnews việc phúng điếu và nắm bắt những thông tin trong làng.

ABN:  Nghe nói Vinh cũng có tham gia công việc từ thiện nữa phải không?

LV:      Dạ đúng.  Vinh có tham gia Hội Thiện Tâm và cũng tự mình là việc từ thiện do các anh chị bên Mỹ đứng ra tài trợ.  Công việc từ thiện của Vinh là kêu gọi bạn bè và mọi người giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn.  Được mọi người và bạn bè chia sẻ, Vinh vẫn tham gia tốt các chương trình của Hội Thiện Tâm, như phát cơm và tổ chức các chương trình đi làm việc từ thiện.

ABN:  Đó là một việc làm rất ý nghĩa mà đa phần các thanh niên trong làng đang gia nhập vào.  Hãy kể về anbangnews nhé.  Lý do tại sao Vinh tham gia anbangnews?

LV:  Từ khi tạo nhóm Facebook An Bằng Hội Tụ thì mọi người trong làng cùng nhau sinh hoạt để gắn chặt sự đoàn kết.  Sau một thời gian thì ace An Bằng Hội Tụ từ trong nước và Hải Ngoại đã lập ra một trang web anbangnews.com.  Nghĩ có ý nghĩa cho sự gắn kết người An Bằng nên Vinh tham gia.

ABN:  Công việc Vinh đang gánh là gì?  Kỷ niệm nào đẹp nhất trong khi làm công việc cho anbangnews?

LV:  Vinh nằm trong ban quản lý của anbangnews.  Cùng với một số bạn bè, hiện tại Vinh đang là thủ quỹ về việc phúng điếu và bắt thông tin trong làng.  Kỷ niệm đẹp nhất khi anh chị em được gặp gỡ nhau, tâm sự chia sẻ để làm sao đưa làng An Bằng mình ngày một phát triển và giữ vững tình đoàn kết như anh chị em trong một gia đình ngay trên mạng lưới, hệt như sinh hoạt ở làng.  Thích nhất là gặp nhau ở bãi biển, đốt lửa, tâm sự.

ABN:  Thì ra những vòng hoa đám tang mà ABN đăng lên từ các đám là do Vinh và các bạn đặt và mang đến phúng điếu.  Thật tuyệt vời.  Theo Vinh, làng An Bằng đang cần những gì?

LV:  Câu hỏi ni khó trả lời.  Về vật chất thì Vinh nghĩ làng An Bằng không cần nữa, ngoài một vài hoàn cảnh đặc biệt.  Làng đã có dư ăn dư để.  Làng được giống như hôm ni là do tấm lòng hiếu thảo của con dân đối với cha mẹ, ông bà.  Cho nên Vinh nghĩ, làng mình cần phải tiếp tục tự hào và cụ thể bộc phát lòng hiếu thảo đó qua cách sống mỗi ngày.  Chúng ta không cần một phố ma, mà chúng ta đang cần một thành hiếu.  Nhìn quanh, Vinh có cảm nghĩ làng mình rất kính trên nhường dưới.  Phúc đức ông bà để lại.  Và Vinh đang tự hào mình là người An Bằng.  Về cách sống, Vinh nghĩ làng An Bằng đang cần một ổn định, với công việc rõ ràng.  Đa số thanh niên đang chờ sang Mỹ, diện này hoặc diện kia.  Nếu có một công ty tạo ra việc làm thì chúng ta không cần đứng núi này trông núi nọ.  Như anh biết, nghề biển đã không còn thích hợp với đời sống hiện nay.  Những anh chị em học hành, có trí thức đều dọn đi các thành phố để lập nghiệp.  Làng đã không đủ sức giữ chân họ.  Chúng ta cần làm một điều gì đó có thể níu chân họ lại để phục vụ cho quê hương, cho tổ tiên, cho làng nước.  Nhiều lần suy nghĩ, công việc này có thể ngoài phạm vi khả năng của mọi người hiện nay.

ABN:  Cám ơn Vinh.  Thật sâu sắc.  Vinh nghĩ tương lai Vinh có qua Mỹ không?

LV:  Tương lai thì Vinh chưa biết được.

ABN:  Vinh sẽ làm gì để tiếp tục phục vụ làng trong khả năng của Vinh?

LV:  Về anbangnews thì Vinh vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ của mình do các anh chị giao phó.  Về các việc khác, nếu Vinh biết được, Vinh sẽ làm hết mình để phục vụ trong làng.

ABN:  Vinh có lời nhắn nhủ nào đến với độc giả anbangnews hoặc các bạn trẻ làng An Bằng không?

LV:  Chỉ cần anh chị em trong làng biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau khi gặp khó khăn, đó là điều tốt.  Gắn chặt tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng cho làng và quê hương mình ngày càng hiện đại và phát triển hơn.  An Bằng có nghĩa là bình an.  Miễn sao chúng ta được bình an qua mọi thử thách thì đó là ước mơ chung của mọi người, không riêng gì Vinh.  Mong rằng chúng ta sẽ gặp nhau trên các công việc phục vụ làng xóm một cách ý nghĩa để tạo ra cảm giác bình an này.

ABN:  Anbangnews đang cần những gì để tiếp tục sứ mệnh của nó?

LV:  Sứ mệnh của anbangnews là chuyên tải những tin tức về An Bằng, chia sẻ lối sống bình an của người An Bằng.  Qua đó, tạo nên và nhắc nhở chúng ta đã có nền văn hoá của ông cha ta để lại.  Vì vậy, anbangnews đang cần sự giúp đỡ của những bạn trẻ trong làng để phát triển trang web của làng được nhiều người biết đến, đưa các tin vui và những tin tức trong làng cho mọi người trên thế giới cùng theo dõi.

ABN:  Cám ơn Vinh.  Đúng, đó là mục đích của anbangnews.  Đó là sứ mệnh của trang web này.  Và đó cũng là niềm thúc đẩy để anh chị em ta tiếp tục phục vụ, dù có hy sinh công sức và tiền bạc của mình.  Câu hỏi cuối.  Vinh ham lo phục vụ cho nhiều tổ chức.  Vậy bạn gái có cằn nhằn không?  Mà Vinh đã có bạn gái chưa?

LV:  Vinh chưa có bạn gái. 

ABN:  Cám ơn Vinh.  Có lẽ Vinh đam công việc anbangnews và từ thiện, nên chi Vinh không chú tâm cho lắm.  Chắc chắn có người đang yêu thầm Vinh mà chưa dám nói ra đó.  Một người tốt bụng, tốt tính thì sẽ tìm được đối tượng hợp với cách sống của mình, không lâu đâu.  Một lần nữa, xin cám ơn Vinh đã trả lời cuộc phỏng vấn này và xin chúc mừng Vinh được chọn làm thành viên của tháng 8 năm 2015.

LV:  Phần thưởng được chọn làm thành viên của tháng là chi rứa anh?

ABN:  Rất giá trị.  Ngoài giới thiệu Vinh với mọi người ra, biết đâu Vinh sẽ có một bạn gái hợp tính với Vinh. 

LV:  Haha .. Được đó.

(Lê Vinh: ngồi)

Có thể nói, Vinh là một điển hình của thành phần thanh niên trong làng An Bằng.  Rất năng nổ, rất thiện chí, sẵn sàng hy sinh cho sự kết nối và đoàn kết của người dân An Bằng khắp nơi.  Nhiều lần, Ban Điều Hành anbangnews gợi ý đưa tiền xăng cho anh để đi phúng điếu.  Vậy mà anh vẫn một mật chối từ, bảo rằng đó là nhiệm vụ.  “Các anh ra tiền, tui ra công.”  Anh còn tiết lộ, nếu anh còn ở làng thì anh sẽ tiếp tục làm tốt công việc mà anbangnews giao phó, nhất định không chối từ.  Ngoài những công việc thiện nguyện ra, Vinh cũng thường xuyên tổ chức các trận bóng đá tại làng, mong kéo lại tình nghĩa anh em trong làng. Anh là một thanh niên nhiều năng động, luôn suy nghĩ cho cái gì đó tốt đẹp hơn về quê hương An Bằng.  Lắm khi, vì tính tình này, anh sẽ phải quên đi bản thân.

 

Vừa rồi, O ruột của anh đã qua đời, nhưng anh cố tình giấu đi, vì anh không thể nào đại diện anbangnews để đưa tin về O ruột của mình được.  Các anh chị em trong nhóm anbangnews rất hiểu và thông cảm cho anh.  Sự mất mát này đã làm cho anh lúng túng, đôi khi kiệt sức.  Nhưng anh vẫn là một thành viên nổi bật trong nhóm, nhờ vào đức tính kiên trì về xây dựng một sợi giây kết chặt thông tin khắp nơi trên thế giới.

 

Làng An Bằng rất hãnh diện có một người con như thế.  Mạng lưới anbangnews rất tự hào có một nhân sự hợp tác như thế.

Một số hình ảnh của anh Lê Vinh:

 

ABN/LT