9/13/2016

Tại An Bằng, đã có mưa nặng và gió lớn, một hiện tượng ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 này.

Theo thông tin khí tượng thủy văn Trung ương: Sáng sớm ngày 13/9/2016, sau khi đi vào đất liền Quãng Nam-Quãng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.  Hồi 8 giờ ngày 13/9/2016, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc;107,2 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam -Lào, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ) giật cấp 7-8.

Trong 24 giờ vừa qua (tính đến 7 giờ ngày 13/9/2016), do ảnh hưởng của bão số 4 trên khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên đã có mưa to đến với lượng mưa phổ biến 50-150mm, riêng khu vực Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi 150-250mm, gió giật mạnh cấp 8-9.

Tại Vinh An – An Bằng, Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cùng UBND xã, các cơ quan trường học thực hiện công văn, công điện khẩn của Bộ trưởng – Trưởng ban Nguyễn Xuân Cường về phòng chống thiên tai, yêu cầu các địa phương nằm trong vùng cơn bão phải tuyệt đối không được đi biển và di dời các hộ dân ở gần ven biển đến nơi an toàn trước khi cơn bão số 4 đổ bộ vào.

Thực hiện công điện của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, chiều ngày 12/9/2016, Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của UBND xã Vinh An đã tiến hành ra lệnh di dời bốn quán bán tại biển làng An Bằng là: quán anh chị Long Phương ở biển An Định, quán anh chị Châu Sáu, Khiêm Trúc ở biển An Trung và quán anh chị Bính Hương ở biển Bắc Thượng đi vào nơi trú ẩn an toàn.  Sáng ngày 13/9/2016 tất cả các cơ quan trường học trên địa bàn xã Vinh An nói chung và làng An Bằng nói riêng đồng loạt cho học sinh nghỉ học.

Do ảnh hưởng của bão số 4, tại quê hương An Bằng, vào lúc 1 giờ rạng sáng ngày 13/9/2016, trời mưa to, gió mạnh, giật trên cấp 8-9 đã làm ngã và gãy một số cây vông (Ngô đồng) và làm siêu vẹo mái ở các lô bán hàng thuộc chợ An Bằng. Mặc dù vậy, chợ vẫn đông bình thường.  Tại các trục đường chính ở An Trung qua chợ và vào chùa đã bị ngập úng.  Các tuyến đường nối từ biển An Định -Tượng đài Quán Thế Âm-Biển An Trung đã bị các cây bạch đàn, dương liễu tốc ngã làm cản trở giao thông qua lại từ các phía. Tại quán của anh Long Phương ở biển An Định bị cây đè lên mái.  Quán chị Châu Sáu và Khiêm Trúc ở biển An Trung thì bị tốc mái, cây đổ, nhưng rất may không bị thiệt hại về người, vì tất cả đã được di dời đến nơi an toàn vào chiều ngày 12/9/2016.

Tính đến 12 giờ ngày 13/9/2016, tất cả các điểm công cộng như chợ, trường học, các trục đường chính đều được các chị tiểu thương, quý thầy cô và bà con trong làng vệ sinh, dọn dẹp sạch và điện đã được hoạt động trở lại.  Tuy cơn bão đã đi qua, một phần do thông tin chính xác, nhà của người dân làng hầu hết xây dựng kiên cố, có khả năng chống bão lớn, nên bão số 4 lần này ít thiệt hại về người và tài sản.  Nếu tính thiệt hại chung toàn làng thì khoảng 50 triệu đồng.  Song, dù số tiền thiệt hại không lớn, hy vọng trong vài ngày tới bà con trong làng sẽ khắc phục và đưa cuộc sống trở lại bình thường như mọi ngày.

PVABN: Lê Bát.