Mục TIN ĐÓ ĐÂY là các tin lạ, tin hữu ích, và tin An Bằng, chỉ có trên Anbangnews mỗi tuần.

Tin Đó Đây 10/16/2021

Bóp Tiền Mất Từ Thập Niên 70 Tìm Lại Được
Một người đàn ông ở tiểu bang Kansas mất bóp tiền mà ông ta tự làm vào đầu thập niên 1970.  Trải qua 50 năm hơn, bóp tiền đó đã trở về lại với ông.  Được biết, trong bóp tiền gồm có thẻ an sinh xã hội và một bằng lái xe đã hết hạn vào năm 1974.  Sau khi có người giao món vật này cho cảnh sát thì cảnh sát đã tìm được người chủ của bóp tiền, hiện cũng đang cư ngụ tại tiểu bang Kansas.  Mất đi tìm lại được là một niềm vui; mất trên 5 thập niên tìm lại được là một việc hiếm quý. https://www.upi.com/Odd_News/2021/10/08/Great-Bend-Police-Department-Kansas-lost-wallet-1970s/2011633727465/

Chú Rùa Con Hai Đầu
Một chú rùa hai đầu quý hiếm đang sống và di chuyển – bằng cả sáu chân – tại Trung tâm Động vật Hoang dã ở Massachusetts sau khi nở hai tuần trước.  Hai chiếc đầu của chú rùa này hoạt động độc lập, lấy không khí vào ở thời điểm khác nhau và bên trong vỏ của nó là hai hệ thống tiêu hóa để nuôi hai bên cơ thể.  Các bác sĩ thú y hy vọng sẽ thực hiện chụp CT Scan để tìm hiểu thêm về hệ thống hô hấp của nó.  https://www.wavy.com/news/strange/2-headed-baby-turtle-thrives-at-massachusetts-animal-refuge/

Cầu Tiêu Lâu Đời Nhất
Thời đó, chỉ có người giàu mới có nhà cầu riêng. Các nhà khảo cổ học ở Do Thái đã tìm thấy một nhà vệ sinh cổ quý hiếm ở Jerusalem có niên đại hơn 2, 700 năm, khi ấy nhà vệ sinh riêng là thứ xa xỉ ở thành phố thánh.  Cơ quan Quản lý Cổ vật Do Thái cho biết nhà vệ sinh bằng đá vôi được tìm thấy trong một cabin hình chữ nhật từ một dinh thự rộng lớn, ngày nay là Thành Phố Cổ. Nó được thiết kế để ngồi thoải mái, với một bể tự hoại được đào sâu bên dưới.  Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những cột trụ bằng đá có từ thời đại bấy giờ, và cho biết có bằng chứng về một khu vườn gần đó với vườn cây ăn trái và cây thủy sinh.  Đay là bằng chứng cho thấy những người sống ở đó khá giàu có. https://www.kxan.com/news/weird-news/2700-year-old-toilet-found-in-jerusalem-was-a-rare-luxury/

Gọi 911 Về Việc Sinh Tử
Đường giây 911 dành cho người dân liên lạc với cảnh sát về những vấn đề khẩn cấp cần giúp đỡ.  Nhưng một người đàn ông ở Toronto, Canada xem chuyện sanh tử cũng là điều khẩn cấp.  Ty cảnh sát ở Ontario vừa đưa lên mạng một đoạn ghi âm dài 38 giây về việc một người đàn ông gọi 911 vì ông ta cần đi tiểu gấp mà trước ông có rất nhiều người đang sắp hàng.  Tổng đài của cảnh sát trả lời là ông ta không thể giúp người đàn ông này đi tiểu được.  Qua đó, khi đưa đoạn ghi âm này lên, cảnh sát nhắc nhở người dân rằng, hãy nhường đường giây 911 này lại cho những vấn đề khẩn cấp có liên quan đến tính mạng. https://toronto.ctvnews.ca/ontario-man-calls-911-because-he-s-stuck-in-traffic-and-has-to-go-pee-1.5616534

Sách Định Nghĩa Về Người Tỵ Nạn
Bất cứ ai cũng không thể dùng một từ ngữ để diễn tả, mà họ có cả một câu chuyện để kể.  Chữ “người tỵ nạn” hay refugee không phải là một chữ, mà trong nhóm người này có nhiều câu chuyện khác nhau.  Cuốn Sách “A REFUGEE IS …” được định nghĩa vô số cách, để tạo xúc cảm và kích thích tư duy.  Hơn một ngàn định nghĩa tạo nên Từ điển Người Tỵ Nạn, được biên soạn bởi nhà từ điển học Sure Dent làm việc với Cơ quan Người tị nạn Liên Hiệp Quốc, tại Vương Quốc Anh, trong Cao Ủy Tỵ Nạn.  Ví dụ một vài định nghĩa như sau. Người tỵ nạn là …

 • Một người lạ với một câu chuyện để kể và những món quà để chia sẻ.
 • Một con chim đang bay tìm cành cây ấm cúng để đậu dưới ánh nắng.
 • Ai đó mang theo những kỷ niệm đẹp và xấu từ quê nhà nhưng bỏ lại sau lưng để nhìn về tương lai ở một đất nước mới với niềm hy vọng.
 • Một con người tìm kiếm nơi an toàn để sống.
 • Một cậu bé phải từ bỏ tuổi thơ của mình.
 • Một cô bé 12 tuổi hiểu được tầm quan trọng của giáo dục để đạt ước mơ của mình.
 • Một người yêu đất nước của họ, nhưng phải rời bỏ vì họ không thể tiếp tục sống ở đó. Thật đau lòng khi phải rời khỏi nơi bạn sinh ra và những người bạn yêu thương, cũng như đủ can đảm để tìm kiếm một đất nước khác.
 • Một người mẹ gieo mầm hạt hy sinh, tưới tẩm bằng niềm hy vọng và tình yêu, chứng kiến những chồi cây vươn cao và rạng rỡ với niềm tự hào khi những bông hoa hướng dương của mình tỏa sáng hơn ánh mặt trời.

https://www.positive.news/society/the-refugee-dictionary-defines-the-word-refugee-in-1000-different-ways/

https://www.unrefugees.org.uk/wp-content/uploads/refugee_dictionary_updated_digital1.pdf

Ba Cách Mà Bạn Có Thể Làm Mạng Xã Hội Trở Nên Lành Mạnh Hơn
Hầu hết chúng ta sử dụng phương tiện mạng xã hội dưới hình thức này hay hình thức kia, vậy với tư cách là người tạo ra nội dung, chúng ta có trách nhiệm gì để đảm bảo nội dung của chúng ta được nâng cao và truyền cảm hứng cho người theo dõi? Dưới đây là ba chiến lược chúng ta có thể sử dụng trực tuyến để tạo nội dung của mình được lành mạnh. 

 • Suy ngẫm về nội dung mà bạn muốn đăng lên
  Có lẽ không ai ngạc nhiên khi mạng xã hội có thể tác động tiêu cực đến hình ảnh và sự tự tin của bản thân bạn. Mạng xã hội là câu chuyện nổi bật trong cuộc sống của một ai đó và chúng ta có thể đặt câu hỏi tại sao cuộc sống của chúng ta trông không giống như một “bức tranh hoàn hảo”. Hãy nghĩ về cách bạn sẽ thay đổi phương tiện mạng xã hội để biến nó thành một động lực tích cực hơn và dựa vào những thay đổi đó trong nội dung của chính bạn.
 • Suy nghĩ trước khi bạn đăng lên
  Trước khi bạn đăng nội dung, hãy nghĩ xem nội dung đó sẽ tác động đến người xem như thế nào. Nó đang gửi thông điệp gì? Bạn có thích thông điệp này không? Làm thế nào bạn có thể điều chỉnh nội dung này để xác thực hơn? 
 • Đăng lên cho bản thân trẻ của bạn
  Đa số các mạng xã hội cho phép những người 13 tuổi trở lên vào.  Vì vậy, khi bạn đăng lên thì hãy tưởng tượng đứa trẻ 13 tuổi của bạn sẽ phản ứng như thế nào với nội dung của bạn. Nội dung của bạn sẽ làm cho bạn cảm thấy tự ý thức không? Có truyền cảm hứng cho ai không?

Nếu có thể, chúng ta bắt đầu từng bước nhỏ để tạo ra một không gian mạng mang tính cách lành mạnh hơn để cùng nhau tương tác trong tinh thần xây dựng. https://www.optimistdaily.com/2021/10/3-ways-content-creators-can-make-social-media-more-constructive/

Tin Đua Thuyền An Bằng Hải Ngoại 2022
Mục tin đó đây phát chiếu trên Anbangnews vào tuần qua có nhắc về ban tổ chức của cuộc đua thuyền năm 2022.  Sau khi xem xong, ông Hồ Thanh Sơn đã hứa ủng hộ $1,000.  Đây là một sự ủng hộ đã làm cho ban tổ chức phấn khởi hơn trong công việc tổ chức.  Được biết, các chi hội địa phương theo dõi từng bước đi của ban tổ chức.  Vì vậy, trong lúc ban tổ chức chưa ra thông báo kịp thì các bạn cũng có thể hỏi các đại diện địa phương, nơi bạn đang sinh sống.  Các vị đại diện địa phương là:

 • Miami, FL – Văn Tấn Năm
 • Miami, FL – Trương Hiệu
 • Southwest, FL: Đặng Tựu 
 • Central North, FL: Lê Đức Phiên      
 • Jacksonville, FL: Lê Hiệp 
 • Oklahoma: Nguyễn Hưng
 • California: Trương Khánh
 • Chicago, IL: Nguyễn Lực
 • Texas: BS Đặng Tri  
 • South Carolina: Văn Tấn Cường 
 • Colorado: Nguyễn Trắc Thảo
 • Mississippi: Trương Công Hiền

Hội Đồng Hương An Bằng Hải Ngoại cũng đang liên lạc thêm với các đại diện địa phương ở những nơi khác. Được biết, người An Bằng tại tiểu bang California đang chuẩn bị thành lập chi hội.

Video Hồi Tưởng
Nhóm con cháu của ông Hồ Như Hề, một trong 7 người tiên phong trong chiếc thuyền đầu tiên vượt biển trốn thoát Việt Nam vào năm 1978 tại bãi biển An Bằng, có làm một video khá ấn tượng, riêng cho ông Hề.  Trong video này, ông Hề kể lại nguyên nhân tại sao ông phải rời khỏi Việt Nam vào thời bấy giờ. Liều mình đổi lấy tính mạng và vượt qua bao nhiêu hiểm nguy chỉ vì tương lai.  Ở đoạn cuối, ông có lời nhắn nhủ với thế hệ trẻ hãy nỗ lực học hành, hãy siêng năng làm ăn và góp phần vào xây dựng xã hội. Video này có chia sẻ trên Fanpage của Anbangnews.

.

Anbangnews tổng hợp.