Tin Đó Đây 12/26/2021: Tin Lạ – Tin Hữu Ích – An Bằng.  Chỉ có trên Anbangnews mỗi tuần.

Bán Lộn Đứa Con Trên Facebook
Thỉnh thoảng, chúng tôi thấy vài người An Bằng chúng ta bán đồ cũ trên Facebook Marketplace.  Chuyện lạ là, ở Anh Quốc, một phụ nữ đưa bộ ghế sofa lên mạng để bán, kiểu như miễn phí, ai muốn lấy thì đến lấy, vì cô ta đã mua một bộ ghế mới.  Với hàng chữ “Need to go” (cần phải đi), có vẻ như khẩn cấp lắm, nhưng kèm theo hình là một cậu con trai 7 tháng tuổi của chị ta.  Ngay lập tức, có nhiều người vào hỏi về đứa con, thì chị ta mới phát hiện ra mình đưa hình lên lộn nhưng không cách gì xóa hình đó được.  Chia sẻ với báo chí, chị ta có vẻ giải thích bào chữa, vì chọn lộn hình trong camera roll của mình.  Dù hiểu được sự nhầm lẫn này, dân mạng không thể bỏ qua cơ hội chế giễu chị.  Có người nói, tôi có thể đổi một đứa con tuổi dậy thì của tôi không?  Rồi người khác nói thêm, “muốn tắm cho đứa bé này phải làm sao?”.  Chịu không nổi với những lời chế giễu này, chị ta vào trả lời lại, “xin cảm ơn mọi người, do tôi bất cẩn đưa hình lên lộn chứ không phải tôi muốn cho con trai tôi cho người khác đâu.”  Cuối cùng, bộ ghế sofa đó đã có người đến lấy nhưng cô ta vẫn giữ lại đứa con của mình. Qua việc này, bà con mình muốn đưa hàng lên Marketplace để bán thì nhớ kiểm tra kỹ càng nhé. https://www.dailyrecord.co.uk/news/weird-news/mum-puts-baby-up-sale-25599075

Giúp Người Bằng Cách Trả Hoá Đơn Điện Nước Cho Họ
Ở tiểu bang Florida, một anh cựu quân nhân đã âm thầm làm một việc tốt cho những người thiếu thốn, bằng cách quyên góp được 12 ngàn Mỹ Kim để thanh toán hóa đơn điện nước của cư dân vùng Gulf Breeze.  Vốn là một thương nhân thành đạt sau khi giải ngũ, sau đó anh ta còn tận tay ký thêm một tấm check trị giá 104 ngàn đô la cho chiến dịch “Bóng Đèn Trên Đầu”, nghĩa là có điện để thắp sáng.  Số tiền này đã giải quyết khoản nợ cho 677 tài khoản đang thiếu với các công ty điện nước. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 vừa qua, ông ta đã liên tục thanh toán tài khoản quá hạn của người dân ở đây.  Có lẽ họ đang túng thiếu về tiền bạc nên đã để cho hóa đơn điện quá hạn. Tuần qua, anh ta còn đóng góp thêm cho 29 tài khoản nữa.  https://apnews.com/article/business-florida-philanthropy-pensacola-b46ec0ba1e5de49f95a62de1c0cd8683

Từ Một Chiếc Kẹp Tóc Đổi Được Căn Nhà
Chị Demi, 30 tuổi, bắt đầu cuộc chơi giao dịch trên Craiglist vào  tháng 5 năm 2020 bằng một chiếc kẹp tóc với hy vọng trong 5 năm sẽ đổi lại một căn nhà.  Nhưng chỉ trong vòng một năm rưỡi và sau 28 lần giao dịch, chị đã đạt được giấc mơ này.  Từ chiếc kẹp tóc, đổi sang đôi bông tai.  Từ đôi bông tai đổi một cặp ly uống rượu, rồi máy hút bụi, sang dụng cụ trượt tuyết, đến chiếc TV, cứ thế mỗi lần đổi thì trị giá càng cao hơn. Lần kế sau, chị đã đổi một nhà xe kéo được sạc điện bằng năng lượng mặt trời trị giá 40 ngàn đô la.  Đây là vật cuối cùng mà chị đổi một căn nhà với giá thị trường là 80 ngàn đô la tại tiểu bang Tennessee. Chị cho biết sẽ dọn về đây sinh sống nhưng sẽ tiếp tục một chiến dịch trao đổi khác để tìm một căn nhà mới xung vào quỹ từ thiện. https://www.upi.com/Odd_News/2021/12/21/bobby-pin-Tennessee-house-28-trades/2901640121456/

Đừng Cân Tôi
Có khi nào bạn thắc mắc tại sao mỗi lần đi khám bác sĩ thì bị các cô y tá bắt đứng trên bàn cân để đo không?  Liệu bác sĩ có lấy cân nặng của bạn để chuẩn bệnh cho bạn hay không?  Điều đó khó biết, vì đa số chúng ta không phải bác sĩ.  Nhưng có một tổ chức gọi là Love More (hay Yêu Thương Nhau Hơn) đã ra chiến dịch kêu gọi các văn phòng bác sĩ không cân người khám bệnh, vì cho rằng, cân nặng sẽ không chữa bệnh, ngược lại sẽ làm cho người ta căng thẳng hơn.  Tổ chức này có làm một tấm thẻ nhỏ, có thể in xuống miễn phí, với tựa đề là Đừng Cân Tôi.  Trong tấm thẻ này có hàng chữ bằng ngôn ngữ của luật sư như sau: Vui lòng không cân tôi trừ khi nó (thực sự) cần thiết về mặt y tế.  Nếu bạn thực sự cần cân nặng của tôi, vui lòng cho tôi biết lý do để tôi có thể đồng ý với bạn. Ở mặt sau của tấm thẻ có liệt ra những nguyên nhân tác hại về việc lấy cân nặng:

 • Nhiều tình trạng sức khỏe có thể chữa trị mà không cần biết đến cân nặng của tôi.
 • Khi bạn chú tâm nhìn vào cân nhân của tôi thì tôi bị căng thẳng (không có lành mạnh cho tôi).
 • Cân tôi mỗi khi tôi viếng bác sĩ và nói về cân nặng của tôi là một vấn đề sức khỏe làm cho tôi cảm tưởng bị kỳ thị mập ốm, đó là một vấn đề nghiêm trọng.
 • Tôi theo đổi hành vi lành mạnh, dù ở trong một thân hình mập ốm như thế nào. https://www.cnn.com/2021/12/22/health/dont-weigh-me-cards-wellness/index.html

Mạng 3G Sẽ Tắt Vĩnh Viễn
Nếu bạn đang sử dụng điện thoại 3G hoặc 4G thì bây giờ đã đến lúc thay đổi điện thoại gấp.  Sắp tới đây, mạng 3G và một số thiết bị di động 4G cũ sẽ không còn gọi được hay tạo tin nhắn được, bao gồm cả khi gọi cho cảnh sát 911.  Tùy theo công ty điện thoại, các mạng này sẽ từ từ biến mất.  AT&T thông báo rằng họ sẽ hoàn tất việc ngừng hoạt động mạng 3G vào tháng 2 năm 2022. T-Mobile đã thông báo rằng họ sẽ hoàn tất việc tắt mạng 3G CDMA của Sprint vào ngày 31 tháng 3 năm 2022 và mạng 4G LTE của Sprint vào ngày 30 tháng 6 năm 2022. Họ cũng thông báo sẽ đóng cửa mạng 3G UMTS của T-Mobile vào ngày 1 tháng 7 năm 2022, nhưng vẫn chưa công bố ngày ngừng hoạt động cho mạng 2G của mình. Verizon đã thông báo rằng sẽ hoàn tất việc ngừng hoạt động mạng 3G của mình trước ngày 31 tháng 12 năm 2022. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ thiết bị nào sử dụng mạng 3G và không giới hạn ở điện thoại di động. Điều này có nghĩa là một số thiết bị y tế, ipad, đồng hồ thông minh, dịch vụ SOS trên xe, hệ thống an ninh gia đình và các sản phẩm được kết nối khác có thể bị ảnh hưởng. https://www.hawaiinewsnow.com/2021/12/21/mobile-providers-shut-down-3g-network-what-you-need-know-stay-connected/

Các Luật Lệ Thay Đổi Vào Đầu Năm 2022 Bạn Cần Biết

 • Illinois: Kể từ ngày 1 tháng 1, nếu một người được lệnh tòa án tránh xa một người kia thì việc tránh xa này bao gồm cả các cách liên lạc như điện thoại, email, tin nhắn, hay mạng xã hội.
 • California: Chủ sở hữu bất động sản sẽ được phép thêm một ngôi nhà thứ hai hoặc hai căn nhà song lập trên khu đất của căn nhà chính,  miễn là ngôi nhà đó không được sử dụng để cho thuê trong thời gian ngắn hạn hoặc phải dỡ nhà chính ra. Nghĩa là, thay vì một lô đất một căn nhà, thì người ta có thể xây thêm một căn thứ hai sau khi thành phố phê duyệt bản vẽ.
 • Florida: Tăng độ tuổi tối thiểu mua và sở hữu hợp pháp các sản phẩm thuốc lá hoặc nitcotine từ 18 lên 21 tuổi. Nếu là nhân viên phục phụ trong quân đội thì vẫn giữ 18 tuổi.  Luật này cũng cấm thanh niên dưới 21 tuổi hút thuốc gần hoặc trong khuôn viên trường học. 
 • Colorado: Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, các công ty, bất kể lớn hay nhỏ, cần có ngày nghỉ bệnh ăn lương cho nhân viên.  Luật quy định mỗi nhân viên tích lũy 1 tiếng nghỉ bệnh sau 30 tiếng làm việc và không tích lũy trên 48 tiếng cho năm sau, cộng thêm thời gian nghỉ bệnh sẵn có của công ty đó.  Một nhân viên làm việc toàn thời gian có thể nghỉ bệnh ăn lương 80 tiếng đồng hồ.  Một nhân viên làm việc bán thời gian có thể nghỉ bệnh ăn lương cho 14 ngày.
 • Mississippi: Luật cho phép giao bia, rượu và tận nhà từ các cửa hàng bán rượu hoặc bán lẻ khác trong vòng 30 dặm. Bạn có thể mua chất cồn online rồi người ta sẽ giao hàng đến tận nhà bạn, nhưng chỉ từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối thôi.  Cho phép giao hàng từ từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, cấm Chủ Nhật cũng như ngày Giáng sinh. Người mua sẽ phải từ 21 tuổi trở lên, và các tài xế giao hàng cũng trên 21 tuổi.
 • Texas: Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, tất cả các cơ sở kinh doanh thẩm mỹ – bao gồm các tiệm chuyên dụng (như nails và tóc), tiệm lưu động và trường học – và tất cả các cơ sở mát-xa và trường dạy mát-xa, theo luật Texas yêu cầu phải treo biển thông tin về các dịch vụ hiện có và hỗ trợ nạn nhân buôn người,  bao gồm thông tin về cách báo cáo hoạt động đáng ngờ cho Giới Chức An toàn Công cộng Texas. Biển báo có thông tin bằng năm thứ tiếng. 
 • Kansas: Cho phép được làm công chứng từ xa với tài liệu điện từ qua giao tiếp bằng kỹ thuật âm thanh và hình dạng để bổ sung sự hiện diện của người muốn làm công chứng.  Điều này sẽ xóa bỏ đi hình thức người ký công chứng phải có mặt tại tận nơi, mặc dù có một vài thách thức về việc gìn giữ các văn kiện điện tử để phòng ngừa lúc có kiểm tra.
 • Michigan: Trong cố gắng giảm thiểu sự sử dụng giấy tờ, bắt đầu ngày 1 tháng 1 năm 2022, các bằng tiểu bang cấp hoặc gia hạn sẽ được gởi về qua hình thức điện tử, ngoại trừ trường hợp có yêu cầu từ phía người nộp đơn.  Luật này cũng sẽ áp dụng vào bằng nails. 

Tin Buồn
Mệ Nguyễn Thị Yêm, Pháp danh: Nguyên Thoát, Sinh năm 1928 (Mậu Thìn), Thường trú tại Trung Định Hải-An Bằng, do tuổi cao sức yếu đã từ trần vào lúc 10 giờ, ngày 24/12/2021 .  Hưởng thượng thọ 94 tuổi. Xin chia buồn cùng tất cả tang gia hiếu quyến.

Lễ Đông Chí
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 21 tháng 12 năm 2021, nhằm ngày 19 tháng 11 năm Tân Sửu, Hội Đồng Làng đã thiết lễ Đông Chí tại Nhà Thờ Chư Tôn Tộc. Đông Chí là ngày ngắn nhất trong nguyên năm, ngày mà trái đất xa mặt trời nhiều nhất. Đây là ngày trung điểm của mùa đông, báo hiệu cho một ngày đông lạnh lẽo, nơi cây cỏ đã khô cành trụi lá, nơi biển bờ có thể dậy sóng. Người dân quê, nhất là người dân An Bằng thường không đi biển được. Tục lệ Lễ Đông Chí đã có từ thời xưa, được diễn ra vào ngày trung điểm của mùa đông. Từ đây cho đến cuối đông, thời tiết bắt đầu ấm dần, để chuẩn bị sang mùa xuân. Mục đích của Lễ Đông Chí là cầu nguyện cho quốc thái dân an, người dân ở khắp nơi được ấm no, hạnh phúc giữa cơn giá rét này. Tham dự buổi lễ gồm các vị bô lão trong Hội Đồng Hương Tộc làng, được chủ trì bởi ông đương kim Thủ Bộ Văn Đình Nhơn. Trước đây, ông thủ bộ Đặng Thiên, do có tang chế trong gia đình nên Hội Đồng Làng đã bầu lại một thủ bộ mới, đó là ông Văn Đình Nhơn. Nhiệm vụ của thủ bộ là chăm lo các việc tâm linh của dân làng, nhất là ở phần cúng tế, để gìn giữ nét văn hoá từ xa xưa của làng.  Cũng nên nhắc lại, Đông Chí ở phương Đông là thời khắc giữa mùa đông, nhưng ở phương Tây là ngày đầu tiên của mùa đông.

Con Em An Bằng Ra Trường

 • Anh Tyson Đào, con của ông bà Tiêm Đào, vừa tốt nghiệp cử nhân ngành thông tin điện toán tại trường University of Texas Arlington với hạng xuất sắc. 
 • Chị Ann Văn, con của ông bà Thạch Quốc Văn, vừa tốt nghiệp cử nhân tại trường CYU ở Denver, Colorado.

Lễ Giáng Sinh Tại Giáo Xứ An Bằng
Như mọi năm, Lễ Giáng Sinh là một sự kiện khá quan trọng đối với giáo dân An Bằng, với ý nghĩa tưởng nhớ đến Chúa Giesu ra đời.  Vào tối 24 tháng 12 năm 2021, tại Giáo Xứ An Bằng đã diện ra buổi lễ long trọng hằng năm này.  Được biết, do tình hình dịch bệnh nên thành phần tham dự có phần thưa đi, chỉ trong phạm vị giáo dân An Bằng, nhưng không có cá giáo dân hay tổ chức nào khác.  Qua hình ảnh, người tham dự lễ có mang khẩu trang và giữ khoảng cách để phòng ngừa dịch bệnh.  Năm nay cũng không có tổ chức phát quà Noel.  Dù số lượng giáo dân tham dự ít hơn mọi năm, ý nghĩa của đêm Giáng Sinh đã diễn ra một cách trọn vẹn.

Anbangnews