1/21/2016
Làng An Bằng: Tổng hợp tin tức về rác tại làng
Từ ngày thôn An Bằng thành lập đội vệ sinh thu gom rác, những chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường tăng lên đáng kể.  Điển hình là không còn cảnh các hộ dân trong làng gom rác rồi thuê những người hành nghề ve chai chở đi đổ bừa bãi, tạo nên những đống rác nhỏ rải rác khắp nơi xung quanh làng.  Nhìn một góc độ, môi trường ở An Bằng, một ngôi làng nhỏ ven biển của huyện Phú Vang, có xu hướng ngày càng xanh, sạch, đẹp.  Rác đã được thu gom tập kết và chở đi xử lý đúng quy trình.  Các đống rác nhỏ cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ.  Chiều hướng sạch sẽ này đã làm người dân cảm thấy tự hào.

Nhưng vào khoảng tháng 6 năm 2015, người dân bàn tán phản ảnh về chuyện có những đống rác lớn được tập kết tại con đường mà người dân đặt cho một cái tên rất tôn trọng và uy nghi “Đường Tâm Linh”.  Đường Tâm Linh nằm ở khu vực lăng mộ nối dài giữa hai cụm Trung hải và Định hải.

Những phản ảnh của người dân đã được anbangnews tìm hiểu và đưa tin về vấn đề này.  Qua tìm hiểu, được biết do xe ben vận chuyển rác bị hư nên tạm thời rác được tập kết tại đó một thời gian.  Sau hơn nửa tháng thì những đống rác đó đã được vận chuyển đi xử lý, trả lại vẻ sự uy nghi, trang trọng, và sạch sẽ cho con Đường Tâm Tinh.  Cái lý do xe hư đã được người dân thông cảm, đồng tình.

Gần đây người dân An Bằng bất ngờ xem được bản tin về vấn nạn rác thải làm ô nhiễm môi trường được phát trên đài truyền hình Huế và đài truyền hình Việt Nam. Và đống rác được truyền hình quan tâm phản ánh đó chính là nơi tập kết rác chờ đem đi xử lý của đội vệ sinh môi trường thu gom rác thải thôn An Bằng, nằm giữa độn cát giáp ranh cụm An Mỹ và thôn 1 xã Vinh Mỹ.  Sau phản ánh của đài truyền hình thì những chuyến xe thu gom tập kết rác đến khu vực đó thưa dần.  Nhưng rác thì vẫn ngổn ngang từ đường vào đến bãi tập kết.  Hiện trạng này dẫn đến nhiều quan ngại cho người dân.

Và cũng hơn một tháng qua người dân trong làng lại càng bất ngờ, bất bình hơn khi bãi tập kết rác lại không còn ở nghĩa địa hay giữa độn cát xa khu dân cư nữa, mà đã được di dời đến chính trên con đường liên thôn ra đình làng, nhà thờ, và bãi tắm của làng.  Địa điểm chính là ngã ba gần nhà ôn mệ Ngân Huy.  Trên trục đường này, hàng ngày An Bằng đón chào những vị khách du lịch trong nước và ngoài nước đến tham quan khu lăng mộ nguy nga hoành tráng được xây dựng bằng tấm lòng hiếu thảo của tất cả những người con An Bằng hướng về tổ tiên từ khắp nơi trên thế giới.  Vậy mà cũng trên con đường đó lại tồn tại một đống rác rất lớn, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu kín.  Điều này gây ra sự mất mỹ quan làng xóm, tạo cảm giác khó chịu cho các hộ dân xung quanh.  Từ những đống rác đó, ruồi sinh sôi nảy nở dày đặc.  Đây chính là trung gian truyền cơ học phát sanh nhiều mầm bệnh vi sinh vật từ nơi ô nhiễm đến người và các thức ăn của người.  Nước rỉ ra từ những đống rác sẽ ngấm vào lòng đất, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân trong làng.

Khách du lịch khi đến tham quan lăng mộ, họ sẽ nghĩ như thế nào về môi trường sống của làng An Bằng?

Xuân đã về, tết cũng đang cận kề.  Người dân đang háo hức về một An Bằng sạch đẹp trong việc xử lý ngắn hạn.  Song hành với người dân, anbangnews kính mong các cấp quản lý trực tiếp về vấn đề rác thải sinh hoạt tại thôn An Bằng có biện pháp xử lý triệt để bãi tập kết rác nêu trên, cũng như tìm được nơi tập kết hợp lý.  Phương án giải quyết dài hạn về việc rác thải này nên là điểm nóng ở các đề tài thảo luận và dự án phát triển của quý cấp để An Bằng có môi trường sống văn minh, sạch, đẹp trong mắt người dân cũng như khách du lịch.

Phó​ng Viên Anbangnews: NN

________________________________________

Ý kiến xây dựng hoặc tin tức, xin gởi về: anbangeditor@gmail.com.