1/11/2016
Chú trăn đã được người dân thả ra về với nơi sinh thành của nó.
Vào lúc 2h sáng ngày 11/1/2016 trên đường đi chở đất biển . Chú Tư ở An Bắc đã bắt được môt con trăn nặng khoảng 10kg dài hơn 2m tại khu vực rừng phi lao thuộc cụm Định Hải . Trăn xuất hiện tại vùng ven biển ít khi xảy ra . 9h Sáng cùng ngày các anh em trong làng đã đem con trăn thả lại tại vùng rừng núi bạch mã.

Được biết, trăn  này thường do nước lũ cuốn về dạt vào nên sinh sống tại đây luôn. Có​ ngư​ờ​i đ​ò​i mua như​ng ngư​ờ​i dâ​n khô​ng bá​n. Cuối cùng người dân quyết định thả về nơi nó đã đến, đoàn tụ với gia đình.

Cập nhật 1/11/16:

Theo ghi nhận trực tiếp tại nhà chú​ Tư​, anh An camera là người khởi đầu việc đem con trăn thả về tự nhiên (môi trường thích hợp). Được một số anh em chú bác trong làng rất đồng tình và có gom góp một ít kinh phí.  Sau đó anh An có gọi một cuộc đ​iệ​n thoạ​i sang nước ngoài gặp người thân. Và được một thiện nguyện tặng 50 USD để đưa con trăn về tự nhiên (sau này được biết là​ anh Ha Nguyen). Trước đó cũng có một người dân đòi mua con trăn 1.200.000đ​, nhưng chú Tư ko bán.  Đến 9 giờ​ sáng, nhờ sự đồng lòng của mọi người, con trăn đã được anh An và các chú bá​c anh em trong làng đưa trở về môi trường tự nhiên.  Theo tìm hiểu anh An đã đem lên rừng Bạch Mã nhưng khô​ng được kiểm lâm cho phép, vì lý do khô​ng hợp môi trường sống.  Sau đó con trăn đã được đem về khu vực núi Cù Dù để thả.

Một số ý kiến cho rằng đó là con nưa, một loài thuộc họ trăn nhưng có độc cả trong thịt và có răng nanh vết cắn có thể gây hoại tử,  Nhưng khi anh An gặp kiểm lâm, qua hình ảnh thì được xác nhận đây là trăn hoa mai, là​ một loài trăn quý hiếm.  Môi trường sống thích hợp là vùng đầm lầy gần núi rừng.

 

Phó​ng Viê​n ABN – Nguyen Nguyen Ngoc