Tin Mississippi: Vẫn theo thường lệ hằng năm, người An Bằng tại tiểu bang Mississippi đang rộn ràng tổ chức ngày vui xuân Giáp Giáp Ngọ.

Hôm nay, trưa chủ nhật ngày 9 tháng 2 năm 2014, phóng viên Phạm Thiên Huynh đang có mặt tại Central City Complex thuộc thành phố Jackson, tiểu bang Mississippi, nơi người An Bằng tại đây đang tổ chức lễ tân niên.  Cũng như những nơi khác, người An Bằng ở đây đã có phong tục này hằng năm với mục đích gìn giữ văn hoá Việt và tạo cơ hội cho con em An Bằng gặp gỡ nhau, học hỏi thêm về phong tục, tập quán của quê hương, để rồi gắn bó hơn trong tình nghĩa An Bằng.

Được biết, người An Bằng ở tiểu bang này có khoảng chừng 50 đến 70 hộ gia đình.  Họ đã có truyền thống tổ chức lễ hội tết chung với nhau gần 20 năm nay.

Mở đầu là chương trình cúng tổ tiên do các vị bô lão trong làng hơn bái.  Tuổi trẻ đã có dịp chứng kiến cái nghi lễ cổ truyền của quê hương.  Rồi có đội lân An Bằng, mừng tuổi qúy vị niên trưởng cũng như trổ tài bước nhảy qua tiếng trống hùng hồn.  Sau đó, các em thiếu nữ đã trình làng điệu múa quạt thật ngoạn mục.

Theo anh Phạm Thiên Huynh, số người tham gia hôm nay đã lên đến trên 300.  Người An Bằng tại đây rất đoàn kết qua mọi hoạt động, đặc biệt là về công việc gìn giữ văn hoá quê hương.  Người ta đã có cơ hội gặp gỡ nhau, chuyện trò, ôn lại những giây phút xa xưa nơi họ đã cùng sống với nhau trên mảnh đất An Bằng.  Sự gắn bó này đã thể hiện hiền hoà nhứ thế để một phần nào đó, truyền đạt lại cho thế hệ thứ hai tại xứ người.  Những cô gái cũng nhờ đó, có cơ hội khoác lên những chiếc áo dài thướt tha của người Việt Nam.  Người ta lại được thưởng thức những món ăn thuần túy Việt Nam, như đang trở về với quê hương xứ sở của mình, ngay tại xứ người.

ABN