Trong Phật giáo, mùa Xuân cần phải được hiểu đó là “mùa Xuân bất tận”, một trạng thái an vui chứng đắc của nội tâm, sự thu hoạch được những gì thiêng liêng cao cả nhất sau quá trình hành trì, nỗ lực thực hành đúng phương pháp theo lời dạy của Đức Phật. Mùa Xuân ấy mới thật sự đúng nghĩa là mùa Xuân trong Phật giáo. Chính vì vậy, ngay từ lúc sáng sớm đã có rất nhiều người đến sớm để mong nhận được lộc trong buổi hái hoa đầu năm, gần một nghìn phần quà được treo, mỗi phần quà có giá trị khác nhau, tuỳ theo ban tổ chức bố trí và được người mua vé rất là nhanh, trong mấy chốc mà ban tổ chức không còn vé để bán.

Đi lễ chùa lễ Phật đầu năm không chỉ đơn giản để ước nguyện, để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những tháng ngày vất vả mưu sinh, mong tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ, mà nó còn là phương thức tu tập, lễ lạy một Đấng từ bi vô hạn, lễ lạy nhằm xóa đi bản ngã và noi theo gương hạnh của Ngài.  Vì thế, cần hiểu rằng, ta không những đi chùa lễ Phật đầu năm mà còn phải đi hàng ngày trong tuần, hàng tháng trong năm, hàng năm trong đời mỗi khi rảnh.  Ngoài ra, trong cuộc sống ta phải đặt trọn niềm tin vào quy trình nhân quả, tức là gieo nhân lành thì gặt quả lành, có làm thì mới có ăn, v.v… không có một đấng nào có quyền hành ban thưởng hoặc trừng phạt ta được, ta là tác nhân của mọi hành vi, mình làm mình chịu.  Hiểu được như vậy ta mới thật sự có được một cuộc sống an vui hạnh phúc, mới xứng đáng là người con Phật, người hiểu đúng về giá trị của việc đi chùa lễ Phật đầu năm.

Hòa chung cùng niềm vui của toàn thể dân tộc Việt Nam trong những ngày đầu xuân, chúng ta cùng ca tụng Thiên Chúa là Chúa Mùa Xuân và dâng lên Người những lời cảm tạ chân thành vì đã ban cho chúng ta muôn vàn hồng ân trong năm Kỷ Hợi vừa qua và ban thêm cho chúng ta một Mùa Xuân mới tốt đẹp tràn đầy ơn phúc trong tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Ngài. “Xuân mới reo vui nhắc tâm hồn hướng lên trời, nguyện luôn trung thành theo đường Chúa đi, để mai sau hưởng xuân vui Nước Trời”, lời thánh ca mang âm hưởng của mùa Xuân cũng đem lại cho ta niềm phấn khởi hân hoan và sự an bình, quên đi những lắng lo muộn phiền trong một năm đã qua và cả những tân toan cho một năm sắp tới-xuân Canh Tý 2020.

Trong những ngày tết cổ truyền, nói về những công việc truyền thống, người Việt Nam thường có câu: “Mùng Một tết Cha, mùng Hai tết Mẹ, mùng Ba tết Thầy”. Người Công giáo, trong khi mừng những ngày Tết nguyên đán, cũng hướng đến những ý nghĩa thật cao quý: Ngày mùng 01 Tết: Cầu bình an cho Năm mới, ngày mùng 02 Tết: Kính nhớ Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, ngày mùng 03 Tết: Thánh hóa công việc làm ăn. Điều này nói lên những giá trị riêng, thật đẹp và ý nghĩa mà mỗi người Công giáo phải trân trọng trong khi hoà mình vào truyền thống văn hoá của dân tộc.

Tin: Trần Sơn và Giáo xứ An Bằng